IS hành quyết công khai 10 bác sĩ “chống đối”

Ngày 28/01/2015 19:53 PM (GMT+7)

Ngày 27/1, hãng tin ARA News cho hay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã hành quyết công khai 10 bác sĩ ở thành phố Mosul vì họ không chịu chữa trị cho các chiến binh IS bị thương.

Theo các nguồn tin từ trong thành phố này, số lượng chiến binh IS bị thương đổ về các bệnh viện ở Mosul tăng lên nhanh chóng trong vòng 2 tuần qua, khi lực lượng dân quân người Kurd đẩy mạnh chiến dịch tấn công, đánh bật IS ra khỏi thị trấn Kobani.

Trước tình hình trên, IS đã đuổi tất cả bệnh nhân ở các bệnh viện lớn tại thành phố Mosul và dành riêng những bệnh viện này để chữa trị cho các chiến binh bị thương.

Vụ hành quyết 10 bác sĩ trên được coi là một nỗ lực trong cơn tuyệt vọng của IS nhằm dập tắt phong trào chống đối ngày càng lên cao của người dân Mosul trước ách cai trị hà khắc, tàn bạo của phiến quân.

Một vụ hành quyết công khai của phiến quân IS ở Mosul

Tình trạng thiếu thuốc men, nước sạch, điện, nhiên liệu cùng hàng loạt những vụ bắt bớ, tra tấn tàn bạo của IS đã khiến người dân Mosul ngày càng oán hận tổ chức phiến quân này. Người dân càng tỏ ra giận dữ khi những người bị bệnh nặng bị đuổi khỏi bệnh viện để nhường chỗ cho các chiến binh IS.

Samir Awja, một người dân ở Mosul cho biết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của người dân trong thành phố đã bị hạn chế ở mức tối thiểu, mọi nguồn lực đều được ưu tiên cho các chiến binh IS. Awja nói: “Các chiến binh IS giờ đây chiếm độc quyền mọi nguồn cung cấp cơ bản ở Mosul, kể cả thuốc men”.

Theo các quan chức Iraq, nỗi oán hận IS của người dân Mosul chưa đạt đến mức làm bùng nổ một phong trào nổi dậy, tuy nhiên chính điều này lại tạo thuận lợi cho các lực lượng an ninh Iraq và Mỹ chuẩn bị cho một chiến dịch phản công quy mô lớn.

Ông Najim Abed al-Jabouri, cựu thị trưởng thành phố Tal Afar ở gần Mosul cho biết: “Họ chỉ đang chờ đợi một dấu hiệu để nổi dậy chống IS. Phần lớn người dân Mosul hiện đều sẵn sàng giúp đỡ các lực lượng an ninh Iraq”.

Chính điều này đã khiến cuộc tấn công vào thành phố Mosul trở thành một trận chiến then chốt trong cả chiến dịch chống lại phiến quân IS. Chuẩn Đô đốc John Kirby, người phát ngôn Lầu Năm Góc cũng từng tuyên bố: “Đó là một địa hình quan trọng, và chúng tôi biết rằng việc lấy lại Mosul sớm muộn cũng phải thực hiện”.

Sự oán ghét ngày càng tăng của người dân đã khiến IS càng lúc càng nghi ngờ họ và có những hành động tàn bạo hơn. IS đã hành quyết nhiều người dân vô tội sau khi bom Mỹ rơi trúng Mosul vì nghi ngờ họ đã chỉ điểm mục tiêu cho Mỹ và liên quân. 

Dân quân người Kurd tập trung lực lượng bao vây thành phố Mosul

Điều này hoàn toàn trái ngược với hồi tháng Sáu năm ngoái, khi nhiều người dân Mosul hân hoan chào đón phiến quân IS tiến vào phố và coi chúng là những người giải phóng họ khỏi sự áp bức của chính phủ toàn người Shiite của cựu Thủ tướng Nouri al-Maliki.

Thế nhưng, sau 6 tháng nếm trải luật Hồi giáo cực kỳ hà khắc của IS, người dân Mosul đã bắt đầu có cách nghĩ khác về những kẻ mà họ từng tung hô là “người giải phóng” này.

Họ ngày càng sợ hãi và oán hận những hình phạt ghê rợn như thời trung cổ của IS, chẳng hạn như ném đá đến chết người ngoại tình, hay ném những người đồng tính từ trên tháp cao xuống đất.

IS còn bắt đóng cửa toàn bộ trường học để mở những ngôi trường chỉ chuyên dạy giáo lý thánh chiến, nơi chúng ra sức tẩy não trẻ em, lôi kéo chúng vào một cuộc chiến thảm khốc và tàn bạo.

Chính điều đó đã hối thúc Mỹ và các lực lượng an ninh Iraq khẩn trương hơn bao giờ hết trong việc chuẩn bị sẵn sàng cho một chiến dịch tấn công quy mô lớn vào Mosul, dự kiến sẽ diễn ra vào mùa hè tới đây.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích Fred Kagan thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ cho rằng ngay cả khi IS bị đánh bật khỏi Mosul, chúng cũng không dễ dàng bị đánh bại, bởi chúng vẫn còn nhiều nhóm nhỏ lẻ hoạt động ở Iraq và một lực lượng hùng hậu ở Syria. Chuyên gia này nhận định: “Sau đó vẫn là một cuộc chiến vô cùng khó khăn”.

Theo Trí Dũng (Dân Việt)