Giữa lúc dịch corona phức tạp, một nam sinh trốn khỏi Vũ Hán để sang Mỹ du học

Ngày 13/02/2020 15:00 PM (GMT+7)

Trong khi tâm dịch Vũ Hán đã bị đóng cửa và phong tỏa để tránh dịch bệnh lây lan thì một nam sinh lại trốn khỏi đây, khiến nhiều người lo sợ anh ta có thể lây nhiễm bệnh cho những người khác.

Thống kê dịch COVID-19

Số ca nhiễm
Tử vong
Nghi nhiễm
Bình phục
Việt Nam 16 0 1 15
Trung Quốc 77.150 2.592 5.365 24.734
Thế Giới 79.489 2.625 24.952

LIVENguồn: Bộ Y Tế. Cập nhật lần cuối: 18:55 24/02/2020

Nam sinh viên Liu bị bắt gặp trốn khỏi Vũ Hán, ở lại Thượng Hải suốt 9 ngày.

Kể từ ngày 23/1/2020, chính ohủ Trung Quốc đã quyết định đóng cửa thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, để tránh dịch bệnh lây lan khi số lượng người nhiễm Covid-19 ngày càng tăng lên. Trong bối cảnh đó, một nam sinh viên họ Liu, 22 tuổi, sống tại quận Kiều Khẩu, thành phố Vũ Hán, lại quyết định rời khỏi đây để sang thành phố khác, bắt máy bay sang Mỹ du học. Hành động này của chàng sinh viên có thể khiến rất nhiều người khác tiếp xúc với anh bị lây nhiễm nếu anh bị nhiễm bệnh.

Liu nói rằng anh ta đã đi bộ trên đường cao tốc, sau đó đi nhờ một chiếc xe tải, vượt quãng đường hơn 900 km trong hơn 1 ngày trời mới tới thành phố Thượng Hải. Liu đã rời nhà từ ngày 8/2, hơn 2 tuần sau khi Vũ Hán bị phong tỏa. Mục đích của anh ta là sẽ mua vé máy bay để sang Mỹ du học vào tháng tới. 

giua luc dich corona phuc tap, mot nam sinh tron khoi vu han de sang my du hoc - 1

Anh Liu bị cảnh sát và nhân viên y tế thẩm vấn.

Liu thừa nhận anh không biết làm cách nào mà chiếc xe tải chở anh có thể vượt qua rất nhiều trạm kiểm soát tại Vũ Hán để đi ra ngoài thành phố. Sau khi tới thành phố Thượng Hải, Liu đã thuê một căn hộ tại quận Tĩnh An và ở lại đây trong 9 ngày trước khi bị phát hiện. Hàng xóm tại khu nhà mà Liu thuê đã báo cáo với chính quyền về sự xuất hiện bất ngờ và bí ẩn của anh, sau đó Liu đã bị cảnh sát và các nhân viên y tế tìm gặp để thẩm vấn.

Trong đoạn video trên trang Tin tức Bắc Kinh cho thấy, nhiều nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ kín mít đang đứng trước cửa căn hộ của Liu để thấm vấn anh. Chàng trai này cũng đang đeo khẩu trang, tỏ ra khá lo lắng và sợ sệt. 

Liu nói rằng anh ta đã đi nhờ một chiếc xe tải trên đường cao tốc ở Vũ Hán để đến Thượng Hải. Liu không hề biết biển số của chiếc xe tải, điều đó cũng có nghĩa là chính quyền không thể theo dõi những người đã tiếp xúc với anh ta trong quá trình di chuyển. 

giua luc dich corona phuc tap, mot nam sinh tron khoi vu han de sang my du hoc - 3

giua luc dich corona phuc tap, mot nam sinh tron khoi vu han de sang my du hoc - 4

Tâm dịch Vũ Hán vẫn đang bị phong tỏa và cách ly.

Liu nói thêm rằng anh ta dự định sẽ học thạc sĩ tại Mỹ vào tháng 3/2020. Sợ rằng trong tháng tới, các tuyến đường và chuyến bay tại Vũ Hán vẫn sẽ bị đóng cửa, do đó Liu mới quyết định rời khỏi đây thì mới mua được vé máy bay sang Mỹ. Tuy nhiên, hành động này của anh ta lại có thể gây nguy hiểm cho nhiều người khác vì tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Hiện tại, anh Liu vẫn khỏe mạnh và chưa có biểu hiện gì của bệnh. Tuy nhiên, cả Liu và người tài xế xe tải đều đang phải tự cách ly để theo dõi. Cảnh sát thành phố Thượng Hải cũng vào cuộc điều tra để tìm hiểu những người đã từng tiếp xúc với Liu và người tài xế.

Nguồn: http://khampha.vn/cuoc-song-do-day/giua-luc-dich-corona-phuc-tap-mot-nam-sinh-tron-khoi...

Bố mẹ chồng che giấu việc đến Vũ Hán, con dâu mang thai 8 tháng bị lây nhiễm 2019-nCoV
Mặc dù vừa trở về từ tâm dịch Vũ Hán nhưng cặp vợ chồng này lại nói dối về lịch sử đi lại của mình, khiến không chỉ bản thân bị bệnh mà còn kéo theo...

Theo Khánh Hằng (Dịch từ Dailymail) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dịch viêm phổi do virus Corona