Nghi phạm bắn tỉa cảnh sát Mỹ "muốn giết người da trắng"

Ngày 09/07/2016 09:13 AM (GMT+7)

Một nhân viên thực thi pháp luật bang Texas – Mỹ hôm 8-7 tiết lộ một trong những nghi phạm tham gia vụ tấn công cảnh sát ở TP Dallas là Micah Johnson.

Theo đài CBS, thanh niên 25 tuổi này sống ở Mesquite, ngoại ô TP Dallas. Johnson bị tiêu diệt trong vụ đọ súng với cảnh sát sau vụ tấn công nhằm vào các nhân viên an ninh tối 7-7 (giờ địa phương), khiến ít nhất 5 cảnh sát thiệt mạng và 7 người bị thương.

Johnson nói hắn hành động một mình song cảnh sát cho hay có hơn 1 tay súng bắn tỉa gây ra vụ tấn công. Ít nhất 3 nghi can khác đang bị cảnh sát tạm giữ.

nghi pham ban tia canh sat my "muon giet nguoi da trang" - 1

Nghi phạm Micah Johnson. Ảnh: Facebook

nghi pham ban tia canh sat my "muon giet nguoi da trang" - 2

Ảnh: Facebook

Cảnh sát trưởng TP Dallas David Brown cho biết tên này đã nói với các nhà thương thuyết rằng hắn rất "tức giận và muốn giết người da trắng", đặc biệt là cảnh sát da trắng, sau các vụ cảnh sát nổ súng bắn chết người da đen gần đây.

Theo ông Brown, tên này chưa từng có tiền án phạm tội, tuyên bố không có liên hệ với bất kỳ nhóm nào và hoạt động một mình. Y đã bị tiêu diệt sau khi cảnh sát kích hoạt chất nổ gắn trên một con robot để chấm dứt cuộc đối đầu căng thẳng, khác với những thông tin trước đó là y tự sát.

Cụ thể, khoảng 11 giờ đêm 7-7 (giờ địa phương, tức hơn 2 giờ sau vụ bắn tỉa), cảnh sát bao vây Johnson tại Trường Cao đẳng EL Centro. Sau 4 giờ cố thương thuyết không thành, cảnh sát ra tay tiêu diệt y.

Giới truyền thông Mỹ nói thêm Johnson từng là thành viên Lực lượng Dự bị Quân đội Mỹ. Theo các nguồn tin, Johnson ngắm bắn từ trên cao, tỉa từng cảnh sát theo kiểu phục kích. Điều này khiến ông Brown cho là tay súng có hiểu biết về chiến thuật.

nghi pham ban tia canh sat my "muon giet nguoi da trang" - 3

Cảnh sát đang điều tra vụ bắn tỉa tại TP Dallas. Ảnh: Chron

nghi pham ban tia canh sat my "muon giet nguoi da trang" - 4

Cảnh sát che chắn cho người đi đường trong vụ nổ súng. Ảnh: AP

Trước đó, hàng loạt vụ bắn tỉa xảy ra trong cuộc biểu tình phản đối cảnh sát Mỹ bắn người da đen ở TP Dallas khiến 5 cảnh sát thiệt mạng và 7 cảnh sát bị thương. 3 kẻ tình nghi bị bắt giữ sau vụ việc nhưng giới chức trách từ chối cho biết thông tin chi tiết về những người này.

Hầu hết những cảnh sát bị thương đã được xuất viện.

Theo Xuân Mai (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Tin tức quốc tế
Tin hay đừng bỏ lỡ