Mẹ khóc òa khi con trở thành quán quân Olympia

Ngày 17/08/2015 14:12 PM (GMT+7)

Viết Đức học hành siêng năng nhưng cậu không phải là người “cày ngày cày đêm”. Cậu chỉ học mỗi khi cảm thấy thích thú. Thời gian rảnh, cậu cũng đi chơi cùng bạn bè.

Hai ngày qua, người dân tại xóm Vườn Hồng A (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) vẫn ngập trong niềm vui khi Văn Viết Đức (lớp 12A1; trường THPT Thị xã Quảng Trị) trở thành tân quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2015. Khi hỏi về Đức, nhiều người không ngần ngại ca ngợi cậu như một anh hùng. Họ chia sẻ: “Không phải bây giờ Đức mới nổi tiếng đâu. Từ trước đến nay, ở vùng này, nó được nhiều người biết đến với việc học giỏi, siêng năng rồi”.

Viết Đức là tân quán quân Đường lên đỉnh Olympia

Gia đình Đức sống trong căn nhà cấp bốn phía sau chợ Long Hưng. Đón chúng tôi, chị Trần Thị Mỹ (mẹ Đức) cho biết, chồng và con trai ở Hà Nội vẫn chưa về. Chị hồ hởi: “Nuôi hy vọng Đức sẽ đạt giải nhất nhưng khi trở thành quán quân, tôi vẫn bất ngờ. Đặc biệt, khi Đức bị bạn bám sát, tim tôi như ngừng đập. Khi biết chắc con đã đạt giải nhất tôi không cầm được nước mắt”.

Chị kể, hai vợ chồng sinh được ba người con trai, trong đó, Đức là anh cả. Chị là giáo viên, còn chồng là kiểm lâm. Chồng đi làm xa 150 km, khoảng một tuần đến nửa tháng về thăm một lần. Ở nhà, chị trở thành chỗ dựa và đóng vai trò dạy dỗ các con.

Chị bảo, may mắn khi tất cả các con đều siêng năng, học giỏi. Riêng Đức là anh cả, ngoài thời gian học hành lại giúp đỡ cha mẹ chăm các em. Khi cậu chỉ mới học cấp 1 đã biết giữ em. Mỗi khi rảnh rỗi, cậu cũng không ngần ngại vào bếp nấu cơm giúp mẹ.

Đức học hành siêng năng nhưng cậu không phải là người “cày ngày cày đêm”. Cậu chỉ học mỗi khi cảm thấy thích thú. Thời gian rảnh, cậu cũng đi chơi cùng bạn bè. Riêng năm cuối cấp, cậu đầu tư học hành nhiều hơn trước.

Đức giành được giải thưởng 35.000 USD

Suốt 12 năm học, Đức là học sinh giỏi toàn diện. Năm lớp 5, cậu giành giải nhất cuộc thi rung chuông vàng cấp huyện. Đến lớp 9, cậu đạt huy chương vàng cuộc thi giải toán qua mạng internet và huy chương bạc giải Casio cấp quốc gia. Năm lớp 11 và 12, cậu đạt hai giải nhất toán cấp tỉnh.

Ngay từ hồi cấp 1, Đức đã thích chương trình Đường lên đỉnh Olympia. Thuở ấy, mỗi khi chương trình này diễn ra, cậu luôn ngồi trước màn hình tivi. Cậu cũng không ngần ngại chia sẻ với cha mẹ: “Sau này, con sẽ thi chương trình này”. Ngày ấy, vợ chồng chị cũng không để ý nhiều đến lời nói này của con.

Đức đặc biệt thích đọc sách và xem chương trình thời sự. Cậu từng chia sẻ, sách cung cấp kiến thức, nhưng, chương trình thời sự lại giúp cập nhật thông tin mới nhất về tất cả các lĩnh vực. Nhiều năm liền, nếu không có việc đột xuất cực kì quan trọng thì cậu nhất quyết không bỏ sót chương trình thời sự nào.

Trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua, Đức đạt điểm số điểm đáng mơ ước, Toán: 9; Vật lý: 9,5; Hóa học: 9,5; Tiếng Anh: 8,5; Ngữ Văn: 5,75; tổng số điểm là 43,25. Đức vẫn thường chia sẻ với người thân, muốn trở thành doanh nhân để sau này giúp quê nghèo Quảng Trị vực dậy nền kinh tế. Do đó, cậu đã nộp đơn xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường đại học Ngoại thương cơ sở II (TP HCM).

Gia đình Đức sống trong căn nhà cấp bốn

Đức được cộng 0,5 điểm ưu tiên khu vực. Theo danh sách mới cập nhật của trường này, cậu xếp thứ 7 ngành Kinh tế với 28,5 điểm. Đây cũng chính là ngành có nhiều hồ sơ nộp đăng ký xét tuyển của trường này. Như vậy, với số điểm ấy, chắc chắn, cậu sẽ có một chân trở thành tân sinh viên.

Suốt ngày hôm qua đến nay, chị Mỹ vẫn còn lâng lâng với những lời chúc mừng của mọi người. Ngay đêm qua, chị cũng không thể chợp mắt. “Là bậc cha mẹ, thứ tự hào nhất là con cái. Nay, Đức trở thành quán quân Olympia là nằm ngoài cả mong đợi”, chị chia sẻ.

Trong khi đó, em trai của Đức là Văn Viết Nhật (học lớp 9) chia sẻ: “Có người anh trai giỏi như thế em mừng lắm! Anh ấy vừa học giỏi, vừa hiền, ai cũng yêu, cũng mến. Em chỉ mong, sau này, mình cũng giỏi như anh ấy”.

Thầy Đinh Công Nhật (Bí thư đoàn trường THPT Thị xã Quảng Trị) cho biết, Đức không chỉ học giỏi văn hóa mà còn là người hoạt động sôi nổi các chương trình của đoàn trường. Em luôn khẳng định năng lực vượt trội. Ngoài ra, thầy ấn tượng với sự hòa đồng cùng nụ cười “tỏa nắng” dù trong bất kì hoàn cảnh nào của học sinh này.

Những vòng nguyệt quế cùng giấy khen của anh em Đức được đặt trong tủ kính và là thứ giá trị nhất trong nhà

Trong khi đó, thầy Lý Phương Lâm (Giáo viên trường THPT Hải Thượng, giáo viên bồi dưỡng môn toán cho Đức) chia sẻ, Đức là học sinh sáng dạ. Cậu bộc lộ tư duy môn toán từ hồi lớp 6. Cậu nhớ rất nhanh, tư duy tốt, siêng năng và chăm chỉ. Việc cậu đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp lẫn đạt giải nhất chương trình Đường lên đỉnh Olympia là món quà lớn nhất đền ơn cho người thầy cần kề trong suốt nhiều năm qua.

Thầy Nguyễn Tiến Dung (Hiệu trưởng trường THPT Thị xã Quảng Trị) cho biết, Đức là người đầu tiên đưa cầu truyền hình trực tiếp về tỉnh là một niềm tự hào lớn. Niềm vui càng nhân lên gấp bội khi cậu giành giải nhất. Đây không chỉ là niềm vui của Đức, gia đình Đức mà là cả nhà trường lẫn toàn thành cổ Quảng Trị.

Theo Nhật Quang (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot