Đu đủ dùng thuốc giấm chín không độc hại

Ngày 13/11/2014 11:30 AM (GMT+7)

Mỗi kg đu đủ có giá từ 15.000 đồng – 20.000 đồng. Đây là loại quả được người tiêu dùng khá ưa chuộng mùa này bởi ít bị dùng hóa chất độc hại.

Người tiêu dùng ưa chuộng

Tại hầu hết các chợ dân sinh, các cửa hàng hoa quả, các gánh hoa quả bán rong trên đường phố Hà Nội mùa này đều bán rất nhiều đu đủ. Tại chợ Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội), chỉ khu cổng chợ cũng đã có đến gần chục hàng bán đu đủ, khách hàng vào mua liên tục.

Giá mỗi kg đu đủ bán tại đây dao động từ 15.000 đồng/kg – 20.000 đồng/kg tùy hàng. Chị Nguyễn Thị Lan, trú tại phố Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội vừa mua một quả đu đủ 2,4 kg cho hay: “Nhà tôi có bé 10 tháng tuổi, đu đủ ngọt, lại mềm dễ ăn nên bé rất thích. Chỉ cần ngọt vỏ, bổ miếng nhỏ là bé có thể ăn được rồi”.

Theo chị Mai, người bán đu đủ tại cổng chợ Ngọc Hà, khoảng từ hơn tháng nay, mỗi ngày trung bình chị bán khoảng 50kg đu đủ. Chị Mai cho hay: “Bây giờ có các giống đu đủ mới, vị ngọt hơn ngày xưa rất nhiều nên người mua rất thích, lại là hoa quả trong nước nên cũng được ưa chuộng hơn”. Những năm gầy đây, qua quá trình chọn giống, các loại đu đủ được trồng và bán tại các tỉnh miền Bắc có vị rất ngọt, dù là loại quả dài hay quả tròn. 

Mùa này, đu đủ cũng được các chị chở xe đạp đi bán rong ở khắp các con đường, con phố lớn nhỏ ở Hà Nội. Giá bán của các xe bán rong thường rẻ hơn một chút so với giá tại các cửa hàng hoa quả cố định. Chị Linh vừa mua một quả với giá chỉ 10.000 đồng/kg.

Theo chị Linh, chị hay mua hoa quả theo mùa nào thức ấy, vừa mềm giá, lại đỡ lo về việc bị dùng thuốc trừ sâu và nhiều hóa chất bảo quản. Tuy nhiên, chị Linh cũng thắc mắc: "Thấy bảo đu đủ cũng bị dùng thuốc giấm chín đấy. Nhà tôi hay ăn lắm, không biết có bị độc hại gì không?". Đây không chỉ là lo ngại của chị Linh mà còn của chị Nguyễn Thị Lan và rất nhiều chị em phụ nữa khác.

Đu đủ bị giấm vẫn an toàn

Trước những lo ngại của người tiêu dùng về việc đu đủ bị dùng hóa chất giấm chín và hóa chất này có độc hại gì với sức khỏe con người hay không, chúng tôi đã trao đổi với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Giảng viên Khoa Công nghệ, Đại học Bách khoa Hà Nội.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay, hiện nay ở các vùng trồng đu đủ của nước ta, người trồng và người bán buôn đều có sử dụng thuốc giấm chín quả. Tuy nhiên, ông Thịnh cũng khẳng định: "Ăn đu đủ được giấm bằng các loại thuốc đó không độc hại như lâu nay người tiêu dùng vẫn nghĩ".

Đu đủ dùng thuốc giấm chín không độc hại - 1

Đu đủ gốc có da rất căng mịn. Ảnh: Bảo Anh

Theo lý giải của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Những loại thuốc giấm chín được dùng phổ biến hiện nay thực chất là thuốc kích thích quá trình chín của quả bằng chất điều hòa sinh trưởng, làm cho quả chín nhanh và đều. Vì vậy đây là loại thuốc rất tốt để giấm chín quả mà không hề độc hại gì đối với người tiêu dùng. Trên thế giới người ta đã dùng rất lâu và hiện nay vẫn được dùng phổ biến.

Mẹo chọn quả đu đủ "gốc"

Theo những người bán hàng, người mua thường thích chọn những quả đu đủ ở lần thu hoạch đầu tiên của cây, hay còn gọi là "quả gốc" bởi cho rằng, những quả này ăn thường ngon hơn những quả thu hoạch ở các lứa sau. "Tuy nhiên, nhiều người chưa "rành" về cách chọn quả gốc lắm", ông Trương Duy Thanh, một người trồng đu đủ tại ngoại thành Hà Nội cho hay. Những người vừa trực tiếp trồng vừa chở đi bán như ông Thanh chỉ cần nhìn qua cũng biết quả nào là quả gốc.

Ông Thanh chia sẻ: "Để chọn quả đu đủ gốc đầu tiên phải chọn quả cầm nặng tay, nhìn cùi cảm giác dày, bề mặt vỏ quả căng, bóng, nhẵn, núm quả to hơn những quả khác. Quả "ngọn" (quả lứa sau) thường nhẹ hơn, vỏ không căng bóng, ruột rỗng, cùi mỏng hơn. Cùng một kích cỡ quả bằng nhau nhưng quả gốc có thể nặng tới 2,4kg trong khi quả ngọn thường quanh ngưỡng 1,5 kg". 

Với kinh nghiệm làm nông của mình, ông Thanh cũng khẳng định rằng đu đủ quả gốc ăn ngon ngọt hơn hẳn.  

Theo Bảo Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Kinh hoàng thực phẩm bẩn