"Không lấy vụ Cát Tường quy trách nhiệm Bộ Y tế"

Ngày 02/11/2013 00:17 AM (GMT+7)

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng vụ thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động không phép gây chết người rồi phi tang chỉ mang tính cá biệt, bất thường nên không lấy cái cá biệt này quy trách nhiệm cho Bộ Y tế hay TP Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, vừa có văn bản gửi UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu báo cáo UBND TP kết quả kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị quản lý để xảy ra sai phạm tại Thẩm mỹ viện Cát Tường trước ngày 3/11 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 5-11.

Trước đó, ngày 29/10, UBND TP Hà Nội đã nhận được báo cáo của UBND quận Hai Bà Trưng và kết luận của Quận ủy quận Hai Bà Trưng về việc kiểm điểm của UBND quận Hai Bà Trưng trong công tác quản lý Nhà nước về hành nghề y dược.

quot;Không lấy vụ Cát Tường quy trách nhiệm Bộ Y tếquot; - 1

Từ vụ việc ở thẩm mỹ viện Cát Tường đã bộc lộ nhiều lỗ hổng trong quản lý. Ảnh: Ngọc Dung

Đáng chú ý, trách nhiệm của Sở Y tế Hà Nội, đặc biệt là Thanh tra Sở Y tế không được đề cập tới.

Trao đổi với báo giới bên lề Quốc hội chiều 1/11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết ông đã từng trả lời báo chí rằng trong vụ việc này có trách nhiệm của rất nhiều bên liên quan, từ phía cơ quan cấp phép, cơ quan giám sát việc thực hiện cấp phép ấy đúng hay không, cho tới trách nhiệm những cơ quan quản lý những cán bộ, nhân viên đi làm thêm, làm ngoài - Bệnh viện Bạch Mai.

quot;Không lấy vụ Cát Tường quy trách nhiệm Bộ Y tếquot; - 2

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội về vụ thẩm mỹ viện Cát Tường

“Mỗi bên đều có trách nhiệm cả nhưng toàn bộ việc này mang tính cá biệt, bất thường cho nên mình phải xem xét nó dưới góc độ rất hãn hữu, bất thường chứ mình không lấy cái cá biệt này quy trách nhiệm cho Bộ Y tế, quy trách nhiệm cho TP Hà Nội, thậm chí không thể quy toàn bộ trách nhiệm cho UBND phường được là vì chủ tịch, phó chủ tịch một phường còn quản lý rất nhiều phương diện khác nhau, không ai có thể lường được một ông bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường mà lại đi làm chuyện ấy để đến giám sát ông ấy 24/24 giờ. Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng không làm chuyện ấy được, chủ tịch phường cũng không làm nổi” - Bí thư Phạm Quang Nghị nói.

Cũng theo ông Phạm Quang Nghị, “Người gây ra hậu quả vừa rồi trên thực tế đang chuẩn bị chịu trách nhiệm xử lý trước pháp luật, cho nên người bị xử lý đúng địa chỉ nhất, đích đáng nhất là ông bác sĩ, còn những người khác thì người ta chịu trách nhiệm ở mức độ nào bây giờ phải rà soát lại cơ chế, chính sách, phải rút kinh nghiệm các thứ. Chứ không thể nhân chuyện này mình phải kỷ luật từ bộ, đến sở đến ủy ban, đến phường một cách đơn giản được”.    Trả lời thắc mắc xung quanh văn bản của UBND TP Hà Nội không đề cập một chữ nào liên quan đến trách nhiệm về mặt quản lý chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội, ông Phạm Quang Nghị cho biết đến giờ chưa rõ Thanh tra Sở Y tế đã kiểm điểm cụ thể thế nào.

“Nhưng cái chính như thông tin báo chí có nói, cơ sở thẩm mỹ đó chưa có giấy phép mà đã tự ý làm chuyện đó. Thế cho nên người đáng bị xử lý nhất bây giờ đang chờ chờ bị xử lý là cái ông bác sĩ đó, chứ mình không thể nói cái sai cá biệt của ông này bắt cả phường, bắt cả quận, bắt cả sở y tế, bắt cả bộ y tế cùng chịu với ông như là cái vi phạm của cá nhân ông. Còn việc rút kinh nghiệm chung thì từng cấp một phải rút kinh nghiệm” - ông Nghị nói.

Chiều 28/10, tại cuộc họp về triển khai kế hoạch tăng cường quản lý Nhà nước đối với các cơ sở y tế tư nhân để chấn chỉnh công tác này ở Hà Nội và trong cả nước do Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân chủ trì, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết ngay khi nhận được thông tin về sự việc đau lòng xảy ra ở thẩm mỹ viện Cát Tường,  Hà Nội đã có những chỉ đạo cụ thể.

Theo bà Ngọc, với tinh thần chỉ đạo dứt khoát, làm rõ trách nhiệm, TP đã yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan. TP cũng đã lập ngay 5 đoàn thanh tra liên ngành tiếp tục kiểm tra các thẩm mỹ viện trên địa bàn. UBND TP yêu cầu Sở Y tế kịp thời thông tin những cơ sở có đủ điều kiện hoạt động lên trang thông tin của Sở để người dân biết.

Tóm tắt vụ việc:

Chiều 22.10, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Hà Nội đủ căn cứ bắt khẩn cấp Nguyễn Mạnh Tường, (SN 1973, ở tại Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội), là bác sĩ, chủ Trung tâm thẩm mỹ Cát Tường về hành vi giết người. Nạn nhân là chị Lê Thị Thanh Huyền (SN 1974, ở 36 Hàng Thiếc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Trước đó, ngày 18.10, chị Huyền đến Trung tâm thẩm mỹ Cát Tường (ở 45 đường Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội) làm phẫu thuật hút mỡ, nâng ngực. Chị Huyền đã đặt cọc tại đây 50 triệu đồng, được các nhân viên hẹn 11h ngày 19.10 đến làm phẫu thuật.

Đến khoảng 16h thì xong quá trình phẫu thuật. Nhưng đến khoảng 17h45, chị Huyền có biểu hiện sùi bọt mép, mặt tím tái, khó bắt mạch. Bác sĩ Tường có tiêm thuốc trợ tim nhưng nạn nhân đã chết lâm sàng. Phát hiện vụ việc, thay vì khai báo với cơ quan chức năng, Bác sỹ Tường cùng bảo vệ đã chở xác nạn nhân lên cầu Vĩnh Tuy và vứt xuống sông Hồng.

Xem thông tin về Thẩm mỹ viện Cát Tường làm chết người tại Eva.vn

Theo Thế Kha (Người lao động)
Nguồn:

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thẩm mỹ viện Cát Tường