Hoàng Lê Giang thừa nhận nói dối việc chinh phục đỉnh Denali ở Alaska, dân mạng phản ứng bất ngờ

Ngày 14/07/2019 18:58 PM (GMT+7)

Sáng 14/7, Hoàng Lê Giang đã lên tiếng xin lỗi những người yêu mến mình nói riêng và cộng đồng yêu leo núi nói chung. Anh cũng thừa nhận thông tin lên đỉnh Denali là không đúng sự thật.

Trong giới du lịch Việt, Hoàng Lê Giang (SN 1988, TP.HCM) là cái tên quen thuộc với bảng thành tích vô cùng đáng nể: đã đi hơn 30 quốc gia, 8 lần khám phá dãy Himalaya và từng thám hiểm Bắc Cực.

hoang le giang thua nhan noi doi viec chinh phuc dinh denali o alaska, dan mang phan ung bat ngo - 1

Nhà leo núi Hoàng Lê Giang.

Giữa tháng 6/2019, Hoàng Lê Giang khiến nhiều người bất ngờ khi đăng tải thông tin về việc chinh phục đỉnh Denali trong chuyến leo núi ở Alaska (Mỹ). Đến ngày 7/7, blogger này đăng bài chia sẻ kinh nghiệm trekking Denali, đề cập chuyện bị rách cơ sau hành trình lên đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ.

Đến ngày 12/7, Hoàng Lê Giang bị tố nói dối về việc chinh phục đỉnh Denali gây xôn xao mạng xã hội. Theo đó, nhà leo núi nổi tiếng tên K. cho biết Giang đã không leo Denali mà chỉ tham gia khóa huấn luyện. K. đã gọi 2 lần cho đơn vị trên để hỏi về việc này và nhận được cùng câu trả lời.

hoang le giang thua nhan noi doi viec chinh phuc dinh denali o alaska, dan mang phan ung bat ngo - 3

Hoàng Lê Giang đăng bài chia sẻ kinh nghiệm trekking Denali, đề cập chuyện bị rách cơ sau hành trình lên đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ.

Giữa "tâm bão”, sáng ngày 14/7, Hoàng Lê Giang đã lên tiếng xin lỗi những người yêu mến mình nói riêng và cộng đồng yêu leo núi nói chung. Anh cũng thừa nhận thông tin lên đỉnh Denali là không đúng sự thật:

“Tôi là Hoàng Lê Giang, một người yêu leo núi, trước hết xin gửi lời xin lỗi đến những người yêu quý, ủng hộ tôi; tới cộng đồng yêu leo núi; và tới nhà tài trợ.

Trong thời gian vừa qua, tôi có thông tin đến những người theo dõi trang Facebook cá nhân trong album hình ảnh “Hành trình leo núi ở Alaska” về chuyến đi vào tháng 6/2019. Trong các thông tin đó, có một thông tin sai, đó là việc tôi đã lên đỉnh Denali. Sự thật là, tôi đã đăng ký khoá huấn luyện và khoá leo đỉnh Denali. Tuy nhiên, tôi đã chỉ hoàn thành khoá huấn luyện, mà chưa leo đỉnh Denali.

Áp lực về thời gian đăng kí phải sớm, một ngân sách quá khủng của 1 hành trình mạo hiểm đến vùng Bắc Mỹ đầy nguy hiểm. Quan trọng nhất là đến cách 2 tháng thì chỉ còn 1 bên tổ chức và bắt buộc phải qua huấn luyện mới được đi vì tôi chưa đủ kinh nghiệm.

Nếu mọi việc tốt tôi sẽ đi tiếp và leo thực tế ngay sau đó trong 1 chuyến riêng vì tập huấn giống đường leo thực tế và tôi đã thích nghi độ cao; nhưng thời gian quá lâu trên núi không cho phép cơ thể hồi phục và cũng đã bị chấn thương khó có thể tiếp tục.

Tôi thành thật cúi đầu xin lỗi vì đã chia sẻ thông tin không chính xác, hành trình này mình đã hoàn thành nhưng không đúng nơi mà tôi công bố. Nỗi lo sợ vào khoảnh khắc cận kề cái chết khi mình bị chấn thương trong hành trình leo vừa qua, đã làm tôi có một hành động khờ dại và không đúng đắn. Tôi cảm thấy rất có lỗi với mọi người, gia đình tôi, với nhà tài trợ và có lỗi với cả bản thân mình.

hoang le giang thua nhan noi doi viec chinh phuc dinh denali o alaska, dan mang phan ung bat ngo - 4

Hình ảnh chinh phục đỉnh Denali do Hoàng Lê Giang đăng tải trên trang cá nhân.

Xin mọi người hãy tha thứ và cho tôi cơ hội để tiếp tục thực hiện những thử thách gian nan trước mắt, tôi cam kết sẽ không bao giờ lặp lại hành động non dại này. Một bài học đáng giá của cả cuộc đời.

Thông tin sai này đã làm tổn thương những người yêu quý và theo dõi hành trình chinh phục ước mơ leo núi của tôi, không chỉ trong chuyến đi Alaska lần này, mà còn trong suốt quá trình tôi được sự ủng hộ của cộng đồng để được chạm đến ước mơ chinh phục những đỉnh núi trên thế giới.

Tôi chân thành xin lỗi và mong được tha thứ.

Tôi đã đăng kí đi lại vào năm 2020 để có thể chuẩn bị tốt hơn về thời gian cũng như thể lực. Việc cố gắng hoàn thành lại vào năm 2020 cũng là lời xin lỗi tôi gửi đến mọi người. Tôi sẽ đối diện với sự thật và đương đầu với nguy hiểm gian nan.

Tôi sẽ dũng cảm đối diện với những giới hạn của bản thân, và thông tin đúng sự thật để không phụ lòng những người yêu quý và ủng hộ ước mơ leo núi của tôi. Một lần nữa, cho tôi được xin lỗi vì những tổn thương mà tôi đã gây nên.

Hiện tôi đang ở Ladakh Ấn Độ nên mấy ngày qua khó liên lạc và sắp tới cũng sẽ không có sóng để liên lạc. Mong sự thông cảm.

Hoàng Lê Giang”.

hoang le giang thua nhan noi doi viec chinh phuc dinh denali o alaska, dan mang phan ung bat ngo - 5

Hoàng Lê Giang đã lên tiếng xin lỗi những người yêu mến mình nói riêng và cộng đồng yêu leo núi nói chung.

Bài viết ngay sau khi đăng tải đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng cũng như giới du lịch Việt Nam. Một số người yêu mến Hoàng Lê Giang đánh giá cao thái độ thẳng thắn thừa nhận cái sai của anh. Bạn Quang Thái bày tỏ:  “Chia sẻ với Giang. Đời người có ai không từng có sai lầm, quan trọng là rút ra cái gì từ đó. Mạnh khỏe trên cung đường tiếp theo nhé”.

Nickname Nguyễn Bá Ngọc bình luận: “Chúc Giang chóng khoẻ. Mình đánh giá cao hành vi công khai xin lỗi này. Chấn thương sẽ lâu hồi phục đấy đừng quá gấp bước vào hành động tiếp”.

Thành viên Châu Anh chia sẻ: “Người dám gạt cái tôi ra 1 bên để dũng cảm nhận lỗi là rất tốt. Cho dù nguyên nhân nào khiến bạn phải làm vậy không quan trọng bằng việc bạn dám xin lỗi. Chúc Giang khỏe, cũng không cần làm gì để chứng minh hay giữ lời hứa cả”.

Tuy nhiên một số người lại cho rằng anh đang biện minh cho việc lừa dối của chính bản thân. “Đây là lối hành văn xử lý khủng hoảng truyền thông, không phải là lời lẽ sám hối thật sự. Lời xin lỗi ăn năn thật sư đến cộng đồng và người hâm mộ sẽ là: Tôi xin lỗi vì đã lừa dối mọi người và bản thân”, bạn Minh Đức nói.

Hiện câu chuyện của blogger 31 tuổi vẫn gây tranh cãi trong cộng đồng người leo núi.

Hoàng Lê Giang – chàng trai chinh phục Bắc Cực: Đừng áp đặt khuôn mẫu Tết phải ở nhà
"Với tôi chỉ cần ở bên gia đình, ngày nào cũng quan trọng, cũng là Tết. Chúng ta đừng áp đặt khuôn mẫu "Tết phải ở nhà"…", chàng trai Việt đầu tiên...
Theo Vương Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật
Tin hay đừng bỏ lỡ