Hồi sức lưu động cứu sống bé gái sốc thuốc nặng

Ngày 19/10/2015 17:21 PM (GMT+7)

Chỉ 1 giờ đồng hồ sau khi nhận được cuộc gọi khẩn cấp từ Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình, nhóm bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã kịp thời có mặt tại đây, cứu sống thành công một bệnh nhi nguy kịch vì sốc phản vệ.

Bé gái Ngô Thanh Lan (3 tháng tuổi, Ninh Bình) được người nhà đưa đến bệnh viện điều trị viêm phổi tại Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình. Trong quá trình điều trị, ngày 09/10, bé Lan có hiện tượng sốc phản vệ dẫn đến tím tái, trụy tim mạch.

Tuy đã được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình cấp cứu theo phác đồ điều trị sốc phản vệ, hỗ trợ thở máy nhưng tình trạng của bé Lan không tiến triển. Trước tình hình đó, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình quyết định nhờ đến sự hỗ trợ của các đồng nghiệp tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Cuộc hội chẩn nhanh chóng qua điện thoại giữa lãnh đạo hai bệnh viện đi đến quyết định cử bác sĩ chuyên khoa hồi sức cấp cứu xuống tận nơi cấp cứu cháu bé.

Hồi sức lưu động cứu sống bé gái sốc thuốc nặng - 1

Bác sĩ Nguyễn Trọng Dũng tiến hành lọc máu cấp cứu bệnh nhi (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Nhớ lại khoảnh khắc “thần tốc” để giành giật sự sống cho bệnh nhi, bác sĩ Nguyễn Trọng Dũng - Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ: “Quãng đường từ Hà Nội- Ninh Bình chưa đầy 1 giờ đồng hồ nhưng tâm trạng của tôi như ngồi trên đống lửa, càng khẩn trương thì cơ hội cứu sống cháu bé càng lớn”.

Tiếp nhận bé Thanh Lan trong tình trạng nặng: mạch rất nhanh (220-230 nhịp/ph), không đo được huyết áp, da tái, chân tay lạnh, tiểu tiện ít, tình trạng thiếu dịch, ngay lập tức, bác sĩ Dũng đã khẩn trương bù dịch với tốc độ cao (100ml/ kg/giờ) kèm nhiều thuốc vận mạch để xử lý tình trạng sốc của cháu bé.

Hơn 1 tiếng sau hàng loạt các biện pháp can thiệp tích cực, huyết áp của bé Lan đã trở về giới hạn so với tuổi (78/45 mmHg). Tuy nhiên, tình trạng sốc của bé không có dấu hiệu hồi phục ổn định nên các bác sĩ phải chỉ định lọc máu cấp cứu.

Lúc này, tính mạng ngàn cân treo sợi tóc của bé Lan, sự thiếu thốn trang thiết bị ở bệnh viện tuyến khiến các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đứng trước hai lựa chọn khó khăn: nếu chuyển bé lên bệnh viện tuyến trên thì bệnh nhân với tình trạng huyết động không ổn định sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong ngay trên đường cấp cứu, nếu để cháu ở lại thì không đủ điều kiện lọc máu liên tục.

Trước tình hình đó, PGS. TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung uơng cùng với TS Tạ Anh Tuấn – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi TW ngay lập tức đã chỉ đạo thành lập một nhóm gồm có 1 điều dưỡng viên, 1 kỹ sư phụ trách kỹ thuật cùng hệ thống máy lọc máu và trang thiết bị dụng cụ đi kèm đến tận nơi hỗ trợ đồng nghiệp tại Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình.

Vào 9 giờ tối cùng ngày, cháu Lan được các bác sĩ tiến hành lọc máu ngay tại giường. Hơn 6 tiếng sau, các chỉ số về chức năng sống của bé Lan đã cải thiện đáng kể và sau 36 tiếng lọc máu có chỉ định dừng lọc máu, cháu bé được rút nội khí quản.

Hồi sức lưu động cứu sống bé gái sốc thuốc nặng - 2

Bé Lan sau khi vượt qua “cửa ải tử thần” (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương tích cực theo dõi cháu bé trong vòng 48 giờ. Hiện tại, trẻ tỉnh táo, tự thở, ăn tốt, không sốt và được các bác sĩ tại bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình tiếp tục chăm sóc.

PGS. TS Trần Minh Điển cho biết, những cuộc hội chẩn khẩn cấp qua điện thoại và xuống trực tiếp điều trị cho các bệnh nhi nguy kịch tại các bệnh viện các tuyến như trường hợp của cháu Ngô Thanh Lan là một trong số các hoạt động thường quy của Bệnh viện Nhi Trung ương nhằm hỗ trợ kỹ thuật cho các đồng nghiệp tuyến dưới.

“Chúng tôi hy vọng, với sự hỗ trợ của bệnh viện tuyến trung ương, các đồng nghiệp tại bệnh viện tuyến sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm xử trí các ca bệnh nặng, nâng cao chất lượng y tế ở địa phương”– PGS Điển chia sẻ.

* Tên bệnh nhi đã được thay đổi

Theo Lê Mai (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Những ca bệnh đặc biệt