Khởi tố vụ án sập giàn giáo Formosa

Ngày 31/03/2015 20:47 PM (GMT+7)

Công an Hà Tĩnh vừa công bố quyết định khởi tố vụ án sập giàn giáo ở dự án Formosa Hà Tĩnh khiến 13 người chết, 29 người bị thương.

Chiều tối ngày 31.3, Đại tá Bùi Đình Quang, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội "Vi phạm các quy định về an toàn lao động" theo Điều 227 – Bộ luật Hình sự nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Cùng ngày, Công an Hà Tĩnh cũng đã có buổi làm việc với các ngành chức năng như: Ban Nội chính Tỉnh ủy, Sở lao động thương binh xã hội, Sở Xây dựng; Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh để thống nhất phương án điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra tai nạn và trách nhiệm của các bên liên quan.

 Khởi tố vụ án sập giàn giáo Formosa - 1

Công trường Formosa, nơi xảy ra sự cố sập giàn giáo khiến 13 người thiệt mạng.

Tại cuộc họp, lãnh đạo liên ngành đã nghe Cơ quan CSĐT Công an tỉnh báo cáo kết quả điều tra ban đầu, các tài liệu, chứng cứ thu thập được từ công tác khám nghiệm hiện trường, ghi lời khai của các nạn nhân, nhân chứng, người liên quan… Sau khi phân tích các tài liệu, chứng cứ, lãnh đạo liên ngành xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự, cần khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ.

Trước đó, như đã đưa tin, vào lúc 20h ngày 25/3, tại khu vực cầu cảng Sơn Dương (Formosa), hệ thống ván khuôn trượt bằng sắt (dùng để đúc thùng chìm trọng lực) bất ngờ đổ sập làm 13 người chết, 29 người bị thương.

Liên quan đến việc hỗ trợ cho các nạn nhân gặp nạn, nhà thầu nhân công là Công ty CP xây dựng và cung ứng lao động quốc tế (NIBELC) và nhà thầu chính là Công CP Samsung C&T (thuộc tập đoàn Samsung) đã đến 13 gia đình có công nhân bị thiệt mạng trong vụ sập giàn giáo để lập “Biên bản thỏa thuận bồi thường và hỗ trợ”.

Theo đó, toàn bộ số tiền bồi thường được chi trả là 400 triệu đồng/công nhân thiệt mạng (bao gồm chi phí mai táng phí, bồi thường 30 tháng lương, bồi thường bảo hiểm và các hỗ trợ khác).

Hiện có 8 nạn nhân bị thương trong vụ sập giàn giáo trong Formosa được chuyển ra Hà Nội chữa trị.

Liên quan vấn đề hỗ trợ, phối hợp công tác phục vụ điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu toàn bộ cán bộ, nhân viên của Cty Samsung C&T Việt Nam chưa được xuất cảnh. Được biết, số người bị cấm xuất cảnh là 48 cán bộ, nhân viên Công ty Samsung C&T.

Theo Mạnh Hùng (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot