Nếu như trước đây không có giá trị, nhiều người đem nhổ vứt đi thì giờ đây lá dứa thơm lại rất được ưa chuộng, là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng.
Lá dứa là lá của cây dứa thơm, còn gọi là lá nếp thơm. Đây là một loài thực vật thân thảo miền nhiệt đới có hình dạng thon dài như lưỡi gươm tụm lại ở gốc, được dùng làm gia vị trong nhiều món ăn của ẩm thực các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.
Theo đó, lá dứa được sử dụng phổ biến trong ẩm thực như một loại gia vị vì nó tạo nên mùi thơm dẻo ngọt thoang thoảng lẫn vào món ăn khiến hương vị của món ăn hấp dẫn hơn khi thưởng thức. Các loại món ăn sử dụng lá dứa có thể kể đến như: món chè, món xôi, một vài loại bánh như bánh đúc, bánh crepe, bánh da lợn, bánh bò nướng.... Bên cạnh đó, lá dứa cũng được dùng để tạo màu xanh thay cho các loại thực phẩm tạo màu nhân tạo như làm các loại thạch, đông sương, rau câu...
Lá dứa thơm là nguyên liệu để tạo màu, tạo mùi thơm trong nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng
Trước đây, lá dứa thơm mọc dại ở quê, khắp những vùng đất trống và ở xung quanh hàng rào. Hồi đó mọi người cũng hái lá dứa để làm một số món ăn tạo mùi thơm nhưng không ai mang ra mua bán ở chợ, thậm chí còn nhổ bớt vứt đi vì nó mọc chi chít, dày đặc.
Giờ đây, lá dứa thơm là cây "hái ra tiền", được bán ở thành phố với giá đắt đỏ. Trên vỉa hè Hà Nội, lá dứa thơm được bán theo bó với giá khoảng 20.000-30.000 đồng/bó. Còn trên chợ mạng và các sàn thương mại điện tử, lá dứa thơm được bán theo cân. Đặc biệt, lá dứa thơm khô sấy lạnh còn có giá lên tới 150.000 đồng/kg.
Chị Ánh Dương - tiểu thương bán lá dứa thơm chia sẻ: "Tôi bán hoa quả, kết hợp cả bán lá dứa thơm. Mấy năm gần đây lá dứa thơm rất đắt hàng, nhiều người hay mua lá về buộc trong phòng để khử mùi ẩm mốc, thả vào nồi cơm để tạo hương, hay nấu cùng nước vối để nâng vị. Lá được cắt bán theo ngày nên rất non và mới, tôi lấy hàng ngày nào bán hết ngày đó".
Lá dứa thơm được bán nhiều trên vỉa hè Hà Nội
Theo chị Dương, lá nếp thơm thường được lái buôn nhập từ các tỉnh Nam Định, Thái Bình và khu vực Hà Đông (Hà Nội). Sau khi nhập về, tiểu thương sẽ tách thành từng bó và bán với giá 20.000-30.000 đồng/bó tùy thời điểm. Trung bình, mỗi ngày chị bán được 20 – 30 bó lá nếp, hôm nào đắt khách, chị bán được hơn 50 bó. Trừ hết chi phí, mỗi tháng, chị cũng bỏ túi cả chục triệu đồng từ việc bán lá.
Chủ một quầy bán nếp thơm trên đường Cầu Giấy (Hà Nội) tâm sự, công việc bán lá đang mang lại thu nhập tốt cho gia đình anh. Trung bình, mỗi ngày anh bán được 50 – 60 bó lá, tính ra cũng kiếm được vài trăm nghìn đồng/ngày, vừa nhàn vừa đỡ vất hơn ở quê làm ruộng.
Lá nếp thơm xay tạo màu để làm bánh
Theo Đông y, lá dứa là vị thuốc có tính mát, vị ngọt thanh mang hương thơm đặc trưng dễ chịu. Khi phơi khô thì hương thơm càng lan tỏa hơn và dược chất cũng được cô đọng lại nhiều hơn. Dược liệu này thường được các thầy thuốc sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh gút, ho – viêm phế quản, đau nhức xương khớp hay điều trị bệnh đái tháo đường,… Ngoài ra, nó còn được dùng để trị gàu, giảm đau nướu răng, trị hôi miệng, giúp nhuận tràng và trị táo bón hiệu quả.