Ngành học sắp xuất hiện ở Việt Nam: Lương "khủng", rất tiềm năng nhưng chưa được đào tạo rộng rãi

H.A - Ngày 08/06/2023 06:20 AM (GMT+7)

Việc đào tạo ra nguồn nhân lực có chuyên môn tốt trong ngành game là tiền đề quan trọng để khai phá tiềm năng của ngành này tại Việt Nam.

Mới đây, Học viện Bưu chính Viễn thông đã đề xuất lên Bộ GD-ĐT mở ngành đào tạo mới là công nghệ game. Dự kiến, trường sẽ xin cấp phép đào tạo thí điểm ngành này trong năm 2023. Trên thế giới, ngành công nghiệp game là ngành học nhận được rất nhiều sự quan tâm, thế nhưng tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa có trường đại học nào đào tạo chuyên sâu về ngành này.

Ngành game bao gồm hai mảng chính là lập trình game và thiết kế game. Đây là các quá trình xây dựng, thiết kế và phát triển game nhằm phục vụ yêu cầu giải trí của người chơi. Cụ thể là lên ý tưởng, phát triển ý tưởng, quản lý dự án, xây dựng kịch bản trò chơi, màn chơi,.. Sau đó sẽ đến công đoạn lập trình, vẽ đồ họa của game, sửa lỗi game và cuối cùng tung sản phẩm ra thị trường. Khi nhu cầu giải trí của con người ngày càng được nâng cao, đồng nghĩa với việc các sản phẩm ra mắt trên thị trường càng cần phải đáp ứng tốt đa dạng các yếu tố như đồ họa đẹp, cốt truyện hay, mới lạ và khác biệt...

Ngành học sắp xuất hiện ở Việt Nam: Lương amp;#34;khủngamp;#34;, rất tiềm năng nhưng chưa được đào tạo rộng rãi - 1

Ngành công nghiệp game là ngành có tiềm năm phát triển tốt trong tương lai.

Tại Việt Nam đang thiếu hụt nhân lực ngành game có trình độ cao, có khả năng làm chủ quy trình thiết kế, phát triển cho đến triển khai kinh doanh game. Do đó, việc đào tạo chuyên sâu về ngành này sẽ giúp đáp ứng được các yêu cầu trên của thị trường.

Sau nhiều năm nghiên cứu, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dự kiến mở ngành đào tạo mới chuyên đào tạo nhân lực cho ngành game. Theo đó, chương trình đào tạo cử nhân Công nghệ game được xây dựng theo quy trình CDIO dựa trên khảo sát kỹ lưỡng các yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, đồng thời tham khảo chương trình đào tạo game của các trường đại học hàng đầu đào tạo về game như New York University, University of Southern California hay Digipen Institute of Technology. Thời lượng đào tạo dự kiến 4 năm, hướng tới hai vị trí: nhà thiết kế game (Game designer) và phát triển game (Game developer).

Ngành học sắp xuất hiện ở Việt Nam: Lương amp;#34;khủngamp;#34;, rất tiềm năng nhưng chưa được đào tạo rộng rãi - 2

Nguồn nhân lực có chuyên môn tốt sẽ trở nên vô cùng cần thiết để đưa ngành game Việt Nam phát triển.

Chương trình đào tạo phải đảm bảo các khối kiến thức đều có sự kết hợp hài hòa giữa công nghệ và khoa học xã hội như tâm lý, văn hóa, đặc biệt là kiến thức về pháp luật, an toàn bảo mật để định hướng sinh viên tốt nghiệp làm những game không chỉ thu hút người chơi mà còn an toàn, lành mạnh.

Theo số liệu của một số công ty nghiên cứu thị trường, Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung là khu vực có tốc độ tăng trưởng game di động cao nhất trên thế giới, với mức 7,4% mỗi năm trong giai đoạn 2022 – 2025. Thị trường game của Việt Nam xếp thứ 5 khu vực Đông Nam Á về doanh thu. Thế nhưng các doanh nghiệp Việt chủ yếu đóng vai trò nhà phát hành game hơn là sản xuất, do đó tỷ trọng đóng góp cho ngành game đang không tương xứng với doanh thu. Vì vậy, việc thêm ngành game vào chương trình đào tạo của các trường đại học là điều kiện tốt để khai thác thêm tiềm năng ngành này trong tương lai. 

“Ngành Game tại Việt Nam trong tương lai không thiếu gì, chỉ sợ thiếu người” không chỉ là nhận định, mà còn là lời khẳng định chắc chắn dành cho tương lai nghề nghiệp của các bạn trẻ muốn gia nhập ngành công nghiệp game đầy triển vọng tại Việt Nam. 

Ngành học sắp xuất hiện ở Việt Nam: Lương amp;#34;khủngamp;#34;, rất tiềm năng nhưng chưa được đào tạo rộng rãi - 3

Tính sáng tạo và năng động của ngành game phù hợp với nhiều bạn trẻ gen Z.

Để tham gia vào ngành này, bên cạnh đam mê với game thì cũng yêu cầu người học phải có nhiều kỹ năng cần thiết. Quan trọng nhất chính là yếu tố sáng tạo để tạo ra được tính giải trí và sự khác biệt mà game đem lại. Ngoài các kỹ năng chuyên môn như thành thạo ngôn ngữ lập trình, sử dụng linh hoạt các công cụ đồ hoạ, tư duy phân tích,... thì khả năng làm việc nhóm cũng không kém phần quan trọng. Một phiên bản game hoàn chỉnh là thành quả của sự kết hợp từ rất nhiều bộ phận khác nhau như game artist, game animator,…

Hiện nay, thu nhập của ngành game đang ở mức khá cao và còn có thể tăng thêm trong tương lai. Theo tờ Glassdoor của Mỹ, thu nhập trung bình của lập trình game và thiết kế game có thể lên đến 87,146 USD/năm. Đặc biệt, với trình độ chuyên môn tốt và kinh nghiệm lâu năm, mức lương còn có thể cao hơn. 

Ngành học sắp xuất hiện ở Việt Nam: Lương amp;#34;khủngamp;#34;, rất tiềm năng nhưng chưa được đào tạo rộng rãi - 4

Ngành công nghiệp game luôn đứng trong top đầu những ngành có thu nhập cao.

Bên cạnh Học viện Bưu chính Viễn Thông, trường Cao đẳng FPT Polytechnic cũng đã mở chương trình đào tạo lập trình game với thời gian 2 năm (6 học kỳ liên tục), mở ra cơ hội việc làm mới cho hàng nghìn bạn trẻ Gen Z. Trong tương lai, nguồn nhân lực cho ngành game là khá cần thiết nhưng cũng không kém phần cạnh tranh. Vì vậy, việc liên tục trau dồi kiến thức và kỹ năng chuyên môn là yêu cầu cơ bản để có được công việc tốt trong ngành này. 

Nguồn: https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/doi-song/nganh-hoc-sap-xuat-hi...

5 ngành học mới nổi dự báo HOT trong mùa tuyển sinh 2023: Cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai, mức thu nhập khủng
Game, kinh tế thể thao, công nghệ tài chính, nghệ thuật số hay sản xuất ô tô điện là những ngành học mới nổi dự đoán sẽ HOT trong mùa tuyển sinh năm 2023. Ra đời nhằm đáp ứng sự phát triển mới của xã hội, những ngành này được dự đoán sẽ nhanh chóng thu hút nhiều sĩ tử. 

Ngành tuyển sinh HOT 2023

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ngành học hot