Gần 23 triệu trẻ em được tiêm miễn phí vaccine sởi-rubella

Ngày 15/09/2014 10:41 AM (GMT+7)

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ hôm nay (15/9), Bộ Y tế bắt đầu triển khai Chương trình tiêm miễn phí vaccine sởi - rubella cho 23 triệu trẻ em (từ 1-14 tuổi) trên toàn quốc.

Hiện các điểm tiêm chủng đã và đang được tất cả địa phương rốt ráo chuẩn bị. Tất cả cho mục tiêu: Đảm bảo an toàn cho trẻ.

Phải điều tra tiền sử dị ứng của trẻ

Tính đến hôm nay, hầu hết các địa phương trên địa bàn TP Hà Nội đã và đang tiến hành điều tra về lịch sử tiêm chủng của trẻ. Nhiều khu tập thể, chung cư đã dán lịch tiêm phòng trên bảng thông báo tại sảnh cầu thang. Nhiều tổ dân phố đã cử cán bộ đi thông báo đến từng nhà về kế hoạch tiêm chủng.

BS Ngô Khánh Hoàng- Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết: Trung tâm đã tham mưu cho Sở Y tế thành phố xây dựng kế hoạch triển khai Chiến dịch và trình lên UBND TP Hà Nội. Với một chiến dịch lớn như thế này, cần phải có sự vào cuộc của các cấp, ngành, đặc biệt là ngành giáo dục. Trong tiêm chủng, việc khai thác tiền sử dị ứng của trẻ rất quan trọng. Vì vậy các bậc phụ huynh cần phối hợp tốt với cán bộ tiêm chủng…

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết cho các quận, huyện. Hà Nội có khoảng 1,6 triệu trẻ trong độ tuổi từ 1-14, tuy nhiên không phải tất cả các trẻ đều phải tiêm. Nếu bé nào đã tiêm đủ hai mũi sởi và rubella rồi thì không cần phải tiêm nữa.

Tiêm vaccine - một biện pháp phòng bệnh hữu hiệu. Ảnh: P.V

“Hà Nội có khoảng 21.000 điểm tiêm chủng, công tác tập huấn về an toàn tiêm chủng đã được hoàn thành trước đó. Cũng giống nhiều địa phương khác, thành phố sẽ chia Chiến dịch ra 3 đợt. Đợt 1 tiêm cho trẻ từ 1-5 tuổi tại cộng đồng trên toàn địa bàn Hà Nội từ 18/9-31/10. Đợt 2 sẽ tiêm tại các trường tiểu học từ 1/12-18/12. Đợt 3 sẽ  tiêm cho học sinh THCS từ 19- 31/1/2015”, BS Ngô Khánh Hoàng cho hay.

PGS.TS Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: Nguồn vaccine sử dụng cho Chiến dịch tiêm chủng lần này do Tổ chức Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI), UNICEF viện trợ, với kinh phí trên 36 triệu USD. Vaccine do Ấn Độ sản xuất đã được Tổ chức Y tế Thế giới kiểm định và thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam. Hiện nay Viện Kiểm định vaccine và sinh phẩm (Bộ Y tế) đã kiểm định chất lượng 5 triệu liều vaccine. Nơi nào chuẩn bị tốt mới cho tiêm chứ không làm ồ ạt. Bộ Y tế đã tập huấn cho y tế các tỉnh, tuần này sẽ tập huấn cho hệ thống giáo dục và thành lập các đoàn giám sát”.

Ngoài tiêm vaccine, sởi và rubella không có thuốc đặc hiệu

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Chiến dịch tiêm miễn phí vaccine và rubella lần này được triển khai tại tất cả 63 tỉnh, thành. Có những địa phương được triển khai trước như tại 4 huyện của 4 khu vực trên cả nước gồm: Huyện Thanh Sơn (Phú Thọ), TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), huyện Phú Vang (TP Huế) và huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) trong thời gian từ 15/9 đến 2/10.

Đợt 2 sẽ diễn ra trong tháng 11 và 12/2014 cho trẻ từ 6 đến 10 tuổi và đợt 3 diễn ra vào tháng 1 và 2/2015 cho trẻ từ 11 đến 14 tuổi. Chiến dịch này được triển khai tới tất cả các điểm tiêm chủng tại trạm y tế xã, phường và trường học trong cả nước. Dự kiến khoảng 23 triệu trẻ em trong độ tuổi này sẽ được tiêm chủng miễn phí vaccine sởi-rubella.

Để chuẩn bị tốt cho Chiến dịch tiêm chủng tới đây, trước đó Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị Chiến dịch tiêm miễn phí vaccine sởi- rubella tại trạm y tế xã Tân Phong và Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lưu ý hệ thống tiêm chủng mở rộng của tỉnh Thái Bình chú trọng việc khám sàng lọc cho trẻ trước khi quyết định tiêm chủng; không chỉ dựa vào thông tin của người đưa trẻ đi tiêm mà phải khám kỹ cho trẻ; thực hiện tốt quy định: Mỗi buổi không tiêm quá 50 trẻ tại một điểm tiêm chủng để nhân viên y tế có thời gian khám sàng lọc.

Theo quy định của Bộ Y tế, tại mỗi điểm tiêm chủng phải có ít nhất 2 cán bộ y tế được tập huấn thành thạo về an toàn tiêm chủng, có hộp chống sốc tại chỗ và đội chống sốc lưu động. Cán bộ y tế thực hiện tiêm chủng không chỉ dựa vào tờ khai sức khỏe của gia đình đưa trẻ đi tiêm mà phải khám sàng lọc thật kỹ cho trẻ để loại trừ các nguy cơ nguy hiểm, đặc biệt không tiêm vaccine cho những trẻ bị ốm, hay mắc bệnh tim bẩm sinh, dị ứng.

Theo PGS. TS Trần Đắc Phu, hầu như những ai chưa mắc sởi và chưa tiêm vaccine sởi thì đều dễ mắc bệnh. Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em ở các nước đang phát triển.

Ba cái nhất của Chiến dịch tiêm chủng đợt này

Tại Hà Nội, ngay từ đầu tháng 8/2014, UBND thành phố đã ban hành kế hoạch số 142/KH-UBND về triển khai Chiến dịch tiêm vaccine sởi – rubella (MR) trong tiêm chủng mở rộng thành phố. Theo đó, đối tượng tiêm trong Chiến dịch này là toàn bộ trẻ từ 1 - 14 tuổi tại 584 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội, trừ 2 trường hợp: Trẻ đã tiêm vaccine sởi hoặc sởi - quai bị - rubella trong vòng một tháng tính đến ngày tổ chức Chiến dịch; Trẻ đã tiêm từ 2 mũi sởi và 1 mũi rubella trở lên. Chiến dịch được tổ chức làm 3 đợt tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn cho trẻ 1-5 tuổi và tại trường học đối với trẻ 6-14 tuổi.

Theo Ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm vaccine sởi - rubella TP Hà Nội, đợt 1 sẽ tổ chức tiêm cố định tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn. Các đợt còn lại được tổ chức tiêm di động tại trường học. Với những trẻ đã đến tuổi đi học mà không học trong thời gian tổ chức tiêm thì sẽ được tiêm tại trạm y tế.

Ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho rằng, đây là Chiến dịch tiêm chủng có 3 cái nhất: Chiến dịch dài nhất, đối tượng nhiều nhất và khối lượng công việc lớn. Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội vừa tổ chức tập huấn cho các nhân viên y tế xã, phường, thị trấn về cách thức tổ chức, giám sát Chiến dịch; bảo quản, sử dụng vaccine; tiêm chủng an toàn, phòng chống sốc, giám sát phản ứng sau tiêm chủng; điều tra đối tượng…

Việc điều tra đối tượng tiêm được thực hiện ở hộ gia đình từ ngày 10 - 30/9 và tại trường học từ 1 -15/11.

Thu Nguyên

Theo Tri Thường (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot