HN: Vỡ đường ống nước sạch, ảnh hưởng 50.000 hộ dân

Ngày 25/09/2015 21:50 PM (GMT+7)

Khoảng 2h sáng nay (25.9), đường ống phân phối nước cho khu vực các quận Thanh Xuân, Đống Đa (Hà Nội) đã bị vỡ tại điểm ngã tư siêu thị Big C (đầu đại lộ Thăng Long).

Ông Nguyễn Anh Việt - Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh nước sạch Viwaco - cho biết, vết đường ống bị vỡ rộng khoảng 20cm. Ngay sau khi xảy ra sự cố, đơn vị đã  khóa van ngừng cấp nước trên toàn bộ hệ thống và điều công nhân đến đào đường ống lên vá lại.

“Sự cố vỡ đường ống nước sạch đã làm cho khoảng 50.000 hộ dân Thủ đô bị ảnh hưởng. Đến khoảng gần 14h, nước đã được cấp trở lại cho người dân”, ông Việt cho hay.

HN: Vỡ đường ống nước sạch, ảnh hưởng 50.000 hộ dân - 1

Vị trí vỡ đường ống nước sạch tại điểm ngã tư siêu thị Big C (đầu đại lộ Thăng Long).

Theo đại diện Viwaco, nguyên nhân gây sự cố là do máy xúc trong lúc thi công công trình hầm chui tại ngã tư Big C đã va phải đường ống. Máy xúc của nhà thầu Tổng công ty Xây dựng công trình Giao thông 4 (Cienco4).

Ông Lê Sỹ Hùng - Giám đốc Ban điều hành Cienco4 - cho hay, sự cố vỡ đường ống nước sạch xảy ra lúc gần 2h sáng nay. Trước khi thi công, đơn vị đã khảo sát từ trước, có bản vẽ phân công của bên công ty cấp thoát nước cung cấp. Theo bản vẽ phân công thì đường ống nước sạch đi thẳng, nhưng thực thế đoạn vị trí thi công đường ống bẻ góc. Khi đơn vị đào xác định không có đường ống đi qua thì lại đụng vào khiến vết vỡ to bằng cán dao.

Giám đốc Ban điều hành Cienco4 cũng cho biết thêm, sau khi xảy ra sự việc đã chủ động điện thoại cho Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh nước sạch Viwaco. Đến 13h thì khắc phục xong sự cố.

Trước đó, đường ống nước sạch dẫn nước từ sông Đà (Hòa Bình) về Hà Nội cũng liên tục bị vỡ, ảnh hưởng tới 70.000 hộ dân Thủ đô.

Sau nhiều lần vỡ đường ống, ngày 19.6.2014, Bộ Xây dựng đã có văn bản cho biết nguyên nhân trực tiếp gây vỡ tuyến ống truyền tải nước sông Đà là do chất lượng ống không đồng đều, đường ống được làm bằng vật liệu composite, không chịu được lực uốn và biến dạng.

Ngày 14.7.2015, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can 7 cán bộ thuộc Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex, Ban quản lý dự án cấp nước sông Đà, cùng một số đơn vị liên quan về hành vi “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo kết quả điều tra bước đầu, Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex là nhà thầu sản xuất và cung cấp vật liệu ống cốt sợi thủy tinh lắp đặt cho dự án cấp nước sạch Sông Đà - Hà Nội theo quyết định chỉ định thầu và quyết định giao việc của Chủ đầu tư dự án - Tổng công ty Vinaconex.

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự