Nam Định: Kiểm tra việc hòm công đức bủa vây Phủ Dầy

Ngày 28/02/2015 20:02 PM (GMT+7)

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định vừa chỉ đạo kiểm tra việc chấp hành quy chế cũng như đảm bảo an ninh trật tự tại Phủ Dầy, trong đó có việc bố trí hòm công đức và chuyện du khách thả tiền lẻ.

Sau khi Khám Phá phản ánh tình trạng tiền lẻ "che mắt" thánh và hòm công đức bủa vây phủ Dầy, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Đoàn Hồng Phong cho biết đã chỉ đạo kiểm tra xử lý vấn đề này.

Người đứng đầu UBND tỉnh Nam Định cho biết, năm nay, tỉnh đã chỉ đạo huyện Vụ Bản xây dựng quy chế quản lý nhằm đảm bảo trật tự nề nếp cho di tích, lễ hội. Việc này nhằm đảm bảo môi trường văn hóa cho du khách thập phương đến Phủ Dầy.

Đối với chuyện tiền lè, tỉnh Nam Định vừa có cuộc họp chỉ đạo. Theo đó, lãnh đạo UBND tỉnh đã đích thân xuống kiểm tra thực tế, kể cả vấn đề an ninh trật tự nhằm đảm bảo thực hiện đúng quy định của nhà nước về lễ hội.

Nam Định: Kiểm tra việc hòm công đức bủa vây Phủ Dầy - 1

Tại Phủ Công Đồng, trước sân và cửa bố trí hòm công đức, két dầu nhang dày đặc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết, sẽ chỉ đạo kiểm tra việc bố trí hòm công đức tại Phủ Dầy theo phản ánh của báo điện tử Khám Phá. Ông Phong cho hay, tỉnh đã quán triệt việc góp công đức là tùy tâm, không thể bố trí hòm công đức nhiều quá. "Không được tạo sức ép cho du khách đến dự lễ hội", người đứng đầu UBND tỉnh Nam Định nhấn mạnh.

Sắp tới, Nam Định còn có lễ hội đền Trần. Theo lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định, tỉnh cũng vừa họp chỉ đạo rất cương quyết. UBND tỉnh Nam Định giao nhiêm vụ cho một Phó Chủ tịch chỉ đạo công tác. Lực lượng quản lý thị trường sẽ phối hợp với công an kiểm tra, kiểm soát về phí dịch vụ trong đó có giá trông giữ xe. Nếu ai vi phạm, lực lượng chức năng sẽ xử lý công khai tại chỗ.

Như Khám Phá đã đưa tin về việc hòm công đức bủa vây Phủ Dầy. Cùng với dòng du khách nườm nượp đổ về cầu may thả tiền lẻ vô tội vạ, hòm công đức cũng được bố trí khắp nơi khắp các phủ lớn, phủ nhỏ tại Phủ Dầy.

Tại phủ Công Đồng, chỉ trong khuôn viên lễ bái rộng chừng mấy trăm mét vuông được người ta bố trí tới hơn hai chục hòm công đức. Thậm chí, cách nhau không chỉ mấy bước chân mà có đến 3 - 4 hòm đựng tiền công đức. Nhiều hòm công đức còn được gọi bằng tên khác là "két dầu nhang". Nhiều hòm công đức không ghi chữ mà chỉ để một hình tượng tượng tiểu hầu đồng hoặc thần tài để người đi lễ thả tiền vào.

Tại Phủ Vân Cát, có khi tiền lẻ chất cao đến nỗi trùm gần hết cả thân tượng. Bên cạnh các "Hòm công đức" còn có cả "Bàn công đức". Dù khách đến Phủ Dầy có thể thả tiền lẻ, tiền chẵn vào bất cứ chỗ nào đều có bàn công đức, hòm công đức hay két dầu nhang sẵn sàng đón nhận.

Theo Cảnh Kiên (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot