Thêm một vụ án oan chấn động dư luận ở Hà Nội

Ngày 11/11/2014 13:59 PM (GMT+7)

Vừa vào làm trong ngành ngân hàng được khoảng 1 năm, anh Dương bỗng bị bắt giam và kết án 30 tháng tù về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa yêu cầu cơ quan điều tra chuyển ngay toàn bộ hồ sơ sang Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự để VKS tối cao kháng nghị theo trình tự tái thẩm đối với vụ oan sai của một cán bộ ngân hàng.

Cơ quan điều tra (VKS tối cao) cho rằng vụ án có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp về các hành vi: khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật, vu khống, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, chiếm đoạt tài sản,...

them mot vu an oan chan dong du luan o ha noi - 1

Anh Dương sống trong gia đình trí thức, gương mẫu. Ông nội là giáo viên, cha là họa sỹ. Bản thân anh được bà con trong xóm coi là thanh niên hiền lành

Trước đó, ông Vũ Ngọc Dương (cán bộ ngân hàng) bị Tòa sơ thẩm TAND TP. Hà Nội và Tòa phúc thẩm TAND tối cao kết án 30 tháng tù về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Theo nội dung vụ án, năm 2010, ông Bùi Văn Chính (GĐ Trung tâm dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo Đông Anh) tố cáo ông Vũ Ngọc Dương lợi dung danh nghĩa tình nguyện viên của Trung tâm chiếm đoạt 100 triệu đồng tài trợ của Công ty CP Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Codico và Công ty TNHH Đức Khuê.

Ông Dương đã bị Công an huyện Đông Anh bắt giam sau đó tòa các cấp đưa ra xét xử, kết án.

Tuy nhiên ông Vũ Ngọc Dương không đồng ý với bản án trên và gửi đơn tố cáo các cơ quan tố tụng đã cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án, căn cứ vào các tài liệu giả mạo để khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử kết án oan đối với ông. Ông Dương còn cho rằng, điều này đã tiếp tay cho một số kẻ xấu chiếm đoạt tiền của gia đình ông.

Sau khi vào cuộc, cơ quan điều tra (VKS tối cao) xác định, bà Dương Diệu Thu và bà Nguyễn Thị Than Vân là 2 người đã làm giả tài liệu dẫn đến oan sai của ông Dương. Hai bà này đã khai nhận hành vi với cơ quan điều tra.

Hai phụ nữ trên cùng một số người liên quan cũng thừa nhận, các lời khai trước đây với cơ quan công an và tại các phiên tòa là không đúng sự thật.

Qua trưng cầu giám định, mẫu chữ của ông Vũ Ngọc Dương trong các tài liệu không phải do cùng một người viết và ký ra.

Trong thời gian ông Dương bị bắt giam, bố của ông là Vũ Ngọc Long đã phải giao 100 triệu đồng cho cơ quan công an để đưa cho Trung tâm dạy nghề. Mặt khác ông Long phải thay con trả cho một số đối tượng gần 200 triệu đồng.

VKS tối cao cho rằng, có cơ sở xác định ông Vũ Ngọc Dương đã bị oan. Hiện ông Dương bị mất việc làm và ảnh hưởng nhiều quyền lợi khác.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Vũ Ngọc Dương hiện đang sống tại phố Khâm Thiên (Đống Đa, Hà Nội) trong một gia đình gồm 3 thế hệ. Vào thời điểm bị cơ quan công an khởi tố, ông Dương mới xin vào làm việc trong ngành ngân hàng được hơn 1 năm. Ông Dương vẫn đang tiếp tục vừa học vừa làm và chưa xây dựng gia đình.

Sáng nay, chúng tôi đã liên hệ với ông Dương nhưng ông đang ra ngoài có việc. Người thân ông Dương cho biết, những người phụ nữ đã góp phần đẩy ông vào vòng lao lý thời gian qua còn có quan hệ họ hàng với gia đình ông.

Theo Cảnh Kiên (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện An ninh hình sự
Tin hay đừng bỏ lỡ