Hà Nội: "Sốt xình xịch" mua rau trường sinh vài trăm nghìn một kg vì được cho là có tác dụng chữa bệnh

Ngày 21/07/2021 08:39 AM (GMT+7)

Rau được mua về làm thuốc và chế biến các món ăn dân dã. Giá rau này vì thế cũng tăng chóng mặt.

Rau dớn có tên khoa học Diplazium esculentum, là loại cây thân thảo, cao trung bình 50 - 70 cm, giống cây dương xỉ, nhưng lá dớn nhỏ hơn, càng hái nhiều thì cây càng phát triển.

Rau dớn chứa đến 86% nước, có nhiều chất dinh dưỡng, cây thường mọc ở khe suối, ven bờ suối, nơi có nhiệt độ ẩm thấp, mọc thành vạt, có nơi mọc thành từng đám.

img src/upload/3-2021/images/2021-07-21/1626831332-28f38944f0bbfbf179b8f6d2b23f2a3b.jpg width660 /

Lá dớn có mặt xanh bóng, sẫm màu, không có lông cả 2 mặt, gốc cây có màu đen cơm cháy. Phấn lá chỉ xuất hiện ở lá già, cọng non cuộn từ những cành có ít lông ở phần cuống ở trên rừng rất nhiều.

Khi thu hái rau dớn người ta lấy lá non, ngọn non dùng luộc, nấu canh, xào thịt, làm nộm cũng có thể dùng ăn sống. Còn thân thì được phơi khô sắc lấy nước uống để giảm đau.

Hà Nội: amp;#34;Sốt xình xịchamp;#34; mua rau trường sinh vài trăm nghìn một kg vì được cho là có tác dụng chữa bệnh - 2

Theo y học, dớn là loại rau mát, có tính giải nhiệt cao trong mùa nắng nóng, chữa cảm, viêm họng… Ăn rau dớn sẽ làm máu lưu thông, giải độc và giải nhiệt cho cơ thể, chất nhầy trong lá có tác dụng nhuận trường và làm dịu đau lưng.

img src/upload/3-2021/images/2021-07-21/1626831332-eff34880c05446d76f17138d469adff1.png width660 /

Rau dớn được người Trung Quốc gọi là "rau trường sinh" mua về làm thuốc và chế biến các món ăn dân dã. Đối với nhiều tộc người, rau dớn là "vua" các loại rau. Giá rau này vì thế cũng tăng chóng mặt.

Hà Nội: amp;#34;Sốt xình xịchamp;#34; mua rau trường sinh vài trăm nghìn một kg vì được cho là có tác dụng chữa bệnh - 4

Rau dớn chỉ thích hợp với môi trường hoang dã như khe suối, dưới các tán rừng thấp có độ ẩm cao, nên ít khi trồng được. Mùa nắng, rau rất hiếm. Khi cơn mưa giao mùa xuất hiện, rau dớn chen nhau mọc lên tươi tốt, đâm chồi nẩy lộc trong suốt mùa mưa. Sau mỗi đợt hái, khoảng 5 ngày sau, người dân lại đến hái đợt hai.

img src/upload/3-2021/images/2021-07-21/1626831333-bfe0b1c45088d06fa72af4e46edb4100.png width660 /

Bởi chỉ sinh trưởng và phát triển trong rừng nên trước đây rau dớn chỉ xuất hiện trên mâm cơm của người Cơ Tu, H’mông… Cuối năm, người Cơ Tu thường vào rừng hái rau dớn về để dành ăn trong dịp Tết. Nó không những được xem là vua của các loại rau mà còn là món đặc sản để đãi khách trong các dịp lễ hội.

Hà Nội: amp;#34;Sốt xình xịchamp;#34; mua rau trường sinh vài trăm nghìn một kg vì được cho là có tác dụng chữa bệnh - 6

Giờ đây, rau dớn băng rừng xuống Thủ đô được bán với giá cao ngất ngưởng nhưng được các tiểu thương đánh giá "hàng về bao nhiêu hết bấy nhiêu", thậm chí còn "cháy hàng" không có để bán.

img src/upload/3-2021/images/2021-07-21/1626831333-9dd57890c2d172230b41ee278732c26a.jpg width660 /

Hiện rau dớn đã trở thành thực đơn trong nhiều nhà hàng sang trọng, giá không hề rẻ, khoảng 200.000 đồng một kg.

Hà Nội: amp;#34;Sốt xình xịchamp;#34; mua rau trường sinh vài trăm nghìn một kg vì được cho là có tác dụng chữa bệnh - 8

Chị Đinh Thị Huế (Nguyễn Xiển, Hà Nội) chia sẻ, nhà chị có sở thích ăn rau rừng từ vài năm nay. Khi đó, chị được một người quen cho một ít rau dớn để ăn thử. Sau khi ăn thấy ngon, chị thường xuyên mua các loại rau rừng như bò khai, rau dớn hay rau tàu bay để ăn.

img src/upload/3-2021/images/2021-07-21/1626831334-21ebcabcfc227072882519b3c7cf773a.jpg width660 /

"Dù giá thành của những loại rau này không hề rẻ, có loại giá đến 200.000 đồng một kg tuy nhiên, vì là rau sạch và ông xã thích ăn nên tôi thường xuyên mua về để xào thịt bò hoặc đôi khi làm món nộm. Mùa nào thức đó, mùa măng đắng, gia đình chúng tôi mua măng, mùa rau dớn thì mua rau dớn." - chị Huế nói.

Hà Nội: amp;#34;Sốt xình xịchamp;#34; mua rau trường sinh vài trăm nghìn một kg vì được cho là có tác dụng chữa bệnh - 10

Rau dớn được sử dụng làm rau ăn ở nhiều nước. Người ta lấy lá non, ngọn non dùng luộc, nấu canh, xào thịt, làm nộm cũng có thể dùng ăn sống.

Hà Nội: Rau ngót 200.000 đồng/kg khiến ai cũng sửng sốt
Có cái giá đắt khủng khiếp như vậy nhưng nhiều người vẫn chịu chi để mua loại rau ngót này.

Tin tức 24h

Theo Lily
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h