Trong 2 ngày liên tiếp xảy ra hai vụ ngộ độc tập thể ở Tiền Giang và Hà Giang, ngay sau đó Cục An toàn Thực phẩm đã có công văn đề nghị điều tra nguyên nhân.
Theo đó, ngày 10/2 Trung tâm Y tế huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết, trung tâm đang tiếp nhận và điều trị cho gần 70 công nhân của Công ty Daechang Vina vì nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm trưa.
Được biết, sau bữa cơm trưa tại bếp ăn tập thể của công ty, với các món gồm: Canh bí đao, thịt kho trứng, rau sống. Sau khi ăn, nhiều công nhân có triệu chứng đau bụng, chóng mặt hoặc bị nôn ói, nhức đầu, choáng váng nên không thể tiếp tục làm việc. Sau đó, Công ty nhanh chóng gọi xe cấp cứu chuyển các công nhân đến Trung tâm y tế huyện Chợ Gạo để cấp cứu.
Còn tại Hà Giang, ngày 9/3 sau khi ăn bữa cơm chiều tại bếp ăn tập thể của trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Niêm Sơn, xã Niêm Sơn, huyện Mèo Vạc, đồng loạt 45 học sinh lớp 4C có biểu hiện đau đầu, sốt, buồn nôn và có một số em nôn kèm theo đau bụng, đi ngoài.
Công nhân ngộ độc nằm viện điều trị ở Tiền Giang (Ảnh Người lao động)
Ngay sau khi xảy ra hai vụ ngộ độc trên, Cục An toàn Thực Phẩm (Bộ Y tế) đã đề nghị cơ quan chức năng hai địa phương trên, nhanh chóng điều tra nguyên nhân vụ việc. Theo đó, Cục ATTP đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Tiền Giang chỉ đạo các đơn vị chức năng điều tra xác định rõ cơ sở nguyên nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định, công khai kết luận điều tra để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Đồng thời, Cục ATTP cũng ra công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Hà Giang điều tra xác minh nguyên nhân vụ ngộ độc tại bếp ăn tập thể của trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Niêm Sơn (Mèo Vạc, Hà Giang).
Công văn nêu rõ cần nhanh chóng tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân, bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nghi ngờ, lấy mẫu thực phẩm và mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Phát hiện đầy đủ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm đối với cơ sở nấu ăn, bếp ăn trường học và sớm công khai kết quả điều tra.