Gần 100 trẻ em lây bệnh từ "người cha" hiến tinh trùng

Ngày 08/04/2015 11:35 AM (GMT+7)

Gần 100 đứa trẻ trên thế giới được sinh ra từ tinh trùng của một người đàn ông Đan Mạch. Nhưng thật không may khi anh này mắc bệnh di truyền u sợi thần kinh loại 1.

Trang Telegraph.co.uk cho biết tinh trùng từ người đàn ông giấu tên người Đan Mạch mang danh là Người hiến tặng 7042, đã được sử dụng trong các đơn vị hỗ trợ sinh sản trên khắp thế giới dù anh ta mang một gene khiếm khuyết có thể gây bệnh u sợi thần kinh loại 1 (NF1).

Theo đó, người tặng tinh trùng 7042 tại Ngân hàng tinh trùng Nordic ở Copenhagen (Đan Mạch) và mẫu này đã được nhiều nước nhập khẩu. Nó được sử dụng ở 14 phòng khám khác nhau tại Mỹ, Canada, Bỉ, Island, Georgia, Hy Lạp, Tây Ban Nha và Thái Lan. Theo báo cáo, 7042 đã làm cha của 99 đứa trẻ.

Thật không may, 10 đứa trẻ trong số các con sinh ra từ tinh trùng của người đàn ông này đã được chẩn đoán mắc bệnh u sợi thần kinh loại 1, còn gọi là bệnh Von Recklinghausen - bệnh gây các khối u xung quanh các dây thần kinh.

 gan 100 tre em lay benh tu "nguoi cha" hien tinh trung - 1

Các ngân hàng tinh trùng tại Anh không thể kêu gọi đủ người hiến, vì vậy đã phải tìm kiếm nguồn tinh trùng từ nước ngoài, đặc biệt là ở Đan Mạch. Ảnh: Telegraph.co.uk.

Ngoài ra, các nhà chức trách Cơ quan y tế liên bang Bỉ cũng phát hiện một bà mẹ người Anh, một trong số 20 phụ nữ được điều trị tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bỉ, đang được sử dụng tinh trùng của người đàn ông này.

Đã có bốn gia đình kiện ngân hàng tinh trùng Nordic vì không sàng lọc tinh trùng đúng cách.

Sau khi có thông tin về trường hợp trên, đất nước Đan Mạch đang nỗ lực thắt chặt các quy định về hiến tặng tinh trùng. Nó dấy lên câu hỏi về nền công nghiệp tinh trùng hiến tặng thịnh vượng ở nước này.

Trả lời về vấn đề này, ngân hàng Nordic nói rằng người hiến tặng không thể "được phân loại về lâm sàng khi mắc NF1 vì nó chỉ xuất hiện trong một số tế bào của anh ta". Họ cho rằng các xét nghiệm được dùng phân tích cho một loạt rối loạn gene nhưng "nó không thể sàng lọc được tất cả các bệnh di truyền".

Tuy nhiên, Laura Witjens, làm việc tại tổ chức về hiến tặng giao tử National Gamete Donation Trust (NGDT) cho rằng quá trình phân phối và sử dụng tinh trùng hiến tặng ở Đan Mạch và Mỹ chưa được quy định hay giám sát nhưng các bệnh nhân không được biết điều này.

Được biết, u sợi thần kinh loại 1 là bệnh hiếm. Sự gieo rắc kinh khủng gene này qua sinh sản như trường hợp người hiến tặng 7042 cho thấy mối nguy đáng lo ngại về tình trạng sử dụng lan tràn tinh trùng của một người hiến.

Người mắc bệnh này có thể tăng nguy cơ bị ung thư, giảm tuổi thọ tới 15 năm. Trẻ sinh ra từ bố mẹ có gene mang bệnh có 50% khả năng mắc bệnh.

Theo Mạc Nhiên (Đời sống & Pháp Luật)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot