Hậu bão số 12: Nước ngập lút nóc nhà, dân tháo chạy lên rừng lúc nửa đêm

Ngày 11/11/2020 10:00 AM (GMT+7)

Mưa lớn kéo dài khiến hàng ngàn nhà dân ở tỉnh Bình Định, Phú Yên ngập sâu trong nước, nhiều nhà ngập tới nóc, nhiều khu vực bị cô lập hoàn toàn.

Hậu bão số 12: Nước ngập lút nóc nhà, dân tháo chạy lên rừng lúc nửa đêm - 1

Do ảnh hưởng của bão số 12, mưa lớn kéo dài từ đêm 9 đến khuya 10/11 đã khiến lũ trên các sông ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa lên nhanh. Trong đó, khu vực tỉnh Bình Định, Phú Yên nước lũ đã khiến hàng ngàn nhà dân bị ngập nặng, nhiều tài sản, vật nuôi bị cuốn trôi.

Hậu bão số 12: Nước ngập lút nóc nhà, dân tháo chạy lên rừng lúc nửa đêm - 3

Tối 10/11, các xã, thị trấn của huyện Đồng Xuân, Phú Yên bị nước lũ tấn công và hiện đã bị cô lập hoàn toàn.

Hậu bão số 12: Nước ngập lút nóc nhà, dân tháo chạy lên rừng lúc nửa đêm - 4

Các tuyến đường trên địa bàn huyện Đồng Xuân ngập hơn 2m, nhiều khu vực trũng ngập 3-4m.

Hậu bão số 12: Nước ngập lút nóc nhà, dân tháo chạy lên rừng lúc nửa đêm - 5

Tối 10/11, ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết các mũi cứu hộ đang tìm cách tiếp cận để cứu hàng ngàn người đang mắc kẹt trong những căn nhà bị ngập sâu trong lũ ở địa phương này.

Hậu bão số 12: Nước ngập lút nóc nhà, dân tháo chạy lên rừng lúc nửa đêm - 6

“Khắp nơi bị ngập sâu hết rồi. Chỉ còn mỗi khu vực trụ sở UBND huyện chưa bị ngập. Tất cả các xã, thị trấn ở huyện Đồng Xuân đều bị cô lập. Nhiều bà con bị mắc kẹt trong các vùng bị ngập sâu cần cứu, đưa ra gấp. Chính quyền, các lực lượng chức năng đang nỗ lực hết sức, tìm mọi cách để cứu bà con kịp thời. Tuy nhiên, cả huyện đã bị mất điện, trời tối, mưa rất to nên rất khó tiếp cận”, ông Chánh thông tin.

Hậu bão số 12: Nước ngập lút nóc nhà, dân tháo chạy lên rừng lúc nửa đêm - 7

 Nước lũ lên nhanh, nhiều nhà ở xã Xuân Quang 1 (huyện Đồng Xuân) ngập lút nóc nên người dân đã chạy lên rừng để tránh lũ, một số người dân phải leo nóc nhà chờ lực lượng cứu hộ đến ứng cứu.

Hậu bão số 12: Nước ngập lút nóc nhà, dân tháo chạy lên rừng lúc nửa đêm - 8

Người dân che bạt trên rừng, nấu nướng ăn cho đỡ đói và cầu nước lũ nhanh rút, bình an đến mọi người. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, hồ chứa nước Phú Xuân và thủy điện La Hiêng 2 xả lũ đã làm nước lũ lên rất nhanh. Nước sông Kỳ Lộ dâng cao chưa từng có trong những năm gần đây.

Hậu bão số 12: Nước ngập lút nóc nhà, dân tháo chạy lên rừng lúc nửa đêm - 9

Hậu bão số 12: Nước ngập lút nóc nhà, dân tháo chạy lên rừng lúc nửa đêm - 10

Ngoài huyện Đông Xuân, tại các huyện khác của Phú Yên như: Tuy An, Đông Hòa, Phú Hòa, thị xã Sông Cầu…cũng bị ngập lụt nghiêm trọng

Hậu bão số 12: Nước ngập lút nóc nhà, dân tháo chạy lên rừng lúc nửa đêm - 11

Hậu bão số 12: Nước ngập lút nóc nhà, dân tháo chạy lên rừng lúc nửa đêm - 12

Nhiều đồ đạc, tài sản của người dân không được thu dọn kịp bị lũ cuốn trôi, hư hỏng. “Nhà máy Thủy điện La Hiêng 2 xả lũ nước xuống nhanh quá nên nhiều gia đình không di dời kịp tài sản. Giờ lũ lụt thế này chỉ lo bảo vệ tính mạng của mình và mọi người an toàn đã. Trận lụt này nước ngập cao hơn trận lụt năm 2017 hơn 1m. Giờ vẫn còn đang mưa lớn và nước đang lên nhanh”, chị Phạm Thị Liên, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân nói.

Hậu bão số 12: Nước ngập lút nóc nhà, dân tháo chạy lên rừng lúc nửa đêm - 13

Tại khu vực tỉnh Bình Định, mưa lớn kéo dài cũng khiến nhiều huyện như: Hoài Ân, An Lão, Phù Mỹ, Tuy Phước, Vân Canh, Vĩnh Thạnh… bị ngập nặng, nhiều nhà dân bị cô lập hoàn toàn.

Hậu bão số 12: Nước ngập lút nóc nhà, dân tháo chạy lên rừng lúc nửa đêm - 14

Nhà dân tại các khu vực trũng của Bình Định ngập gần tới nóc. Thành phố Quy Nhơn nước lũ cũng tràn vào gây ngập khắp nơi, hàng ngàn người dân phải trắng đêm canh và ứng phó với nước lụt. Hiện tại mực nước trên các sông ở Bình Định và Phú Yên đang rút dần.

Nguồn: https://danviet.vn/nuoc-ngap-lut-noc-nha-dan-thao-chay-len-rung-luc-nua-dem-50202011118...

Cuồng phong bão số 9 quét qua, nhiều nơi ở Bình Định bị lũ bao vây, nước chảy như thác
Hàng trăm nhà dân ở huyện Hoài Ân và huyện An Lão, tỉnh Bình Định bị nước lũ bao vây, nhiều khu vực bị chia cắt sau khi cơn bão số 9 quét qua kèm mưa...
Theo Theo Đông Thịnh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h