Hơn 30 học sinh tiểu học ngất xỉu nghi do ngửi đồ chơi Trung Quốc

Ngày 15/10/2016 19:56 PM (GMT+7)

Hơn 30 học sinh trường tiểu học Thuận Hòa 3 (xã Thuận Hòa, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) phải chuyển đi cấp cứu vì bị ngất xỉu do chơi đùa đồ chơi “bom nổ” xuất xứ từ Trung Quốc.

Sáng nay 15/10, bác sĩ Nguyễn Văn Hải - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, hơn 30 học sinh trường tiểu học Thuận Hòa 3 khi đang chơi đồ chơi “bom nổ” nghi có xuất xứ từ Trung Quốc thì đồng loạt ngất xỉu.

“Các em được bác sĩ điều trị, đến sáng nay tất cả đã xuất viện về nhà mạnh khỏe, cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ nguyên nhân”, bác sĩ Hải thông tin.

Trước đó vào sáng qua 14/10, khi hơn 30 em học sinh trường tiểu học Thuận Hòa 3 đang vui đùa với món đồ chơi bằng nhựa có tên “bom nổ” thì các món đồ chơi này phát nổ.

Các món đồ chơi này xì hơi ra bốc mùi hôi thối khiến tất cả các em đồng loạt ngất xỉu được chuyển đến các trạm y tế, bệnh viện để cấp cứu.

Theo tìm hiểu của PV, vào đầu năm 2014, tại trường tiểu học Chu Văn An (thị trấn Đức An, Đắk Song, Đắk Nông) cũng đã có khoảng 30 em học sinh đang vui đùa món đồ chơi “bom nổ” trên thì bất ngờ nổ, xì hơi khiến các em đồng loạt co giật, mẩn ngứa, ngất xỉu chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Công an thị trấn Đức An thu giữ những món đồ chơi xuất xứ từ Trung Quốc khiến học sinh đồng loạt co giật, mẩn ngứa, ngất xỉu chuyển đến bệnh viện cấp cứu vào đầu năm 2014 - Ảnh: NLĐ

Sau đó, Phân viện Kỹ thuật hình sự Bộ Công an đã có kết quả giám định các món đồ chơi có tên “bom nổ” xuất xứ từ Trung Quốc, xác định đó là loại đồ chơi nguy hiểm. Bên trong các món đồ chơi này có phần bột màu trắng là sodium bicarbonate (NaHCO3) và túi ni lông đựng chất lỏng màu hồng là a xít citric (C6H8O7).

Khi tác động một lực đủ mạnh lên gói đồ chơi, túi ni lông chứa a xít citric sẽ vỡ ra kết hợp với chất bột màu trắng sodium bicarbonate tạo ra một lượng khí CO2 lớn gây áp lực mạnh làm vỡ vỏ bao bên ngoài và phát nổ.

Khi nổ, a xít citric và sodium bicarbonate bắn ra xung quanh gây kích thích da và niêm mạc mắt cho những người ở gần gây tổn thương tùy mức độ, cấp độ nhiều hay ít, gần hay xa.

Theo Văn Luận (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Ngộ độc thực phẩm
Tin hay đừng bỏ lỡ