Hoàn cảnh thương tâm của cháu bé bị u mắt lồi

Ngày 24/06/2015 14:21 PM (GMT+7)

Nếu được sinh ra trong một gia đình khá giả hơn, có lẽ K’Chuông Hy đã không phải đau đớn như thế này. Khối u hoại tử quái ác đã “ăn” gần hết một bên mắt của em và di chứng để lại là cục u lồi đáng sợ hành hạ em từng ngày.

Những đứa trẻ mồ côi

Lần theo một mẩu tin kêu gọi giúp đỡ trên mạng xã hội, chúng tôi tìm đến bệnh viện Trung ương Quân đội 175 tại Gò Vấp, TP.HCM, nơi bé K’Chuông Hy, 1 tuổi đang được điều trị. Quắp chặt lấy hông mẹ trong hành lang bệnh viện, K’Chuông Hy khát sữa gào khóc. Chị K’Hền, 27 tuổi, mẹ của Chuông Hy tiếng được tiếng mất tâm sự: “Mắt con u to quá, bú mẹ bị chạm vào thịt, đau, không bú được, con gái khóc hoài”.

Hoàn cảnh thương tâm của cháu bé bị u mắt lồi - 1

K'Chuông Hy không ngừng khóc vì đau đớn

K’Hền là người K’Ho, ngụ thôn Đăng Srôn, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. 18 tuổi, K’Hền lấy chồng, cuộc sống không đất, không nương rẫy tuy nghèo nhưng lay lắt cũng vượt qua. Chị K’Hền sinh được 3 người con, cháu út K’Chuông Hy vừa mới chào đời thì cha mất.

Nhắc về chồng, người mẹ trẻ không ngăn được dòng nước mắt: “Chồng bị tai nạn giao thông hồi năm trước, qua đời không nói được tiếng nào. Bỏ em lại với 3 đứa con. Mới sinh Chuông Hy được mấy tháng em phải lo tang chồng, rồi gửi 3 đứa nhỏ cho người thân, em đi làm. Làm gì cũng làm hết, phụ hồ, cắt cỏ, lượm phân bò khô bán cho người ta”.

Hoàn cảnh thương tâm của cháu bé bị u mắt lồi - 2

Chứng nhận hộ nghèo của gia đình "mẹ góa, con côi"

Ba đứa trẻ mồ côi cha lủi thủi chơi với nhau, đứa lớn trông đứa nhỏ chờ ngày “cha đi làm xa về” mà xa hút. Đồng tiền ít ỏi của K’Hền chưa đủ lo cho con ngày 2 bữa nói chi đến việc chạy chữa cho K’Chuông Hy. Nên dẫu mắt của Chuông Hy đã bắt đầu đau nhức, vàng đục như mắt mèo từ lúc mới vài tháng tuổi, K’Hền cũng chỉ mua thuốc giảm đau cho con.

Mắt K’Chuông Hy càng ngày càng sưng to, cháu đau đớn, quấy khóc, không ăn uống được. Tiền thuốc của Chuông Hy ngày càng đội lên cao, mà bệnh tình không hề thuyên giảm, K’Hền đành khóc theo con, nghẹn ngào, tuyệt vọng. Nhìn hoàn cảnh nheo nhóc, thương tâm của mẹ góa, con côi ai cũng chạnh lòng.

Khối u quái ác

Cách đây khoảng 1 tháng, thấy tình trạng K’Chuông Hy ngày càng xấu đi, lo sợ đến tính mạng của con, K’Hền liền vay mượn hàng xóm đưa cháu bé xuống Bệnh viện Mắt TP.HCM khám. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị u nhãn cầu trái hoại tử, xâm lấn cấu trúc hốc mắt trái.

Trường hợp của K’Chuông Hy được yêu cầu chuyển về bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Ngày 29/5 cháu K’Chuông Hy được sinh thiết để tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Đến ngày 10/6 bệnh viện cho cháu xuất viện để chờ kết quả.

Ngày 17/6 bên mắt bị bệnh của K’Chuông Hy chảy rất nhiều máu và mủ, K’Hền thương con quá vừa ôm con chạy bộ đến bệnh viện vừa khóc. Thấy hoàn cảnh thương tâm, một người hảo tâm đã giúp K’Hền chuyển cháu bé về bệnh viện 175 để các bác sĩ giúp đỡ chăm sóc, vệ sinh mắt cho Chuông Hy trong khi chờ đợi kết quả từ bệnh viện Ung bướu.

Hoàn cảnh thương tâm của cháu bé bị u mắt lồi - 3

Người mẹ trẻ K'Hền và cháu K'Chuông Hy tại bệnh viện 175

Nói về bệnh tình của bé K’Chuông Hy, bác sĩ Phan Thành Luân, khoa Ung bướu bệnh viện 175 cho biết: “Cháu được chuyển sang đây để lưu trú tạm thời thôi. Thật ra bệnh này nếu đưa cháu đi chữa trị sớm thì không đến nỗi. Giờ đã rất muộn, chưa biết thế nào. Hiện chúng tôi chỉ rửa vết thương bị lở loét, đồng thời cho uống thuốc giảm đau và kháng sinh để cháu đỡ đau. Chờ đến lúc bệnh viện Ung bướu có kết quả, sẽ chuyển viện để điều trị tận gốc”.

Ôm chặt con trong tay, K’Hền nói: “Em chỉ mong cho con mau khỏi bệnh, để về đi làm trả nợ làng xóm đã cho em vay mượn. Hai con nhớ mẹ, nhớ em nữa. Mong con khỏi bệnh mau mau”. Mong người mẹ trẻ, và cháu bé tội nghiệp sớm vượt qua cơn nguy khó.

Mọi tấm lòng hảo tâm, xin liên lạc qua số điện thoại 0904784990 - chị K.Hền

Hoặc qua  số tài khoản 6280205454184 - Ngân hàng Agribank Chi nhánh đông Sài Gòn - Chủ TK: K.Hền.

Nguyên Ngọc (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Việc tử tế