Nắng nóng: Trắng đêm đưa con ra Thủ đô khám bệnh

Giữa cái nắng như thiêu như đốt ở Hà Nội nhưng người bệnh từ các nơi vẫn đổ về Bệnh viện Nhi trung ương và họ sẵn sàng đội nắng chỉ để con có thể được khám ở đây.

Chờ từ 5h sáng

Tại khoa khám Bệnh của Bệnh viện Nhi lúc nào cũng dồn dập người tới khám. Nắng nực, mỗi bà mẹ ôm con lại cầm thêm cái quạt. Nhiều trẻ sốt quấy khóc khiến không khí càng thêm ngột ngạt.

Chị Vũ Thị Luyện trú tại Quảng Xương, Thanh Hóa ra Hà Nội bằng xe đêm. 4h chị đến bến xe Giáp Bát rồi thuê taxi vào Bệnh viện Nhi trung ương chờ khám. Chờ đến giờ làm việc, chị Luyện kể lúc ấy là khoảng 6h30, chị mua được phiếu khám số 2. Chị vui vì có thể khám nhanh rồi kịp bắt xe về trước khi trời quá nắng nhưng khi xếp sổ, sổ chị đứng thứ 2 lại bị đảo lại thành đứng thứ 19. Chờ đến lượt bác sĩ lại chuyển chị tới phòng khám số 22 khám ngoại. 

nang nong: trang dem dua con ra thu do kham benh - 1

Bệnh nhi và người thân chen chúc dưới cái nắng 40 độ C

Lúc này, chị lại xếp sổ từ đầu và đứng ở số khám 39. Chị Luyện đành bế con ngồi chờ đến lượt mình. 

Cùng với đó, anh Nguyễn Thế Huân trú tại Duy Tiên, Hà Nam kể, anh bắt xe khách lên đến Mỹ Đình là gần 6h sáng. Anh đi xe ôm vào bệnh viện lấy số khám cho con rồi vợ con anh ở quê bắt taxi lên sau vì sợ phải chờ đợi ở bệnh viện trong thời tiết nóng nắng. Anh Huân kể cháu bé bị sốt và có các nốt ban. Khám ở tuyến dưới không yên tâm nên anh chị lên tận Hà Nội khám.

Lấy được số khám 17 cũng là lúc vợ con anh ở nhà đi taxi lên đến nơi. Nhờ thế, anh chị đã khám xong cho con ngay trong buổi sáng và giờ chờ taxi để về nhà. Tiền khám và tiền thuốc hết chưa đầy 200 nghìn đồng nhưng tiền taxi đi lại của cả nhà anh hết hơn 1 triệu đồng.

nang nong: trang dem dua con ra thu do kham benh - 2

Nắng nóng, con ốm quấy khóc nhiều bà mẹ bất lực chỉ chực khóc.

Anh Trương Văn Hải, Vĩnh Phúc cho con lên khám từ 7 giờ vẫn chưa đến lượt. Chồng bế con, vợ quạt cho bé nhưng vẫn không lại với cái nóng nực của mùa hè. Anh Hải kể cháu bị nôn nhiều. 3 hôm nay ngày nào ăn vào cũng nôn trớ. Sốt ruột, vợ chồng anh thuê xe taxi đưa con lên Hà Nội khám. Dù biết lên đây đông, nóng nực nhưng anh chị vẫn cam lòng vì tin rằng khám ở đây yên tâm hơn.

Bé Hoàng Hải con chị Vũ Thị Giang ở Long Biên, Hà Nội bị sốt 3 hôm nay. Cháu sốt cao uống thuốc không khỏi. Tháng trước đã bị viêm phổi nên anh chị đưa con sang Bệnh viện khám. Khoa khám bệnh người đông đúc, con quấy khóc khiến chị cũng muốn khóc theo.

Bệnh nhi nhập viện tăng cao

Theo ghi nhận tại một số khoa Nhi Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa Xanh pôn Hà Nội số trẻ nhập viện do bị viêm màng não ngày càng có xu hướng gia tăng.

Bác sĩ Nguyễn Thành Nam, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, số lượng trẻ vào viện do viêm màng não trong 4-5 tuần trước tăng hơn so với đầu năm. Trung bình một ngày tại khoa Nhi tiếp nhận 1-2 trường hợp. Nhiều gia đình do chủ quan, khi thấy con sốt không đưa đến viện sớm nên diễn biến bệnh của trẻ càng nặng.

Tạiu Bệnh viện Nhi trung ương, theo số liệu của phòng kế hoạch tổng hợp những ngày nắng nóng, lượng bệnh nhi đến khám tăng tới 20 -30%, trong đó chủ yếu là trẻ bị sốt, viêm hô hấp và có trẻ bị viêm não.

Hiện nay, các bác sĩ đều khuyến cáo khi trẻ có các biểu hiện quấy khóc nhiều, bú kém, bỏ bú hoặc nôn, sốt, co giật...; Trẻ lớn hơn kêu đau đầu, sốt, nôn hoặc co giật thậm chí thay đổi tình trạng tri giác ...sốt cao, dai dẳng, có dấu hiệu phát ban trên cơ thể cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị ngay.

Đối với trẻ nhỏ, để phòng ngừa bệnh cho trẻ trong thời tiết nắng nóng, bác sỹ khuyến cáo, bố mẹ nên cho trẻ nằm điều hòa trong phòng khoảng 28-29 độ, uống đủ nước 1-2 lít/ngày, khi cần ra ngoài nên để trẻ làm quen với môôi trường từ từ, tránh sốc nhiệt vì đang ở nhiệt độ thấp ra ngoài nhiệt độ ngoài trời cao có thể khiến trẻ bị say nóng, say nắng, viêm mũi, họng.

Theo Khánh Ngọc (Infonet)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác