Giải pháp độc đáo dẹp nạn “tường đè” ở Đức

Ngày 15/03/2015 11:45 AM (GMT+7)

Một quan chức phải thốt lên rằng thành phố Hamburg của nước này đã trở thành một "hố tiểu khổng lồ" bởi sự hoành hành của nạn tiểu tiện nơi công cộng.

Mới đây, thành phố Hamburg miền bắc nước Đức đã bắt đầu thực hiện một giải pháp rất độc đáo và mới mẻ nhằm đối phó với nạn tiểu tiện bừa bãi nơi công cộng (còn được gọi vui là “tường đè”), đó là quét một loại sơn đặc biệt lên các bức tường ở ngoài phố.

Thành phố Hamburg, đặc biệt là khu đèn đỏ St. Pauli là nơi nổi tiếng với những bữa tiệc tùng chè chén thâu đêm suốt sáng của các dân chơi. Hậu quả của nạn rượu chè bê tha này là các bức tường nhà và cửa hàng cạnh đường phố luôn nồng nặc mùi nước tiểu của các bợm nhậu, những người không đủ thời gian và kiên nhẫn để đi vào các nhà vệ sinh công cộng.

Giải pháp độc đáo dẹp nạn “tường đè” ở Đức - 1

Một bợm nhậu Đức hồn nhiên "tâm sự" ở góc khuất tại phố St. Pauli

Ông Julia Staron, một quan chức thành phố đã phải ngán ngẩm thốt lên: “Những đường phố ở đây luôn bẩn thỉu, nồng nặc như một hố tiểu khổng lồ”.

Điều đáng ngạc nhiên là nạn “tường đè” lại tương đối phổ biến ở một quốc gia văn minh như Đức, và cảnh sát nước này ít khi có hành động xử lý đối với những người ngang nhiên tiểu tiện nơi công cộng. Một số nơi có áp dụng mức phạt 35 USD đối với những người tiểu tiện ngoài đường, tuy nhiên số người bị phạt lại rất ít.

Hồi tháng Một vừa qua, một tòa án ở Dusseldorf lại chính thức ra phán quyết rằng việc đàn ông đứng ngoài đường tiểu tiện là “hợp pháp”, sau khi một chủ nhà nộp đơn khiếu nại rằng hành động đứng tiểu của đàn ông có thể làm hỏng nền nhà vệ sinh.

Tòa án Dusseldorf sau khi xem xét thực tế và các thói quen văn hóa của người Đức đã kết luận rằng “mặc dù đàn ông đã có ý thức hơn trong vấn đề này, song việc đứng tiểu tiện nơi công cộng vẫn là một hành vi phổ biến ở Đức”.

Giải pháp độc đáo dẹp nạn “tường đè” ở Đức - 2

Tòa án cho rằng người dân Đức có quyền tiểu tiện ngoài đường. Ảnh minh họa

Phán quyết trên của tòa án Dusseldorf dường như càng làm cho nạn “tường đè” ở Đức nói chung và ở Hamburg nói riêng ngày càng tồi tệ hơn. Trước vấn nạn đó, người dân địa phương đã nghĩ ra một phương pháp “dĩ độc trị độc” để ngăn chặn những kẻ tiểu tiện ngoài đường.

Họ đã sử dụng loại sơn “kỵ nước” cho những ngôi nhà dọc theo khu đèn đỏ nhộn nhịp nhất trong thành phố. Loại sơn này khiến nước tiểu sẽ bắn tung tóe trở lại chân của “thủ phạm” thay vì ngấm vào tường, khiến họ “tởn đến già” và không tái phạm hành vi không hề đẹp mắt này nữa.

Phương pháp độc đáo này của thành phố Hamburg đã thu hút được sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới, và mới đây các nghị sĩ Úc đã bắt đầu công khai thảo luận về việc có nên áp dụng biện pháp trị “tường đè” này hay không.

Giải pháp độc đáo dẹp nạn “tường đè” ở Đức - 3

Tấm biển cảnh báo loại sơn "chống tường đè" ở thành phố Hamburg

Loại sơn kỵ nước trên vốn được hãng Nissan chế tạo để bảo vệ xe khỏi các vết bùn đất, bởi nó có tác dụng chống ngấm nước rất tuyệt vời. Để nâng cao hiệu quả chống “tường đè”, người dân Hamburg chỉ cho gắn biển cảnh báo ở một vài bức tường, khiến rất nhiều bợm nhậu vô ý thức đã bị ướt quần, bẩn giày sau khi tiểu tiện lên tường.

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là chi phí cao, khi số tiền bỏ ra để sơn một bức tường “chống tiểu tiện” rộng 6 mét vuông là khoảng 700 USD, khiến nhiều người tỏ ra nghi ngờ về hiệu năng của nó. Theo tính toán của tổ chức WorldViews, một người đàn ông Đức có thể mua hơn 1.500 chai bia bình thường với số tiền như trên.

Một số người dân Đức thì cho rằng sáng kiến này của thành phố Hamburg là vi phạm “quyền tự do tiểu tiện” của người Đức đã được tòa án công nhận. Tuy nhiên, cho đến nay thành phố này vẫn chưa nhận được bất cứ đơn kiện nào về sáng kiến trên.

Theo Trí Dũng (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot