Bên cạnh các loại mứt truyền thống, mấy năm gần đây mứt vỏ tắc được nhiều chị em tìm mua trong dịp Tết Nguyên đán, vừa lạ miệng lại có mùi thơm hấp dẫn.
Trái tắc hay còn gọi là quất, có tên khoa học là Citrus x microcarpa, là một giống cây lai thuộc chi cam chanh. Cây tắc có nguồn gốc từ Philippines và các quốc gia Đông Nam Á. Tại Việt Nam, chúng được trồng ở khắp 3 miền.
Trái tắc giống như một quả chanh tròn, nhỏ, thường có đường kính 25–35 mm. Mỗi quả chứa từ 8 đến 12 hạt. Chúng có vị rất chua tự nhiên và được sử dụng trong nhiều loại gia vị, đồ uống, món ăn, nước xốt và chất bảo quản. Ngoài ra, chúng cũng được trồng làm cảnh hoặc bonsai, ra quả đẹp mắt để trưng vào dịp Tết, mang lại may mắn và bình an cho gia chủ.
Những năm gần đây, trái tắc lên đời khi được làm thành nhiều đặc sản nổi tiếng ở thành phố như trà tắc, mứt vỏ tắc. Bên cạnh các loại mứt truyền thống, mứt vỏ tắc được nhiều chị em lựa chọn trong dịp Tết Nguyên Đán.
Theo khảo sát, mứt vỏ tắc được bán trên chợ mạng và các sàn thương mại điện tử với giá từ 100.000-130.000 đồng/kg.
Theo quan sát, mứt vỏ tắc có màu vàng óng, tạo hình cánh hoa đẹp mắt, khi ăn có vị ngọt thanh thêm phần chua chua của tắc, hòa với mùi thơm của gừng. Với vị chua ngọt hấp dẫn, đây được xem là món giải ngán trong những ngày Tết ăn quá nhiều thịt cá.
Để làm mứt vỏ tắc nên chọn những quả tắc đã chín, màu vàng tươi, có mùi thơm nhẹ vốn có của cây tắc, đó là tắc tươi. Còn tắc có mùi hắc, nồng, khó chịu thì không nên mua. Để mứt tắc có màu vàng óng đẹp, bạn không nên sên tắc ở lửa lớn và không nên sên cạn khô hết nước đường. Nên cho mứt tắc (mức quất) vào lọ thủy tinh đậy kín, để ở ngăn mát tủ lạnh có thể dùng trong vòng 1 - 2 tháng.
"Bình thường mình hay mua mứt gừng, mứt dừa, mứt bí nhưng một lần tình cờ đến nhà người bạn, mình được ăn thử mứt vỏ tắc. Loại mứt này có vị chua chua ngọt ngọt, mùi tinh dầu của vỏ tắc rất thơm nên mình thật sự ấn tượng. Vì thế, cứ đến gần Tết là mình đặt mua về để ăn và đãi khách.
Mứt vỏ tắc có nhiều loại mình mình thích ít ngọt và vị chua nhiều hơn nên đặt riêng của người quen với với giá 130.000 đồng/kg", chị Ngà (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.
Cũng là tín đồ của mứt vỏ tắc, chị Mai (ở Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: "Gần Tết mình rất hay làm các món như mứt dừa, bò khô, lợn khô cho cả nhà ăn Tết. 2 năm nay mình bổ sung thêm mứt vỏ tắc vào thực đơn.
Chợ Tết bán đầy tắc với giá chỉ vài chục nghìn đồng/kg. Mình học hỏi công thức trên mạng, lần đầu làm hơi thất bại nhưng sẽ rút kinh nghiệm ở các lần sau. Năm ngoái mình còn làm hộ cho các gia đình hàng xóm ăn Tết nhưng năm nay vì bận công việc nên không nhận được".
Vì mang lại giá trị kinh tế nên hiện nay nhiều hộ dân mở rộng mô hình trồng tắc, mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Theo đó, trồng tắc không phải lo đầu ra sản phẩm, dễ chăm sóc, cây tắc thích nghi với đất cát nên phát triển tốt, cho trái rất nhiều. Bình quân mỗi cây ra từ 10 - 20kg trái. Mùa nắng và gần Tết nhu cầu tiêu thụ tắc tươi tăng cao, nhiều thương lái tìm đến tận nhà để thu mua.