Đây là đặc sản nổi tiếng chỉ có ở Ninh Bình, tên gọi của nó ai nghe cũng cảm thấy bất ngờ.
Dún đá là đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình. Đây chính là mầm rêu mọc trên những tảng đá vôi trắng đặc trưng của vùng đất này
Dún đá hình thành bởi nước mưa đọng lại
Chúng có hình giống tai nấm mèo nhưng trong suốt như thạch, mùi hơi tanh của rêu, sờ vào mát lạnh
Không phải dãy núi nào cũng có dún đá mà chỉ những dãy núi đá tai mèo, có nhiều nắng nhưng phải đủ ngóc ngách để đọng nước mưa thì dún mới phát triển
Sau cơn mưa, người dân ở những khu vực núi Nghẽn, núi Cầu Đen lại hái dún về bán
Sau khi hái, dún phải được ngâm nước gạo, rửa hết bụi bẩn rồi mới có thể chế biến
Từ dún đá có thể làm thành nhiều món ngon như luộc, xào, nộm, canh riêu, muối chua, hoặc phơi khô như rong biển
Ở Ninh Bình, dún đá được bán ở chợ quê, 30.000 đồng/kg dún tươi và 100.000 đồng/kg dún khô
Ở nhiều nhà hàng, quán ăn Ninh Bình cũng đưa dún vào thực đơn, khi lên mâm có giá tới vài trăm nghìn đồng
Việc hái dún khá nguy hiểm bởi đường trơn trượt sau mưa và các mỏm núi đá lại sắc nhọn.