Malaysia: Thấy tín hiệu máy bay lạ gần Thái Lan

Ngày 12/03/2014 22:04 PM (GMT+7)

Ông Rodzali nói radar quân sự thấy tín hiệu máy bay lạ gần đảo Phuket Thái Lan.

Trong cuộc họp báo chiều 12/3, tư lệnh không quân Malaysia lại bất ngờ đưa ra thông tin rằng radar quân sự của họ đã phát hiện thấy dấu vết của một vật thể có thể là chiếc MH370 mất tích đã 5 ngày nay tại một khu vực phía nam đảo Phuket của Thái Lan, cách vị trí liên lạc cuối cùng của máy bay hàng trăm km.

Sau một loạt những thông tin trái chiều nhau, thông tin mới nhất này chỉ lại càng thể hiện sự không chắc chắn của nhà chức trách Malaysia về việc phải tìm chiếc máy bay ở đâu, và thông tin đó cũng không hề góp phần làm sáng tỏ điều gì đã xảy ra với chiếc MH370.

MH370 có thể đã rơi ở vùng biển phía nam đảo Phuket của Thái Lan

Chiếc máy bay biến mất khỏi màn hình radar dân sự trước 1:30 sáng thứ Bảy, chưa đầy một giờ sau khi cất cánh từ sân bay Kuala Lumpur khi nó đang bay qua cửa Vịnh Thái Lan. Điều gì xảy ra tiếp theo vẫn còn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không hiện đại.

Trong cuộc họp báo chiều tối nay, tướng Rodzali Daud lại một lần nữa cho rằng radar quân sự đã dò thấy tín hiệu của một chiếc máy bay lúc 2:15 sáng thứ Bảy, cách đảo Penang ở ngoài khơi bờ biển phía tây Malaysia khoảng 320 km.

Họ vẫn không xác nhận rằng chiếc máy bay “lạ” này đúng là MH370, tuy nhiên tướng Rodzali cho biết Malaysia đang chia sẻ dữ liệu với nhà chức trách dân sự và quân sự quốc tế để phân tích thông tin.

Ông nói: “Chúng tôi vẫn đang xác thực thông tin này. Chúng tôi đang làm việc với các chuyên gia, và nó vẫn là một máy bay chưa xác định.”

Theo dữ liệu do ông Rodzali đưa ra, nếu tín hiệu dò được của máy bay lạ này đúng là chiếc MH370 thì nó đã bay được 45 phút kể từ điểm mất tín hiệu cuối cùng và chỉ bị tụt độ cao khoảng 1.500 mét.

Tuy nhiên họ không hề đề cập đến việc chiếc máy bay này đã hướng đi đâu, và chưa hề có bằng chứng nào về chuyện gì đã xảy ra trên máy bay, khiến cho nỗi chờ đợi của người thân các hành khách càng thêm khắc khoải.

Nếu mọi việc diễn ra đúng như dữ liệu ông Rodzali cung cấp thì vị trí cách đảo Penang 320 km về phía tây bắc chính là vùng biển phía nam đảo Phuket, nằm ngay trên mũi phía đông của tỉnh Aceh của Indonesia và chuỗi đảo Nicobar của Ấn Độ.

Tuy nhiên phía Indonesia và Thái Lan lại khẳng định rằng quân đội của họ không hề phát hiện ra dấu hiệu của bất cứ chiếc máy bay lạ nào bay vào không phận.

Vị trí này cũng nằm cách điểm cuối cùng mà chiếc Boeing 777-200 biến mất trên màn hình radar của đài kiểm soát không lưu ở vùng biển phía đông Malaysia hơn 700 km. Malaysia đã yêu cầu Ấn Độ giúp đỡ họ tìm kiếm chiếc máy bay, và các phương tiện của New Delhi cũng đã bắt tay vào thực hiện chiến dịch cứu hộ cứu nạn.

Mặc dù vậy, Malaysia vẫn tiếp tục tìm kiếm ở cả hai vùng biển phía đông và phía tây. Cho đến nay, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã quần thảo trên một diện tích mặt biển hơn 93.000 cây số vuông, tương đương với diện tích của Hungary, nhưng vẫn chưa phát hiện thấy bất kỳ dấu vết nào của chiếc máy bay.

Trong những ngày gần đây, nhà chức trách Malaysia liên tục nhận được những lời chỉ trích dữ dội từ phía người nhà nạn nhân, giới truyền thông và đảng đối lập về việc đưa ra những thông tin trái chiều gây bối rối cho lực lượng tìm kiếm.

Sáng hôm thứ Tư, cũng chính ông Rodzali đã bác bỏ thông tin cho rằng radar quân sự của họ đã dò được tín hiệu của MH370 bay qua eo biển Malacca.

Mời độc giả theo dõi toàn bộ thông tin về vụ việc Máy bay Malaysia mất tích trên tin tức EVA. Chúng tôi liên tục cập nhật diễn biến của vụ việc:

Máy bay Malaysia có thể đã phát nổ trên không

Điện thoại của một hành khách mất tích vẫn reo

Video: Nỗ lực tìm kiếm máy bay mất tích

Xuất hiện ảnh mảnh vỡ nghi của máy bay mất tích

Máy bay Malaysia quay đầu lại trước khi mất tích

Hành khách Iran khả nghi không phải khủng bố

Máy bay mất tích: Toàn cảnh ngày tìm kiếm thứ 4

Máy bay mất tích: Phóng viên ngoại “bở hơi tai”

Lần ra dấu vết MH370 ở eo biển Malacca

Máy bay Malaysia mất tích đã được dự báo từ trước?

Theo Trí Dũng (Reuters) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Máy bay MH370