Hào Anh được tại ngoại chờ kết quả giám định tâm thần

Ngày 25/11/2015 09:16 AM (GMT+7)

Việc bị can này tại ngoại là phù hợp với pháp luật. Nếu kết quả giám định cho thấy Hào Anh không bị tâm thần thì sẽ bị bắt trở lại nếu cần thiết.

Sáng 25/11, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) xác nhận đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với Nguyễn Hoàng Anh (được biết đến là Hào Anh, SN 1996, tỉnh Cà Mau) về hành vi Trộm cắp tài sản. Nguyên nhân được đưa ra là chờ kết quả giám định tâm thần pháp y. Ngoài ra, phía cơ quan điều tra cũng có quyết định cho Hào Anh tại ngoại.

Vị này cho hay, đến nay đã hết thời gian tạm gian nhưng vẫn chưa có kết quả giám định tâm thần đối với Hào Anh. Do đó, viện kiểm sát ra quyết định không tiếp tục giam giữ bị can này. Nếu trong thời gian tới, có tình tiết mới thì sẽ khôi phục điều tra.

Hào Anh trong phiên tòa 

Luật sư Đặng Huỳnh Lộc (Đoàn luật sư TP HCM, người hỗ trợ pháp lý miễn phí cho Hào Anh) chia sẻ việc cơ quan chức năng cho gia đình bão lãnh khi thời gian tạm giam đã hết để chờ kết quả giám định pháp y là phù hợp. Nếu kết quả giám định cho thấy Hào Anh bị tâm thần thì việc bị can này sẽ không bị giam giữ nữa. Trường hợp ngược lại, bị can sẽ bị khôi phục điều tra và tiếp tục bị bắt giữ nếu cần thiết.

Theo cáo trạng, khoảng 0 giờ ngày 15/5 Hào Anh gọi điện rủ dì đến công ty chế biến nước tương Bình Dương trộm cắp tài sản. Tại đây, Duy cảnh giới, còn Hào Anh đột nhập vào văn phòng lấy trộm máy vi tính và một số vật dụng của công ty.

Sau khi trộm, cả hai mang tài sản về phòng trọ tại thị trấn D’Ran cất giấu. Đến ngày 16/5 cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ tang vật.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Đơn Dương truy tố Hào Anh tội Trộm cắp tài sản, theo khoản 1, điều 138 Bộ luật hình sự với mức án từ 6 đến 36 tháng tù giam.

Ngày 23/10, TAND huyện Đơn Dương đưa Hào Anh ra xét xử. Sau phần nghị án, HĐXX quyết định trả hồ sơ cho viện kiểm sát cùng cấp và yêu cầu trưng cầu giám định Hào Anh có bị tâm thần hay không.

Vào tháng 9/2008, Hào Anh đến làm thuê cho vợ chồng Huỳnh Thanh Giang (34 tuổi) và Mã Ngọc Thơm (37 tuổi) tại trại tôm giống Minh Đức (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau). Tại đây, cậu bị đánh đập, hành hạ dã man bằng cách cho uống nước tiểu, nước xà bông, bao tay. Cậu cũng bị bẻ răng, dùng nước sôi đổ vào người, bị ủi lên lưng, căng tay quỳ gối để đá lên đầu…

Vào tháng 4/2010, Hào Anh được giải cứu. Theo giám định, cậu bị thương tật 66,83%. Sau khi được giải thoát, cậu được đưa về Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau. Tại đây, cậu được đi học, chăm sóc khá tốt. Sự việc được truyền thông lên tiếng gây xót xa trong dư luận khoảng thời gian dài. Nhiều mạnh thường quân ủng hộ với mong muốn Hào Anh sẽ có cuộc sống tốt hơn.

Năm 2012, Hào Anh làm đơn được trở về đoàn tụ cùng gia đình và được đồng ý. Đầu năm 2014, đủ 18 tuổi, cậu nhận được toàn bộ số tiền mạnh thường quân đã ủng hộ. Vào cuối năm, dư luận bất ngờ với thông tin Hào Anh đuổi mẹ và cha dượng ra khỏi nhà.

Theo Linh Chi
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin hot

Video chọn lọc

Tin tức thị trường