Lật xe khách ở Lào Cai: Nạn nhân bức xúc vì bị hôi của

Ngày 12/09/2014 23:11 PM (GMT+7)

Người sống sót sau vụ lật xe thảm khốc ở Lào Cai đã đăng tải trên facebook cá nhân bài viết lên án những kẻ hôi của táng tận lương tâm.

Mới đây, anh Phạm Công Trình sống tại thị xã Tam Điệp, Ninh Bình (một trong số nạn nhận trong vụ lật xe ở Lào Cai tối 1/9) đã đăng tải trên trang facebook cá nhân cho rằng có một sự thật khác trong vụ tai nạn này.

Facebook có tên Sói Già (anh Trình làm chủ) đã đăng bài chia sẻ có tên "Những mặt tối của vụ lật xe Sapa !!!!!!". Trong đó, anh cho rằng, mình rất bức xúc bởi một số thông tin trên mạng đăng tải về anh sau vụ lật xe không đúng sự thật, như một kẻ hèn nhát. Đặc biệt, anh Trình cực kỳ phẫn nộ và lên án những kẻ hôi của trong vụ lật xe này.

Đòi người chết chuộc điện thoại

Anh Trình kể: Sau khi xảy ra tai nạn, không tìm không thấy Lan (vợ chưa cưới của mình), mình vào viện và mượn điện thoại của người quen (điện thoại của anh nhờ Lan cầm) và liên tục gọi vào số của cô ấy. Không có người trả lời. Đêm muộn hôm ấy, mình nhận được cuộc gọi ngược lại từ số của Lan, vẻn vẹn chỉ có 1 câu: "Chị ấy mất rồi" và cúp máy.

Mình gọi lại thì không ai nhấc máy. Sau đó, đến sáng 2/9, gia đình nhận được xác chị Lan. Đến chiều hai gia đình về Bắc Ninh để đưa tiễn Lan. Liên tục mấy ngày 3,4,5 tháng 9, mình gọi điện và nhắn tin vào số Lan. Bởi đó không chỉ là kỉ vật, mà còn chứa vô vàn những kỷ niệm của 2 đứa mình. Tuy nhiên, không có hồi âm.

Rốt cuộc, mẹ Lan gọi cho mình báo, có đứa bảo gửi tiền lên rồi nó gửi điện thoại cho. Thì ra, chiếc điện thoại ấy được đem bán cho 1 cửa hàng điện thoại. Họ bảo rằng họ mua lại với giá 1,7 triệu đồng. Hôm nay, mình đã lấy máy về, nhưng không còn sim. Cửa hàng bảo là khi mua thì sim không còn.

"Thậm chí, ngay sáng 2/9, một chị chăm người nhà ở gần chỗ mình nằm trên Lào Cai cũng nhận được điện thoại từ số người thân của chị đòi tiền chuộc điện thoại. Chị ấy còn bảo: Người thân chưa biết sống chết thế nào mà chúng nó đã đòi nã tiền rồi. " - Anh Trình bày tỏ sự phẫn nộ.

Lật xe khách ở Lào Cai: Nạn nhân bức xúc vì bị hôi của - 1

Anh Phạm Công Trình đau buồn kể lại vụ xe khách lao xuống vực. Ảnh: Gia Phan

Anh Trình còn nói về chuyện các cơ quan hỗ trợ tiền cho nạn nhân vụ tai nạn. Bộ Y tế nói rằng  miễn toàn bộ viện phí cho các nạn nhân. Bảo Việt cũng nhanh nhảu đã ứng 1 tỷ gì đó để chi cho các hành khách...".

Tất cả những gì anh Trình nhận được từ các bộ, ban ngành, đoàn thể đến nay là 1 triệu đồng của Hội chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai.

Trả lời chúng tôi, anh Trình khẳng định, những lời chia sẻ là sự thật những gì anh biết. Anh cho hay, hôm nay anh mới xuất viện ở Ninh Bình. Khi thanh toán viện phí, gia đình anh vẫn phải thanh toán khoảng 3 triệu đồng. Các y bác sỹ ở đây nói rằng, hiện không có giấy tờ văn bản hướng dẫn nào từ cấp trên về việc miễn viện phí.

Bộ Y tế phủ nhận việc không thanh toán viện phí cho nạn nhân

Trao đổi với chúng tôi chiều 12/9, ông Nguyễn Tiến Quyết , Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội cho biết, toàn bộ số nạn nhân đưa về Bệnh viện Việt Đức đều được điều trị miễn phí. Bệnh viện Việt Đức đã làm đúng như chỉ đạo của Bộ Y tế.

“Cho đến thời điểm này 13 bệnh nhân được điều trị trong bệnh viện đều không phải đóng tiền viện phí”, ông Quyết nói.

Theo ông Quyết, đến thời điểm này, có 5 bệnh nhân đã ra viện và tổng số tiền điều trị tại Bệnh viện lên đến 139 triệu đồng. Số tiền này, bệnh viện đã ghi đầy đủ vào hồ sơ bệnh án của từng bệnh nhân để báo cáo lên Bộ Y tế chứ không thu của bệnh nhân.

Bác sĩ Hoàng Văn Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lào Cai cho biết, các bệnh nhân của vụ tai nạn xe khách đều không phải đóng bất cứ khoản viện phí nào. Các khoản hỗ trợ của Bộ Y tế hay các ban ngành đến chiều tối hôm 2/9 mới có. Tại thời điểm trao tiền, nạn nhân anh Trình  (Tam Hiệp, Ninh Binh) không có ở bệnh viện nên chưa nhận được.

Ông Hiếu lý giải, bệnh nhân Phạm Công Trình (Tam Hiệp, Ninh Bình) là một trong những bệnh nhân bị thương nhẹ nhất xin ra viện. Do bị nhẹ nên bác sĩ yêu cầu nẹp cổ để về quê cho an toàn. Tại thời điểm đó, trong các danh mục của bệnh viện không có nẹp nên anh Trình ra quầy dịch vụ ngoài bệnh viện mua.

“Ngoài tiền cái nẹp cổ anh Trình không phải mất bất cứ khoản tiền nào”, ông Hiếu nói.

Theo ông Cao Hưng Thái, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, đến thời điểm này, Bệnh viện Đa khoa sản nhi Lào Cai, Bệnh viện Y học cổ truyền, đều miễn phí 100% cho người bệnh.

Ông Thái thông tin thêm, sau khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện chuẩn bị máu, dịch truyền để trợ chữa nạn nhân trong vụ tai nạn thảm khốc.

Ngay trong đêm 1/9 sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn thảm khốc khiến 12 người chết (trong đó có 2 phụ nữ đang mang thai) tại Sapa, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cao- nơi đang điều trị cho những nạn nhân trong vụ tai tai nạn.

Bộ Y tế sẽ điều trị miễn phí cho bệnh nhân trong vụ tai nạn xe khách thảm khốc.

GS. TS Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu các y bác sĩ khám sàng lọc, xác định đầy đủ các chấn thương, cố gắng hồi sức tại chỗ, ưu tiên điều trị cho bệnh nhân nặng phẫu thuật cho những bệnh nhân trong trường hợp điều kiện trang thiết bị của bệnh viện có thể thực hiện được, tránh các tổn thương thêm khi vận chuyển bệnh nhân về tuyến trên...

Bộ Y tế cũng miễn toàn bộ viện phí cho những bệnh nhân trong vụ tai nạn thảm khốc này. Bộ Y tế cũng hỗ trợ mỗi trường hợp tử vong 3 triệu đồng. Bệnh nhân nằm viện, mỗi người được hỗ trợ 1 triệu đồng.

Theo Cảnh Kiên - Diệu Thu (Khám Phá)
Nguồn:

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin hot