Mẹ Hào Anh nói gì khi con trai được giám định tâm thần?

Ngày 23/10/2015 20:25 PM (GMT+7)

Sau phiên tòa, bà Thoa nghẹn ngào cho biết, Hào Anh đã chịu quá nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Là một người mẹ, bà cảm thấy rất đau lòng. Bà hy vọng, sau khi giám định tâm thần, con trai sẽ nhận mức án thấp nhất có thể.

Ngày 23/10, TAND huyện Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) đưa Nguyễn Hoàng Anh (tức Hào Anh, 19 tuổi, Cà Mau) cùng Phan Thảo Duy (dì Hào Anh) ra xét xử về tội Trộm cắp tài sản. Trong phiên tòa, Hào Anh thừa nhận toàn bộ hành vi đã gây ra. Đồng thời, cậu cho biết, bị đau đầu, không thể ngủ được hơn tháng qua.

Bà Phạm Thị Thoa (mẹ Hào Anh) cho biết, vào ngày 22/10, có gọi điện đến công an huyện Đơn Dương để xin lên thăm nuôi con trai. Lúc này, công an báo, sáng mai sẽ đưa Hào Anh ra xét xử. Cùng ngày, bà cùng chồng bắt xe lên tỉnh Lâm Đồng để kịp tham dự phiên tòa xét xử con trai.

Bà cho hay, tháng 12/2014, con trai thường xuyên bị đau đầu nên được bà đưa đến bác sĩ Lý Văn Út khám và điều trị tâm thần phân liệt. Sau 2 tháng điều trị, bệnh vẫn chưa hết, Hào Anh bỏ lên huyện Đơn Dương làm thuê.

Hào Anh và dì trong phiên tòa

Sau phần nghị án, HĐXX quyết định trả hồ sơ cho viện kiểm sát cùng cấp và yêu cầu trung cầu giám định Hào Anh có bị tâm thần hay không. Ông lý giải, trước đây, luật sư từng đề nghị cơ quan điều tra trưng cầu giám định tâm thần pháp y cho bị cáo. Thế nhưng, đến nay, bị cáo vẫn chưa được giám định. Việc giám định là cần thiết và là chứng cứ quan trọng của vụ án.

Thẩm phán Phùng Đình Thuận (Phó Chánh án TAND huyện Đơn Dương) chủ tọa phiên tòa cho biết, nếu kết quả giám định cho thấy, Hào Anh bị tâm thần thì được xử lý theo hướng khác, còn nếu không bị tâm thần thì được xử lý theo hướng khác. Do trước đây, cậu từng điều trị bệnh tâm thần phân liệt nên cần được xem xét kĩ lưỡng.

Trước đây, luật sư Đặng Huỳnh Lộc (Đoàn luật sư TP HCM) đề nghị hỗ trợ pháp lý miễn phí cho Hào Anh. Sau khi gặp trực tiếp, Hào Anh từ chối giúp đỡ, đồng thời, từ chối việc trưng càu giám định tâm thần.

Khi được hỏi về điều này, Hào Anh lý giải, đã biết cái sai của mình, tội trạng cũng đã rõ nên từ chối đề nghị hỗ trợ cũng như giám định của luật sư. Cậu cũng nghĩ, việc mất ngủ không liên quan đến có bị tâm thần hay không.

Sau phiên tòa, bà Thoa nghẹn ngào cho biết, Hào Anh đã chịu quá nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Là một người mẹ, bà cảm thấy rất đau lòng. Bà hy vọng, sau khi giám định tâm thần, con trai sẽ nhận mức án thấp nhất có thể.

Bà biết, sau phiên tòa, tâm trạng Hào Anh sẽ có nhiều biến động. Do đó, bà cùng chồng sẽ đến công an huyện Đơn Dương xin được gặp Hào Anh. Lúc gặp, bà sẽ động viên con trai vượt qua lúc khó khăn này.

Theo cáo trạng, khoảng 0 giờ ngày 15/5/2015, Hào Anh gọi điện rủ dì đến công ty chế biến nước tương Bình Dương trộm cắp tài sản. Tại đây, Duy cảnh giới, còn Hào Anh đột nhập vào văn phòng lấy trộm máy vi tính và một số vật dụng của công ty.

Sau khi trộm, cả hai mang tài sản về phòng trọ tại thị trận D’Ran cất giấu. Đến ngày 16/5 cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ tang vật.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Đơn Dương truy tố Hào Anh tội Trộm cắp tài sản, theo khoản 1, điều 138 Bộ luật hình sự với mức án từ 6 đến 36 tháng tù giam.

Vào tháng 9/2008, Hào Anh đến làm thuê cho vợ chồng Huỳnh Thanh Giang (34 tuổi) và Mã Ngọc Thơm (37 tuổi) tại trại tôm giống Minh Đức (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau). Tại đây, cậu bị đánh đập, hành hạ dã man bằng cách cho uống nước tiểu, nước xà bông, bao tay. Cậu cũng bị bẻ răng, dùng nước sôi đổ vào người, bị ủi lên lưng, căng tay quỳ gối để đá lên đầu…

Vào tháng 4/2010, Hào Anh được giải cứu. Theo giám định, cậu bị thương tật 66,83%. Sau khi được giải thoát, cậu được đưa về Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau. Tại đây, cậu được đi học, chăm sóc khá tốt. Sự việc được truyền thông lên tiếng gây xót xa trong dư luận khoảng thời gian dài. Nhiều mạnh thường quân ủng hộ với mong muốn Hào Anh sẽ có cuộc sống tốt hơn.

Năm 2012, Hào Anh làm đơn được trở về đoàn tụ cùng gia đình và được đồng ý. Đầu năm 2014, đủ 18 tuổi, cậu nhận được toàn bộ số tiền mạnh thường quân đã ủng hộ. Vào cuối năm, dư luận bất ngờ với thông tin Hào Anh đuổi mẹ và cha dượng ra khỏi nhà.

Theo Nhật Hưng (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Vụ hành hạ dã man cháu Hào Anh
Tin hay đừng bỏ lỡ