Những ngày cận Tết, táo muối Bàng La là đặc sản được nhiều người "săn lùng", giá có thể lên tới 100.000 đồng/kg.
Táo là loại quả quen thuộc, nhưng ở vùng đất Bàng La, quận Đồ Sơn, Hải Phòng có một giống táo hương vị đặc biệt, được ưa chuộng vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, đó là táo muối.
Trước đây, người dân Bàng La có nghề làm muối. Khi nghề làm muối "hấp hối", họ chuyển sang trồng táo ngay trên đất muối. Cái tên "táo muối" vừa giúp Bàng La nổi tiếng khắp trong và ngoài tỉnh, vừa đem lại nguồn kinh tế cao cho người dân.
Táo muối Bàng La trở thành một thương hiệu nổi tiếng ở Hải Phòng
Những người từng thưởng thức táo muối cho biết chúng có vị ngọt thanh, chua nhẹ, giòn và mọng nước, ngon hơn nhiều giống táo khác. Khoảng tháng 8 hàng năm là thời điểm cây táo trổ hoa, một thời gian sau bắt đầu kết trái. Mùa thu hoạch táo kéo dài từ tháng 11 đến tháng 2 âm lịch. Càng gần Tết táo muối càng hiếm và giá cả tăng cao.
Trung bình táo muối có giá từ 35.000-50.000 đồng/kg, nhưng đến tháng Tết giá có thể lên tới 100.000 đồng/kg. Với loại to đẹp để đi biếu, khách phải đặt hàng trước cả tháng mới mua được. Các nhà vườn ở Bàng La thu hoạch đến đâu, thương lái thu mua hết đến đó.
Loại táo này có hương vị đặc biệt, đắt khách vào dịp Tết
Ông Thư (người trồng táo ở Bàng La) chia sẻ: "Khoảng đầu tháng 12 âm lịch là lúc táo muối chín rộ. Để những gốc táo sai trĩu quả, người trồng phải dùng que để chống. Ngoài kỹ thuật chăm sóc cây táo, thời tiết thuận lợi cũng là yếu tố quan trọng giúp cây đơm bông, kết trái. Để chất lượng táo ngon, ngọt, cành phải được cắt, tỉa đúng kỹ thuật, đất lúc nào cũng đủ ẩm".
Theo ông Thư, táo muối giòn, có vị ngọt đậm xen xẫn vị chua thanh, phảng phất trong khoang miệng còn như có vị mằn mặn của đất muối, nhưng càng nếm lại càng thấy ngọt. Đây là thương hiệu táo nổi tiếng ở Hải Phòng, du khách đến đây đều tìm mua vài chục cân về làm quà cho người thân, bạn bè.
Mỗi kg táo muối có giá tới 100.000 đồng/kg
Vài năm gần đây, các hộ dân ở Bàng La áp dụng phương pháp trồng mới, đó là cho leo giàn. Trồng theo mô hình này sẽ hạn chế thiệt hại do thiên tai, một năm táo có 2 vụ thu hoạch, ngoài vụ táo chính truyền thống vào mùa đông hàng năm thì giờ thêm một vụ táo hè vào khoảng tháng 6, tháng 7 đúng mùa du lịch.
Rao bán táo muối trên chợ mạng, chị Ngọc Anh (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi có người nhà ở Hải Phòng nên năm nào cũng có nguồn táo muối chất lượng để bán. Năm đầu rao bán ít người biết tới táo Bàng La nhưng các năm sau đó lại rất đắt khách. Người này giới thiệu cho người kia, có khách đặt vài chục cân để gửi vào miền Nam làm quà biếu Tết.
Người dân Bàng La có nguồn thu nhập đáng kể nhờ giống táo đặc biệt này
Ngoài táo tươi, tôi còn làm mứt táo, đóng hộp đẹp đẽ để phục vụ các chị em mua ăn Tết, làm quà Tết. Mứt táo có giá 100.000 đồng/hộp loại nửa cân, khi ăn vừa có vị chua vừa có vị ngọt, đặc biệt rất thơm và giòn".