Ly kỳ số phận cặp song sinh dính nhau được đúc tượng

Ngày 12/05/2015 13:47 PM (GMT+7)

Đó là cuộc đời đầy biến động của cặp song sinh dính nhau người Thái Lan là Chang và Eng nổi tiếng khắp thế giới.

Đúc khuôn cặp sinh đôi dính nhau với tư thế đối mặt

Cặp đôi dính nhau nổi tiếng thế giới người Mỹ là Chang và Eng Bunker sinh ra đã dính nhau ở vùng ngực nhờ một nhánh sụn. Y học hiện đại có thể dễ dàng phẫu thuật tách những cặp song sinh dính nhau như vậy, nhưng ở thế kỷ 19 lại là điều không tưởng.

 Ly kỳ số phận cặp song sinh dính nhau được đúc tượng - 1

Cặp song sinh Chang - Eng khi còn nhỏ (phải) và trưởng thành.

Cặp song sinh này còn được gọi là "anh em sinh đôi người Xiêm" vì họ sinh ra ở Xiêm (tên gọi cũ của Thái Lan). Khi họ ra đời, các nữ hộ sinh đã kinh hãi chứng kiến cảnh hai đứa trẻ dính với nhau bằng một đám dây chằng ở phần eo. 

Chính mẹ Chang và Eng đã cứu sống hai anh em bằng cách vặn chỗ dây chằng kết nối với dây rốn và để hai đứa bé nhìn chằm chằm vào mắt nhau. Bà đặt tên cho hai con là In và Jun (chuyển sang tiếng Anh là Eng và Chang). Chang ở bên trái, người hơi cong và thấp hơn một chút so với anh trai mình.

 Ly kỳ số phận cặp song sinh dính nhau được đúc tượng - 2

Cặp song sinh Chang - Eng thời trẻ.

Hai anh em được mẹ khuyến khích thể dục để kéo dài phần dây chằng dài, giúp họ có thể chạy, bơi và tự lái được thuyền. Quan trọng hơn, cặp song sinh sau đó đã có thể cúi đầu 18 lần theo lệnh khi diện kiến vua Xiêm, Rama III.

Năm 1829, một nhà buôn người An là Robert Hunter tình cờ phát hiện họ và phải "hối lộ" vua Rama III chiếc kính thiên văn và một nhóm vũ công đền thờ để có được cặp song sinh. Mẹ của họ nhận được 500 USD cho bản hợp đồng “bán con” kéo dài 30 tháng. 

Ly kỳ số phận cặp song sinh dính nhau được đúc tượng - 3

Một bức hình tô màu lại hiếm hoi của cặp song sinh dính nhau.

Robert đưa hai anh em Chang - Eng 17 tuổi đi biểu diễn vòng quanh thế giới và thu hút sự tò mò của mọi người. Sau khi kết thúc hợp đồng với Robert Hunter, cặp song sinh cùng kinh doanh riêng, trở thành những quý ông giàu có ở miền Nam và chủ đồn điền tại Wilkesboro, Bắc Carolina. Từ lúc này, họ chính thức là công dân Hoa Kỳ.

Năm 1840 cặp song sinh cưới hai chị em. Hôn lễ của họ đã gây ra một vụ ồn ào lớn và bị cáo buộc là cuộc hôn nhân thú tính. Giường cưới được thiết kế đặc biệt dành cho 4 người nằm, Chang - Eng nằm giữa, trong khi hai bà vợ nằm hai bên. Từ chiếc giường này họ đã sinh được 21 người con. Chang có 10 người con, em trai của ông có đến tận 11 người con.

Ly kỳ số phận cặp song sinh dính nhau được đúc tượng - 4

Hai anh em Chang - Eng bên vợ con.

Ly kỳ số phận cặp song sinh dính nhau được đúc tượng - 5

Hình vẽ mô tả đại gia đình cặp song sinh dính nhau.

Tháng 1.1874, Chang đột ngột qua đời khi ngủ vì mắc bệnh viêm phổi cấp. Eng tỉnh dậy thấy người anh em sinh đôi đã qua đời liền gọi vợ con của Chang đến. Một người bác sĩ được gọi đến để làm một cuộc phẫu thuật tách khẩn cấp nhưng Eng từ chối tách rời khỏi Chang và ông mất 3 tiếng sau đó. 

Các bác sĩ ban đầu cho rằng Eng qua đời vì quá sợ hãi, nhưng một khám nghiệm tử thi sau đó cho thấy, cơ thể của cả hai có chung mạch máu và động mạch. Một nguồn tin khác cho rằng, cặp song sinh còn chung lá phổi, do đó Eng qua đời vì mất máu.

Ly kỳ số phận cặp song sinh dính nhau được đúc tượng - 6

Cặp song sinh được đúc tượng thạch cao trưng bày trong bảo tàng.

Cơ thể cặp song sinh dính nhau được đưa tới Đại học y khoa Philadelphia để khám nghiệm, nghiên cứu và chụp ảnh trưng bày. Sau khi nghiên cứu, thi hài cặp song sinh được đúc thạch cao theo tư thế đối mặt nhau.

Hiện tại, tượng đúc cặp song sinh dính nhau và gan dính nhau của họ được trưng bày tại Bảo tàng Mütter Museum ở Philadelphia.

Chang và Eng Bunker có tổng cộng 21 đứa con và con cháu, bao gồm cả một số đứa con sinh đôi bình thường. Dòng dõi họ đến bây giờ đã hơn 1,500 người. 

Theo Long Hy (Tổng hợp dailymail/Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot