Máy bay suýt chúi đầu vì sự cố cân nặng

Ngày 04/09/2014 18:00 PM (GMT+7)

Chuyến bay của hãng hàng không Qantas (Úc) gần như không ngóc đầu lên nổi khi cất cánh vì trọng lượng của 87 học sinh ngồi phía sau quá nặng dẫn đến việc chiếc máy bay mất thăng bằng.

Cục An toàn Giao thông Úc (ATSB) hôm 3-9 tiết lộ vụ việc hi hữu nói trên. Theo đó, chiếc Boeing 737 khởi hành từ thủ đô Canberra – Úc tới thành phố Perth ngày 9-5. 87 hành khách trên chuyến bay là học sinh trong độ tuổi từ 2-11 tuổi – trọng lượng trung bình khoảng 32 kg nhưng nhân viên sân bay đã khai báo lên khoảng 87 kg/người (trọng lượng dành cho 1 người lớn) do nhầm lẫn.

Số học sinh kể trên được sắp xếp ngồi ở cuối chiếc máy bay. Khi đang chạy đà trên đường băng để chuẩn bị cất cánh, viên phi công cảm thấy máy bay bị “nặng ở phần đầu” nên đành tăng tốc độ chạy đà thêm 40 km so với tiêu chuẩn an toàn.

Máy bay suýt chúi đầu vì sự cố cân nặng - 1

Máy bay của hãng hàng không Qantas. Ảnh: ABC News

Một đánh giá chi tiết sau đó cho thấy chiếc máy bay chở nhẹ hơn so với trọng lượng khai báo từ 3,5-5 tấn. Trọng lượng này bị “ăn bớt” ở phần đuôi nên sức nặng dồn lên nửa trên máy bay, gây mất thăng bằng.

Rất may, không có sự cố đáng tiếc xảy ra, toàn bộ 87 học sinh và 63 hành khách cùng phi hành đoàn người lớn đều an toàn. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ việc này, ATSB đã ban hành thông báo mới về khâu kiểm tra hành khách đối với nhân viên của hãng Qantas.

Máy bay suýt chúi đầu vì sự cố cân nặng - 1

Hãng hàng không sau đó giải thích sai sót trong quá trình kiểm tra hành chính đã dẫn đến vụ việc đáng tiếc kể trên, đồng thời cam kết sẽ thực hiện ghi chép cân nặng của trẻ em và người lớn một cách chính xác, tránh lặp lại sự cố.

Theo P.Nghĩa (ABC News, AP) (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot