Kỳ án 2 anh em giết người hàng loạt đầu tiên tại Mỹ

Ngày 10/07/2016 12:28 PM (GMT+7)

Những vụ thảm sát hàng loạt gần đây ở Mỹ khiến người ta nhớ tới trường hợp anh em sinh đôi Harpe, từng làm cả nước Mỹ thế kỷ 18 kinh hoàng khi giết hàng loạt đàn ông, phụ nữ và trẻ em chỉ để thỏa cơn khát máu.

Cuối những năm 1700, Micajah Harpe "lớn" và Wiley Harpe "bé" khét tiếng là những kẻ giết người hàng loạt đầu tiên tại Mỹ. Hai kẻ máu lạnh, tàn ác là mối đe dọa với bất kỳ ai mà chúng gặp, từ đàn ông, phụ nữ cho tới trẻ em cho tới khi bị bắt.

Kỳ án 2 anh em giết người hàng loạt đầu tiên tại Mỹ - 1

Minh họa hai anh em Harpe

Dù được biết tới dưới cái tên Anh em Harpe, một số nguồn cho rằng cả hai là anh em con chú con bác. Gia đình hai tên này di cư từ Scotland, từng ở trong quân đội phe Anh trong cuộc Cách mạng Mỹ. Hai anh em sinh ra và lớn lên ở quận Cam, phía bắc Carolina. Micajah với chiều cao khổng lò 193 vượt trội hơn hẳn người em nên được gọi là Micajah "lớn".

Khi Cách mạng Mỹ xảy ra,, hai anh em tham gia băng nhóm Tory với những hành vi bệnh hoạn, tra tấn và cưỡng hiếp phụ nữ, mưu sát những người yêu nước và đốt phá các cánh đồng. Một người trong số đó may mắn được cứu thoát bởi Đại tá James Wood. Wood đã bắt Harpe "con" làm tên này bị thương.

Kỳ án 2 anh em giết người hàng loạt đầu tiên tại Mỹ - 2

Người Cherokee

Năm 1780, cả hai gia nhập quân đội Anh chiến đấu tại Carolina nhưng sớm thấy nhàm chán sau một năm, và bỏ sang tụ họp với thổ dân Cheerokee càn quét khu vực. Hai anh em này đã trả thù đại tá Wood bằng cách bắt cóc con gái ông là Susan Wood và một cô gái khác là Maria Davidson ép làm vợ. Họ bị đối xử tàn tệ không kém những nạn nhân khác, và được đem tới Tennessee. Nhóm tội phạm đi cùng 4 người, trong đó có Moses Doss. Doss tỏ ra lo ngại cho những phụ nữ này, và bị anh em Harpes giết chết vì "thái độ".

Có giai thoại cho rằng Susan và Maria đã mang thai trong thời gian đó, nhưng anh em Harpes đã giết chết chính con mình.

Nhóm người ở lại Nickajack, một ngôi làng da đỏ của người Cherokee gần Chatanooga hiện nay. Kể cả khi Anh đã rút khỏi Yorktown năm 1781, anh em Harpes vẫn tiếp tục cùng thổ dân tấn công các cư dân đang sinh sống tại đó.

Kỳ án 2 anh em giết người hàng loạt đầu tiên tại Mỹ - 3

Bia ghi "chứng tích" của Harpe

Tới tháng 9.1794, cặp sinh đôi tình cờ biết được người Mỹ sắp tấn công làng Nickajack và nhanh chóng bỏ đi tìm nơi chốn mới để phá hoại. Năm 1799, tất cả cư trú tại Knoxville. Tại đây Harpe "con" tìm được người vợ mới, Susan Rice,  trong khi Harpe "lớn" sở hữu luôn cả Susan Wood và Maria.

Việc có gia đình chẳng hề khiến hai Harpe thay đổi, mà chỉ càng khiến chúng khát máu. Anh em Harpes đã giết 2 du khách Tennessee khi họ đi qua Kentucky. Kinh khủng nhất là xác đều bị moi ruột, nhét đầy đá và ném xuống sông.

Khi thi thể một nạn nhân tên John Langford được phát hiện, một người bảo vệ tiết lộ hai Harpes là thủ phạm. Chính quyền đã nhanh chóng lần ra dấu vết hai tên này và đưa vào tù ở Danville, Kentucky. Nhưng chưa được bao lâu thì cả hai vượt ngục và được treo giá truy nã 300USD/đầu người. Hai Harpes tháo chạy về phía bắc và giết thêm hai người nữa. Tới bờ sông Saline chúng có thêm 3 nạn nhân, rồi tiếp tục trốn thoát sau khi bị vây bắt.

Kỳ án 2 anh em giết người hàng loạt đầu tiên tại Mỹ - 4

Tới đây, anh em Harpes gia nhập băng nhóm của Samuel Mason, chuyên tấn công các tàu thuyền trên hồ. Tuy nhiên chỉ cướp phá là không đủ. Hai Harpes đưa những con tin  lên vách đá, lột quần áo và đẩy xuống dưới. Quá ghê rợn, Mason đã yêu cầu những tên này rời đi và chúng quay lại Tennessse tiếp tục gây án. vào mùa hè năm 1798, đã có thêm ba nạn nhân là Bradbury, Hardin và một bé trai tên Coffrey. Ngoài ra còn có William Ballard cũng bị nhồi đá ném xuống hồ, James Brassel bị cắt cổ và John Tully cũng bị giết.

Các vụ án mạng trải dài tới tận Kentucky. John Graves và con trai bị chặt đầu bằng rìu. 2 đứa trẻ và gia đình ngủ trong lều cũng bị sát hại. Một người khác lên Trowbridge cũng bị nhồi đá. Kinh khủng nhất trong đó là Harpe "lớn"giết chính con gái mình bằng cách cầm chân quăng vào gốc cây do khó chịu với tiếng khóc.

Kỳ án 2 anh em giết người hàng loạt đầu tiên tại Mỹ - 5

Một gia đình không hề biết về cặp tội phạm này là gia đình Stegalls. Họ đã mời cả hai tới ăn tối và đó cũng là bữa cuối cùng. Một người khách khác là thị trưởng William Love bị giết. Con trai mới 4 tháng tuổi của bà Stegalls cũng bị cắt cổ. Khi bà Stegalls khóc vì đau đớn, chúng cũng ra tay không thương tiếc.

Chính quyền khi đó quyết tâm săn lùng hai Harpe, nhiệt tình nhất là Moses Stegall, họ hàng của các nạn nhân. Moses đã lùng được cả hai vào 25.08.1799 khi chúng đang chuẩn bị giết một người nữa. Harpe "lớn"bị bắn ngã ngựa. Moses cuối cùng cũng trả thù bằng cách cưa đầu hắn, trong khi tên này thú nhận là thủ phạm ít nhất 20 vụ án. Đầu của Harpe bị bêu trên một chiếc cọc tại Handerson, Kentucky, nơi được gọi là "Harpe's Head" (Đầu của Harpe) sau này. Riêng Harpe "con" đã trốn thoát.

Kỳ án 2 anh em giết người hàng loạt đầu tiên tại Mỹ - 6

Susan Wood, Maria Davidson, và Susan Rice được phát hiện ở một trại nhỏ gần đó. Tất cả đều có con và bị truy tố trong vụ sát hại nhà Stegall nhưng đã được thả và xây dựng gia đình mới, tránh xa khỏi sự kiểm soát của cặp anh em bệnh hoạn.

Harpe "con" về băng nhóm của Samuel ở Illinois lúc đang dùng tên giả John Setton. Được 4 năm, Harpe cùng một tội phạm khác là James May chặt đầu Samuel đưa cho chính quyền lấy tiền thưởng. Tuy nhiên chúng bị phát hiện ra là tội phạm ngay sau đó. Vào năm 1804, cả hai bị hành quyết, bêu đầu trên đường Natchez.

Những tội ác rùng rợn của anh em Harpe để lại vết nhơ trên lịch sử nước Mỹ. Vì giết người để thỏa mãn thú tính, cả hai được coi là những kẻ sát nhân hàng loạt đầu tiên của Mỹ. Hiện giờ, vẫn chưa xác định được số lượng nạn nhân chính xác do có quá nhiều, tới mức con cháu Harpe phải đổi tên họ.

Theo Mẫn Di (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự