Loài hải sản lạ ở Việt Nam, nghe tên dữ dằn nhưng là đặc sản nổi tiếng, giá 160.000 đồng/kg

Ngày 16/06/2022 10:56 AM (GMT+7)

Loài này còn có tên gọi là con bà chằn, nghe rất dữ dằn nhưng nó là đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa và các tỉnh miền Tây.

Con lư là loài lạ lẫm ít người biết tới

Con lư là loài lạ lẫm ít người biết tới

Nó còn có tên gọi là con xù xì, hoặc con bà chằn, nghe rất dữ dằn

Nó còn có tên gọi là con xù xì, hoặc con bà chằn, nghe rất dữ dằn

Đây là loài nhuyễn thể không có vỏ cứng bọc ngoài.

Đây là loài nhuyễn thể không có vỏ cứng bọc ngoài.

Hình dáng của chúng tựa con rùa con, phần bụng màu vàng ươm như mỡ gà, phần lưng màu đất, lớp da xù xì như da cóc

Hình dáng của chúng tựa con rùa con, phần bụng màu vàng ươm như mỡ gà, phần lưng màu đất, lớp da xù xì như da cóc

Ở miền Trung, con lư sống ở các bãi đá ngầm ven biển.

Ở miền Trung, con lư sống ở các bãi đá ngầm ven biển.

Còn ở miền Tây thì nhìn thấy nhiều ở các khu rừng ngập mặn, bám vào cây đước, vùi mình trong bùn, thậm chí leo lên lá cây

Còn ở miền Tây thì nhìn thấy nhiều ở các khu rừng ngập mặn, bám vào cây đước, vùi mình trong bùn, thậm chí leo lên lá cây

Ở Thanh Hóa, con lư có nhiều và ngon nhất ở bãi Bút sông Đằng. Những hôm trời động mưa hoặc mới mưa xong là thời điểm con lư bò ra kiếm ăn nhiều

Ở Thanh Hóa, con lư có nhiều và ngon nhất ở bãi Bút sông Đằng. Những hôm trời động mưa hoặc mới mưa xong là thời điểm con lư bò ra kiếm ăn nhiều

Sau khi bắt về, con lư có thể sống được trong vòng 2 tuần. Làm sạch con lư khá kỳ công, cho lư vào rổ cùng cát và tro bếp, vôi tôi, chà xát cho hết nhớt đến khi nào thân con lư còn lại như màu mỡ gà mới đem rửa qua nước muối, sau đó làm sạch ruột rồi mới mang đi chế biến

Sau khi bắt về, con lư có thể sống được trong vòng 2 tuần. Làm sạch con lư khá kỳ công, cho lư vào rổ cùng cát và tro bếp, vôi tôi, chà xát cho hết nhớt đến khi nào thân con lư còn lại như màu mỡ gà mới đem rửa qua nước muối, sau đó làm sạch ruột rồi mới mang đi chế biến

Con lư tươi sống thì hấp chấm mắm gừng là hấp dẫn nhất. Còn muốn để đông lạnh phải làm ruột cho sạch cát, chủ yếu chế biến món xào: cải thìa đông cô, xào chua ngọt, xào sả ớt...

Con lư tươi sống thì hấp chấm mắm gừng là hấp dẫn nhất. Còn muốn để đông lạnh phải làm ruột cho sạch cát, chủ yếu chế biến món xào: cải thìa đông cô, xào chua ngọt, xào sả ớt...

Món lạ này có mặt trong nhiều nhà hàng hải sản nổi tiếng ở các tỉnh như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nha Trang...

Món lạ này có mặt trong nhiều nhà hàng hải sản nổi tiếng ở các tỉnh như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nha Trang...

Con lư chưa làm sạch có giá 40.000 đồng/kg, loại đã được làm sạch có giá 160.000 đồng/kg

Con lư chưa làm sạch có giá 40.000 đồng/kg, loại đã được làm sạch có giá 160.000 đồng/kg

Loại cá nghe tên sỗ sàng nhưng là đặc sản nổi tiếng Cà Mau, xưa giá rẻ bèo nay đắt đỏ, 200.000đồng/kg
Nếu trước đây loài cá này ít người biết tới, giá rẻ bèo thì giờ đây nó đã thành món "thương hiệu" đặc sản của vùng đất Cà Mau.

Đặc sản 4 phương

Theo Chi Phan
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương