Dùng người tình làm "mồi nhử" để lừa đảo

Ngày 18/10/2014 13:15 PM (GMT+7)

Thông qua người tình, Hùng đã tiếp cận được với bà L. và nhanh chóng khiến "con mồi" cắn câu. Chỉ đến khi kế hoạch lừa đảo của Hùng bị vạch trần, cô người tình tôi nghiệp của hắn mới ngã ngửa vì biết mình đang chung sống với một kẻ lừa đảo.

Cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình (TP Hà Nội) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Cao Bá Hùng (SN 1983, trú tai xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 139, Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam.

Dùng người tình làm quot;mồi nhửquot; để lừa đảo - 1

Đối tượng Hùng tại cơ quan công an

Theo hồ sơ vụ án, Hùng đã có vợ và con nhưng do không có công việc ổn định nên nảy ra ý đồ giả làm công an để đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Để thực hiện kế hoạch này, Hùng lên mạng tìm đọc và nghiên cứu rất kĩ những quy định về tuyển sinh, tuyển dụng và trang phục trong ngành lực lượng vũ trang. Sau đó đối tượng tìm mua trang phục của cán bộ An ninh tại một cửa hiệu buôn bán quần áo trên đường Lê Duẩn rồi đi đặt làm biển tên, số hiệu và quân hàm Đại úy gắn vào.

Đến tháng 2/2014, trong một lần gặp lại người yêu cũ là chị Nguyễn Thị Minh N. (SN 1985, trú tại xã Cửu Cao, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên), Hùng “nổ” rằng đang công tác trong ngành công an, có nhiều mối quan hệ và có khả năng “chạy việc” vào một số vị trí trong ngành lực lượng vũ trang.

Để tạo niềm tin nơi chị N., trong những lần gặp mặt, Hùng luôn khoác trên người bộ sắc phục công an với hàm Đại úy mà đối tượng đã chuẩn bị từ trước đó. Không lâu sau đó, chị N. đồng ý về sống chung với Hùng như vợ chồng tại ngôi nhà thuê ở phố Chùa Láng (phường Chùa Láng, quận Đống Đa, TP Hà Nội). 

Dùng người tình làm quot;mồi nhửquot; để lừa đảo - 2

Những tang vật được Hùng sử dụng vào mục đích lừa đảo

Trong thời gian chung sống cùng nhau, Hùng hứa xin việc cho chị N. vào Bộ Công an nhưng thực chất là thông qua chị N. để tiếp cận với một “con mồi” khác là chị Luyện Thị P. (SN 1983, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, TP Hà Nội).

Qua chị P, Hùng tiếp cận được bà Nguyễn Thị L. (SN 1966, trú tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên). Tin lời Hùng, bà L. đã đưa cho đối tượng 70 triệu đồng để xin việc cho con trai bà là anh Ngô Minh S. (SN 1989) vào Công an TP Hà Nội. Hùng hẹn với bà L. đến ngày 8/10 sẽ có cán bộ của ngành công an về xã thẩm tra lý lịch của con trai bà. Tuy nhiên, đến hẹn mà chờ dài cổ vẫn không thấy “cán bộ công an” nào đến làm việc, bà L. mới vỡ lẽ là mình bị lừa và tố cáo sự việc tới cơ quan công an.

Kiểm tra nơi ở của Hùng, cơ quan công an thu giữ 2 bộ quần áo sắc phục công an, 3 số hiệu, 2 băng trực ban, mũ kê-pi, thắt lưng, tất và 2 cuốn lịch tự khai dùng cho đối tượng tuyển vào ngành Công an Nhân dân.

Vụ án đang được tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý.

Theo Nguyễn Quý (Giao thông vận tải)
Tin bài cùng chủ đề An ninh hình sự