Người nhà ngơ ngác, bệnh nhân nằm đất chờ giờ tăng viện phí

Ngày 29/02/2016 15:48 PM (GMT+7)

Ngày mai (1/3), giá 1.800 dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm sẽ đồng loạt tăng. Dù đã trước 'giờ G' nhưng nhiều người dân đi khám bệnh vẫn chưa hề biết thông tin này.

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số bệnh viện lớn của Trung ương và bệnh viện của Hà Nội, tính đến thời điểm này, tức là chưa đầy 1 ngày nữa giá hàng loạt các dịch vụ y tế sẽ đồng loạt tăng, tuy nhiên hầu hết người dân đều chưa biết được thông tin, còn những người biết được thì cũng chỉ nghe nói chứ không biết sẽ tăng những hạng mục gì.

Người dân ngồi đợi đến lượt khám tại Bệnh viện Bạch Mai.

Ghi nhận của phóng viên tại Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Bạch Mai), khi phóng viên hỏi 10 người dân đi khám bệnh tại đây, có đến 8 người không biết ngày mai sẽ tăng viện phí, hai người còn lại dù biết ngày 1/3 tăng nhưng không biết tăng bao nhiêu và tăng ở những dịch vụ y tế nào.

“Từ trước đến nay, tôi đến bệnh viện khám bệnh có mấy khi hỏi giá trước đâu, họ bảo khám gì thì tôi khám, bảo bao nhiêu tiền thì nộp bấy nhiêu, chứ giá cả họ có nói mình cũng biết đối chứng ở đâu”, cô Oanh cho biết.

Khác với cô Oanh, bác Hoành Anh Tùng (Quảng Ninh) cho biết: “Họ nên có giá khám từng loại bệnh công khai để người dân biết, chứ bây giờ tăng giá như thế nào, bao giờ tăng chúng tôi làm sao biết được.

Nói thì lại bảo chê bai, chứ tôi có bảo hiểm y tế có dám dùng để đi khám đúng tuyến đâu. Nếu cứ đợi từ xã lên huyện, rồi lại lên tỉnh, xong mới đến trung ương thì có khi “lợn lành, thành lợn què” mất”.

Người dân đi khám vẫn chưa hề biết thông tin tăng giá viện phí, bệnh viện vẫn giữ nguyên bảng giá cũ.

Bức xúc không kém những người dân đi khám bệnh, đối với những người đang điều trị nội trú tại Khoa Thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai) khi hỏi về thông tin tăng giá dịch vụ bệnh viện, đa số mọi người đều tỏ ra bức xúc.

“Họ cứ bảo là tăng giá để nâng cao nọ kia, nhưng tôi thì không đồng tình quan điểm. Thử hỏi tại đây bác sĩ ngày đến khám và hỏi bệnh được mấy lần? Có những người bị co rút chân tay, gọi bác sĩ thì được mấy cô thực tập sang hỏi vài câu rồi lại đi, như thế chúng tôi đóng tiền tăng lương cho bác sĩ để làm gì?”, một người nhà bệnh nhân bức xúc cho biết.

Không chỉ có vậy, nhiều người còn bức xúc về vấn đề nằm ghép và quá tải đến “nghẹt thở” tại khoa này. “Hôm đầu tiên tôi vào 4 người 1 giường, tôi là nam mà còn phải nằm ghép với nữ. Ở đây, bình quân giường nào cũng vậy, cứ người kia ra người khác lại chuyển vào.

Thử hỏi, chúng tôi nằm ghép như vậy, khi ra viện họ có chia số tiền giường bệnh cho 4 người hay không? Hay họ vẫn bắt 4 người đóng tiền giường bệnh theo đúng quy định. Tôi thấy tăng giá như vậy là quá vô lý”, bác Nam bức xúc.

Khu vực điều trị nội trú, người bệnh nằm ghép 3-4 người/1 giường, thậm chí phải nằm đất để điều trị. Ảnh chụp tại khoa Thần kinh (BV Bạch Mai).

Theo quan sát của phóng viên, những gì người bệnh và người nhà bệnh nhân phản ánh là hoàn toàn chính xác, đa số các phòng bệnh (trừ phòng tự nguyện) đều đang trong tình trạng quá tải trầm trọng. Nhiều giường nằm 3,4 người, thậm chí có những bệnh nhân phải nằm đất, hành lang để điều trị.

Cũng giống như Bệnh viện Bạch Mai, tại Bệnh viện Xây Dựng, theo ghi nhận của phóng viên, nhiều người dân vẫn chưa nắm được thông tin tăng giá dịch vụ vào ngày mai. Đồng thời, bệnh viện vẫn chưa phổ biến hoặc treo giá những dịch vụ y tế mới cho người dân tin hiểu.

Trước những thông tin trên, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Ngọc Hiền – Phó giám đốc phụ trách kinh tế Bệnh viện Bạch Mai thì được trả lời, hiện tại bệnh viện đang chuẩn bị kế hoạch cho việc tăng giá dịch vụ y tế theo Thông tư 37 vào ngày mai 1/3.

“Kể cả việc treo bảng giá mới, chúng tôi đã in đầy đủ và đã treo rồi. Tuy nhiên, ngày mai (1/3) mới chính thức tăng giá, nên hẹn ngày mai chúng tôi sẽ gặp gỡ và trao đổi về vấn đề này”, ông Hiền nói.

Khi phóng viên cho rằng chưa có bất kỳ bảng giá mới nào được treo, phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết sẽ cho kiểm tra ngay và khẳng định: “Trong ngày hôm nay chúng tôi sẽ treo bảng giá mới để cho người dân biết”.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Viện phí