Mua vàng ngày vía Thần Tài: Chọn loại nào để không bị lỗ?

Ngày 14/02/2019 16:08 PM (GMT+7)

Giá vàng ngày vía Thần Tài thường được "thổi" lên cao nhưng sau đó lại giảm mạnh. Vậy nên chọn mua loại vàng nào để không bị lỗ.

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm là ngày vía Thần Tài. Nhiều người tin rằng, bên cạnh việc sắm lễ cúng Thần tài thì mua vàng cầu may vào ngày này sẽ giúp bản thân người đó và gia đình cả năm may mắn, làm ăn thuận buồm xuôi gió.

Trong những năm gần đây, ngày vía Thần tài ngày càng được người dân, đặc biệt là giới kinh doanh, buôn bán mong chờ, theo đó lượng khách hàng đến các cửa hàng kinh doanh vàng bạc tấp nập hơn bao giờ hết. Cùng với đó, giá vàng trong những ngày này cũng tăng khá cao.

Mua vàng ngày vía Thần Tài: Chọn loại nào để không bị lỗ? - 1

Vàng lá, vàng miếng, nhẫn tròn trơn loại vỉ ép được nhiều người lựa chọn - Ảnh: Phụ nữ Việt Nam

Sát ngày vía Thần Tài năm nay, giá vàng SJC trên thị trường cũng đã tăng khá mạnh ở chiều bán lên quanh mức 37,4 triệu đồng/lượng. Vàng phi SJC cũng được điều chỉnh tăng, các loại vàng này được doanh nghiệp bán ra phổ biến trên 37,3 triệu đồng/lượng.Mặc dù mua vàng để cầu may, mong đợi một năm phát đạt nhưng thông thường, chỉ thời gian rất ngắn sau ngày Thần Tài, giá vàng sẽ sụt giảm khá mạnh, những người mua với số lượng lớn sẽ bị thua lỗ không ít. Như năm ngoái (2018), chỉ 2 ngày sau vía Thần Tài, giá vàng đã "lao dốc" mạnh trên thị trường, vàng SJC giảm tới hơn 1 triệu đồng/lượng xuống quanh mức 36,6 triệu đồng/lượng.

Vậy nên chọn mua những loại vàng nào, mua ở đâu để tránh bị thiệt nhiều nhất?

Chọn loại vàng phù hợp

Trên thị trường hiện nay vàng thường được chia thành các loại vàng miếng, nhẫn tròn trơn và trang sức…

Tùy vào nhu cầu riêng để chọn loại vàng phù hợp. Tuy nhiên, nếu muốn bán mà không bị lỗ, nên mua vàng nhẫn tròn trơn hoặc vàng miếng. Không mua các loại vàng 16k, 18k, 20k và vàng 12 con giáp.

Các loại trang sức như lắc tay, nhẫn, bông tai… dù mẫu mã rất đẹp, nhưng hiện nay, ít chị em còn đeo trang sức vàng ta. Thêm nữa, khi mua vàng trang sức, còn "đội thêm" tiền gia công vàng với chi phí từ 150.000 đồng đến 700.000 đồng/sản phẩm.

Chị em nên cân nhắc kỹ nhu cầu sử dụng trước khi mua những sản phẩm vàng trang sức này.

Mua vàng ngày vía Thần Tài: Chọn loại nào để không bị lỗ? - 2

Vàng trang sức thường có giá bán cao hơn - Ảnh: Phụ nữ Việt Nam

Chú ý đến tuổi của vàng

Nếu không có kinh nghiệm mua vàng ta, nhiều người thường không chú ý đến điều này. Tuy nhiên, tuổi của vàng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn tránh lỗ vốn khi mua vàng.

Tuổi vàng đúng chuẩn có khắc số 999.9. Vàng non chưa đủ tuổi thường mặt trong sẽ khắc 999.0. Loại vàng này thường có giá thấp hơn giá vàng 999.9 và khi bán ra, sẽ mất giá hơn.

Tuổi của vàng thường được khắc bên trong của sản phẩm vàng để bạn nhận biết, vì vậy, khi đi mua vàng, cần phải nhìn thật kỹ dòng chữ nhỏ xíu này. 

Mua tại địa chỉ uy tín

Thị trường vàng bạc, trang sức trong những ngày này hết sức sôi nổi, không chỉ các cửa hàng truyền thống mà nhiều sản phẩm còn được rao bán online,...Để tránh tình trạng gian lận tuổi vàng, mua phải vàng giả, thiếu tuổi, đắt đỏ,…khách hàng nên chọn những cửa hàng uy tín lâu năm, quen giao dịch, giá cả hợp lý, dịch vụ tốt và phải lấy hóa đơn bảo đảm khi mua vàng.

Đối với vàng miếng SJC thì phải yêu cầu cửa hàng ghi số seri, bao vàng phải có chữ dạ quang, vàng miếng không bị móp méo hay bẻ cong. Trên hóa đơn phải có đầy đủ thông tin về loại vàng, giá vàng, tiền công, tiền hột, ngày tháng năm mua vàng.

Không mua số lượng lớn

Chỉ nên mua với số lượng nhỏ, để hạn chế rủi ro chỉ nên mua các loại sản phẩm vàng có trọng lượng nhỏ từ 0,5 - 3 chỉ đến 3-5 chỉ là nhiều. Người mua cũng có thể lựa chọn mua lượng vàng phù hợp theo mong muốn, theo các chuyên gia phong thủy, vàng nhẫn 1 lượng mang ý nghĩa cầu Phúc, 1 chỉ cầu Lộc, 2 chỉ cầu Phát, 5 chỉ cầu Tài.

Ngày vía Thần tài, người Sài Gòn chen chân mua cá lóc nướng giá 200 nghìn/con
Theo ghi nhận của PV, từ sáng sớm đã có rất nhiều người tranh thủ ghé mua cá lóc trước giờ đi làm tại các cửa hàng trên đường Lý Phục Man (quận 7,...
Theo Quỳnh Chi (Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề Ngày vía Thần tài