IS đánh bom táo tợn, 75 người thương vong

Ngày 26/03/2016 09:31 AM (GMT+7)

Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 26-3 lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom tự sát giết chết 30 khán giả một trận bóng đá ở thủ đô Baghdad – Iraq hôm 25-3.

Những kẻ đánh bom nhằm vào người Hồi giáo dòng Shiite. Ngoài 30 người thiệt mạng, ít nhất 45 người khác bị thương. Bom bị kích nổ trong một trận đấu ở thị trấn Iskandariya, tỉnh Babil, theo ông Abdul Kareem – người đứng đầu ủy ban an ninh tỉnh.

is danh bom tao ton, 75 nguoi thuong vong - 1

Lá cờ chết chóc của IS. Ảnh: Reuters

Nhóm khủng bố IS – vốn là các phần tử tự nhận theo dòng Hồi giáo Sunni tuyên bố trên mạng xã hội rằng các tay súng của chúng mặc áo khoác cài thuốc nổ nhằm vào “những người bỏ đạo” – thuật ngữ IS dùng để chỉ những người Shiite, theo nhóm tình báo SITE – chuyên theo dõi các hoạt động thánh chiến trực tuyến.

IS thường xuyên tiến hành các vụ đánh bom vào khu vực của người Shiite ở Baghdad. Hồi đầu tháng này, một vụ đánh bom khác do nhóm này tuyên bố trách nhiệm đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 33 người.

Vụ đánh bom tự sát mới nhất xảy ra hôm 25-3 diễn ra chỉ 1 ngày sau khi quân đội Iraq tuyên bố mở chiến dịch tái chiếm tỉnh Nineveh, phía Tây Bắc Baghdad. Tỉnh này cũng là nơi có thành trì của IS – TP Mosul.

Lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Iraq gần đây đã giành một số thắng lợi đáng kể, trong đó có việc tiêu diệt những nhân vật hàng đầu của IS, trong đó có chỉ huy Chechen Abu Omar al-Shishani và Abd al-Rahman Mustafa al-Qaduli – nhân vật số 2 của tổ chức này và vốn là cánh tay đắc lực của Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Theo Đỗ Quyên (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Tin tức quốc tế
Tin hay đừng bỏ lỡ