HN: Cẩn thận với hoa quả giá siêu rẻ đường vành đai 3

Ngày 07/12/2015 15:57 PM (GMT+7)

Tuyến đường vành đai 3 không biết từ lúc nào trở thành "chợ" hoa quả hoạt động sôi động lấn ra lòng đường. Các sạp hàng hoa quả ở đây được quảng cáo là đặc sản của các vùng miền với giá siêu rẻ.

"Chợ" hoa quả giá rẻ di động này kéo dài từ khu vực cầu Dậu (quận Hoàng Mai) đến ngã tư Khuất Duy Tiến giao với đường Nguyễn Trãi (quận Hà Đông) với sự hiện diện đủ loại quả từ chôm chôm, mãng cầu, vú sữa, măng cụt, sầu riêng, vải thiều, nhãn, dưa hấu, mít… được bày biện gọn gàng trên các sạp hàng nhỏ gọn.

Rất nhiều loại quả được quảng cáo là đặc sản của các vùng miền như: nho Ninh Thuận, dưa hấu Sài Gòn, bưởi Diễn… Người bán bày la liệt trên vỉa hè thậm chí lấn xuống lòng đường.

Điều đáng nói là các loại trái cây này, dù là đặc sản vùng miền nào, cũng được bán với giá rất rẻ.

HN: Cẩn thận với hoa quả giá siêu rẻ đường vành đai 3 - 1

Mít dính bụi giá 20.000 đồng

Thanh long Bình Thuận, Phan Thiết - loại hoa quả xuất khẩu của Việt Nam có giá trị lớn - cũng chỉ có giá giao động khoảng 8.000 -10.000 đồng/kg.

Cùng với đó, hàng chục xe chở đầy nho tươi với tấm biển lớn ghi chữ "Nho ngọt Ninh Thuận", chỉ có giá 30.000 đồng/kg. Mức giá rẻ không ngờ khiến nhiều người tiêu dùng nửa tin, nửa ngờ về chất lượng hàng hóa.

HN: Cẩn thận với hoa quả giá siêu rẻ đường vành đai 3 - 2

Nho Ninh Thuận cũng chỉ 30.000 đồng/kg

Điều lo lắng đó càng có cơ sở khi chúng tôi đã làm một cuộc khảo sát nhỏ để so sánh giá của các loại hoa quả trong siêu thị và chợ di động chênh nhau như thế nào.

Hệ thống siêu thị như BigC, Metro, FiviMart… cũng với những mặt hàng này nhưng giá bán cao gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần. Cụ thể, dưa hấu 20.000 đồng/kg, thanh long có giá 30.000 đồng/kg, nho đỏ có giá 70.000 đồng/kg...

Các tiểu thương đều một mực khẳng định không hề có chuyện hoa quả Trung Quốc đội lốt hoa quả thương hiệu trong nước. Chị Hằng chủ một sạp hàng “nho Ninh Thuận” cho biết: “Nho này được đưa bằng xe tải từ Ninh Thuận ra Hà Nội 100%. Sỡ dĩ nho rẻ bởi năm nay trúng mùa”.

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi về những chuyến hàng chở nho từ trong Ninh Thuận ra Hà Nội tập kết ở điểm nào thì chị Hằng lắc đầu không biết. Gặng hỏi chị này thú thật là mặt hàng nho này được chị nhập từ chợ đầu mối Long Biên: “Chủ đầu mối bảo hoa quả tươi mới được đưa từ miền Nam ra. Được mùa, nho ế mới có giá rẻ như vậy”.

HN: Cẩn thận với hoa quả giá siêu rẻ đường vành đai 3 - 3

Dừa Xiêm?

Hầu hết những người bán hoa quả giá rẻ dạo ở đường vành đai 3 đều là dân lao động từ các tỉnh lân cận Hà Nội trở về thủ đô kiếm sống. Có người trước đây đi đánh giầy, người bán hàng dạo. Gần đây, có mối hoa quả rẻ họ sắm một chiếc xe máy rồi ra lề đường bán dạo. Một vài người kiếm được, nhiều người khác làm theo. Hiện nay, trên tuyến đường này đã có hàng trăm điểm bán hoa quả.

Rất nhiều người tiêu dùng, đặc biệt giờ tan tầm mặc dù không biết chính xác về chất lượng cũng như nguồn gốc hàng hóa vẫn dừng lại rất đông để mua.

HN: Cẩn thận với hoa quả giá siêu rẻ đường vành đai 3 - 4

Cam 20.000 đồng/kg vẫn bán chạy nhất

Chị Tố Nga ở khu chung cư Kim Văn - Kim Lũ cho biết: “Tôi thường mua ở đây bởi gần nhà và giá rẻ hơn siêu thị vài lần. Không biết có phải đúng là hoa quả miền Nam đưa ra hay không nhưng nhìn rất bắt mắt và ăn cũng ngon”.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực cung ứng sản phẩm bán lẻ, mặc dù chưa thể khẳng định, bán hàng ở vỉa hè, hàng rong là các loại hàng hóa kém chất lượng, hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc. Nhưng rõ ràng, hoa quả giá rẻ hàng bày bán tại vỉa hè rẻ chỉ bằng 50% so với giá thực tế thị trường khiến phẩm cấp, chất lượng khó có thể đảm bảo.

Theo Hà Phương
Nguồn: Gia đình & xã hội

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thời sự

Video chọn lọc

Tin tức thị trường