Lần đầu tiên khai giảng, HS không phải vẫy cờ chờ lãnh đạo

Ngày 05/09/2015 07:17 AM (GMT+7)

Hôm nay (5/9), cả nước tổ chức lễ khai giảng năm học mới theo đúng các nghi lễ, tổ chức đơn giản, ngắn gọn.

Tại Hội nghị triển khai năm học mới 2015-2016 ngày 12.8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề xuất cả nước tổ chức khai giảng năm học mới cùng một ngày và theo đúng các nghi lễ, tổ chức đơn giản, ngắn gọn vì học sinh.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ GD-ĐT quyết định chọn ngày 5.9 để tất cả trường học tổ chức lễ khai giảng. Vì vậy, hôm nay, 22,21 triệu học sinh, sinh viên cả nước sẽ đồng loạt khai giảng. Đây là năm đầu tiên cả nước chọn một ngày để làm lễ khai giảng, không có những bài phát biểu dài dòng của lãnh đạo. Đặc biệt, các cháu không phải phất cờ chào đón đại biểu.

lan dau tien khai giang, hs khong phai vay co cho lanh dao - 1

Học sinh tiểu học tham dự lễ khai giảng năm học mới

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ tổ chức lễ khai giảng năm học mới khoa học, ngắn gọn. Theo đó, các trường khai giảng chỉ “gói gọn” trong 1 tiếng đồng hồ (từ 7h30 đến 8h30) và không có bài phát biểu dài dòng.

"Thời gian này là đủ cho các hoạt động phần lễ của trường học và giúp học sinh không phải mệt mỏi ngồi dưới nắng nóng, thời tiết khắc nghiệt", Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay.

Chia sẻ với phóng viên, PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh cho rằng “khai giảng nên vì học sinh”: “Lâu nay, nhiều thầy cô, các bậc phu huynh và xã hội bức xúc vì lễ khai giảng mất dần ý nghĩa, không còn là của các em. Các em phải đội nắng, dầm mưa đợi khách và nghe kính thưa dài dòng. Làm như vậy, khác nào tra tấn học sinh, khiến học sinh phải gồng mình nghe mà không hiểu”.

PGS Văn Như Cương kể, ông đã đi nhiều tỉnh dự lễ khai giảng. Nhiều trường đọc thư của chủ tịch tỉnh, chủ tịch huyện, chủ tịch xã, hiệu trưởng rất dài dòng, mệt mỏi cho học sinh. Nhiều trường theo lịch 8h khai mạc nhưng 8h30 chưa thấy lãnh đạo, học sinh vẫn phải chờ.

Trong khi đó, tại TP.HCM, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM thông tin, lễ khai giảng năm học mới 2015 – 2016 tại TP.HCM sẽ được tổ chức trang trọng, súc tích, ngắn gọn, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian tươi vui, sinh động... nhằm tạo không khí phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Ngày khai giảng
Tin hay đừng bỏ lỡ