Hội Gióng 2016: Vẫn “cướp lộc”, chỉ cấm mang gậy

Ngày 20/01/2016 17:57 PM (GMT+7)

Đại diện ban tổ chức Lễ hội đền Gióng cho hay, lễ hội năm nay sẽ không cho phép đoàn rước mang gậy để hạn chế bạo lực, xô xát có thể xảy ra.

Ngày 19.1, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Sóc Sơn (Hà Nội), ông Đoàn Văn Sinh thông tin về việc tổ chức Lễ hội đền Gióng 2016.

Ông Sinh cho hay, hiện tại, Ban tổ chức lễ hội đã có kế hoạch chi tiết, đảm bảo các nghi lễ diễn ra trang trọng, đúng với truyền thống, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đặc biệt, năm nay ban tổ chức chú trọng vào công tác an ninh cho lễ hội.

Hội Gióng 2016: Vẫn “cướp lộc”, chỉ cấm mang gậy - 1

Hình ảnh được cho là “ẩu đả” tại Lễ hội đền Gióng 2015 (Ảnh: Người lao động)

“Để hạn chế bạo lực, chúng tôi đã yêu cầu tuyển chọn đoàn hộ giá kiệu rước hoa tre là những người có tư cách đạo đức tốt, đoàn rước tuyệt đối không được mang gậy vào lễ hội. Đồng thời tăng cường thêm lực lượng an ninh từ huyện, xã hỗ trợ. Đây là lễ hội truyền thống, vì vậy màn cướp lộc vẫn diễn ra như bình thường nhưng không dùng gậy, chỉ chen lấn không để xảy ra xô xát, đánh nhau”, ông Sinh  nói. 

Tại Lễ hội đền Gióng, Sóc Sơn, Hà Nội năm 2015, báo chí và người dân đã ghi một số hình ảnh được cho là “ẩu đả”, “hỗn chiến” ở lễ hội này. Lãnh đạo huyện Sóc Sơn thừa nhận vẫn còn một số hình ảnh phản cảm trong tục “cướp lộc” nhưng phủ nhận hiện tượng ẩu đả, đánh nhau trong lễ hội.

Trong lễ hội đền Gióng có tục cướp giò hoa tre, giò hoa tre được làm từ hàng trăm búi vải cắm vào một thân cây chuối làm trụ tượng trưng sự ấm no, mùa màng bội thu. Người dân địa phương quan niệm, ai cướp được hoa tre thì gia đình sẽ gặp may mắn, phát lộc trong năm mới. Chính vì vậy, màn cướp lộc này diễn ra hết sức quyết liệt.

Năm nay, Lễ hội đền Gióng, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) diễn ra từ mùng 6 đến 8 tháng giêng âm lịch để tưởng nhớ Thánh Gióng, vị anh hùng trong truyền thuyết đánh thắng giặc Ân, đem lại thái bình cho đất nước.

Theo Tất Định (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Lễ hội