Loài này còn có tên gọi là con bà chằn, nghe rất dữ dằn nhưng nó là đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa và các tỉnh miền Tây.
Con lư là loài lạ lẫm ít người biết tới
Nó còn có tên gọi là con xù xì, hoặc con bà chằn, nghe rất dữ dằn
Đây là loài nhuyễn thể không có vỏ cứng bọc ngoài.
Hình dáng của chúng tựa con rùa con, phần bụng màu vàng ươm như mỡ gà, phần lưng màu đất, lớp da xù xì như da cóc
Ở miền Trung, con lư sống ở các bãi đá ngầm ven biển.
Còn ở miền Tây thì nhìn thấy nhiều ở các khu rừng ngập mặn, bám vào cây đước, vùi mình trong bùn, thậm chí leo lên lá cây
Ở Thanh Hóa, con lư có nhiều và ngon nhất ở bãi Bút sông Đằng. Những hôm trời động mưa hoặc mới mưa xong là thời điểm con lư bò ra kiếm ăn nhiều
Sau khi bắt về, con lư có thể sống được trong vòng 2 tuần. Làm sạch con lư khá kỳ công, cho lư vào rổ cùng cát và tro bếp, vôi tôi, chà xát cho hết nhớt đến khi nào thân con lư còn lại như màu mỡ gà mới đem rửa qua nước muối, sau đó làm sạch ruột rồi mới mang đi chế biến
Con lư tươi sống thì hấp chấm mắm gừng là hấp dẫn nhất. Còn muốn để đông lạnh phải làm ruột cho sạch cát, chủ yếu chế biến món xào: cải thìa đông cô, xào chua ngọt, xào sả ớt...
Món lạ này có mặt trong nhiều nhà hàng hải sản nổi tiếng ở các tỉnh như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nha Trang...
Con lư chưa làm sạch có giá 40.000 đồng/kg, loại đã được làm sạch có giá 160.000 đồng/kg