Liên tiếp nhiều trẻ hóc dị vật nguy hiểm

Ngày 20/03/2015 08:08 AM (GMT+7)

Trong những ngày vừa qua, bệnh viện Nhi Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều trẻ nhỏ nhập viện do hóc dị vật. Dị vật thường là đồng xu, đồ chơi, cúc áo. Đặc biệt một số trường hợp trẻ nuốt phải các vật sắc nhọn như đinh vít, dây xích...

TS.BS Phan Thị Hiền, Phụ trách khoa Nội soi, BV Nhi trung ương cảnh báo, có tuần bệnh viện tiếp nhận đến 4-5 trường hợp hóc dị vật. Những dị vật này khi trẻ nuốt phải có thể gây thủng thực quản, đe dọa tính mạng trẻ. Tất cả các trường hợp trẻ hóc dị vật trong khi cầm đồ để chơi và không có người lớn giám sát.

Ngày 4/3, cháu Nguyễn L.N (5 tháng tuổi, ở Hà Tĩnh) vào viện trong tình trạng sốt cao, quấy khóc, ho, khò khè. Các bác sĩ đã tiến hành chụp X-quang và tình cờ phát hiện có dị vật bằng kim loại gây áp-xe thành thực quản kèm theo viêm phổi.

Bệnh nhân được can thiệp nội soi, gắp ra dị vật là chiếc đinh vít dài 1cm. 

TS.BS Phan Thị Hiền, phụ trách khoa Nội soi, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, do bệnh nhi còn nhỏ, dị vật cắm sâu gây loét sâu xung quanh thành thực quản nên việc gắp ra rất khó khăn. Sau nhiều nỗ lực, các bác sĩ đã can thiệp thành công mà không gây thêm tổn thương cho trẻ.

Liên tiếp nhiều trẻ hóc dị vật nguy hiểm - 1

Một dị vật được bác sĩ gắp ra từ họng của trẻ

BS Hiền cũng cho hay, trường hợp này nếu chậm trễ, để lâu sẽ dẫn tới thủng thực quản, nguy hiểm đến tính mạng. Sau ca nội soi, bệnh nhi tiếp tục được điều trị viêm phổi. Ngày 7/3, sức khỏe cháu N đã hoàn toàn ổn định, được ra viện. Theo gia đình, trước đó gần 1 tháng, trẻ và chị gái có cầm đinh vít để chơi, tuy nhiên gia đình hoàn toàn không biết trẻ hóc dị vật lúc nào.

Tương tự là trường hợp của cháu Lê K.N (1 tuổi, ở Hà Tĩnh). Ngày 7/3, trẻ được gia đình cho cầm sợi dây cài áo bằng sắt để chơi và vô tình nuốt vào bụng. Gia đình vội đưa con đi cấp cứu tại bệnh viện tuyến tỉnh và chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nuốt đau, họng rớm máu.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành nội soi, kéo dị vật từ dạ dày lên thực quản. Tuy nhiên, sợi dây cài áo đã cuộn lại và bị mắc một phần ở thực quản, một phần ở họng, có nguy cơ gây xây xước, thậm chí là thủng thực quản. Các bác sĩ đã rất khó khăn mới gắp dị vật ra an toàn. Một ngày sau bệnh nhi đã có thể ăn uống bình thường, được ra viện.

Liên tiếp nhiều trẻ hóc dị vật nguy hiểm - 2

Bé trai ở Vĩnh Phúc đã nuốt phải vật trang trí hình con dê bằng kim loại trong khi cầm đồ vật này nghịch chơi.

Gần đây nhất là trường hợp hóc dị vật của một bé trai, 2 tuổi, ở Vĩnh Phúc, vào viện ngày 11/3. Trẻ vô tình nuốt phải vật trang trí hình con dê bằng kim loại trong khi cầm đồ vật này nghịch chơi. Phim chụp X-quang cho thấy dị vật nằm ở thực quản cổ, một phần ở thực quản, một phần ở vùng hạ họng. Dị vật có các móc sắc nhọn ghim chặt vào cổ họng, gây đau đớn cho bé. Dị vật ở ngay hạ họng nên đã được gắp ra nhanh chóng, tuy nhiên niêm mạc sàn họng bị chảy máu.

Theo BS Phan Thị Hiền, trẻ bị hóc dị vật như các trường hợp trên không phải là hiếm gặp do trẻ nhỏ với bản tính hiếu động, tò mò, hay có thói quen cho các vật cầm ở tay vào miệng. Dị vật vô tình rơi vào đường thở hoặc thực quản gây ra những hậu quả khôn lường, thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng nếu không được xử trí kịp thời. Do đó, các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý không để trẻ chơi các đồ chơi nhỏ, sắc nhọn, không nên đeo đồ trang sức cho trẻ, luôn giám sát, không để trẻ chơi một mình.

Bé gái 5 tháng tuổi nuốt khuyên tai vào thực quản

Trẻ 13 tháng tuổi nuốt kẹp giấy

Bé trai 4 tuổi nguy kịch vì nuốt phải kim

Bé 13 tuổi nuốt bàn chải vào bụng khi đánh răng

Theo Mai Hương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trẻ hóc dị vật