Người phát ngôn Chính phủ lên tiếng về lễ hội chém lợn

Ngày 03/03/2015 06:46 AM (GMT+7)

Theo Người phát ngôn Chính phủ, việc tổ chức lễ hội đề cao giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp và tính nhân văn, cần loại bỏ các hủ tục không còn phù hợp với xã hội văn minh.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay (2/3), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ kiêm Người phát ngôn của Chính phủ - Nguyễn Văn Nên đã phản hồi nội dung liên quan đến việc tổ chức một số lễ hội gần đây được dư luận quan tâm, trong đó có lễ hội chém lợn ở ở Làng Ném Thượng (Bắc Ninh).

Gần đây, Tổ chức động vật châu Á đã khuyến nghị chấm dứt lễ hội chém lợn ở Ném Thượng, Bắc Ninh. Một số ý kiến dư luận đã đề nghị huỷ bỏ lễ hội này cũng như một số lễ hội như giết trâu trong lễ hội chọi trâu, lễ hội cầu trâu... Người ta còn cho rằng cần rà soát, thay đổi các tập tục theo hướng văn minh hơn.

Người phát ngôn Chính phủ lên tiếng về lễ hội chém lợn - 1

Nghi thức chém lợn ở Ném Thượng, Bắc Ninh

Người phát ngôn của Chính phủ cho biết, lễ hội là một sự kiện văn hóa được tổ chức mang tính cộng đồng, là sinh hoạt văn hóa dân gian hầu như có mặt ở khắp mọi miền đất nước. Nhiều lễ hội ra đời cách đây hàng nghìn năm đến nay vẫn được duy trì. Lễ hội Làng Ném Thượng nói riêng, lễ hội dân gian của cộng đồng các dân tộc nói chung, là nghi thức tín ngưỡng, là đời sống văn hóa tâm linh của người dân địa phương.

Theo ông Nên, việc tổ chức lễ hội cần dựa trên nguyên tắc tôn trọng ý nguyện của cộng đồng; đồng thời, đề cao các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp và tính nhân văn, loại bỏ các hủ tục không còn phù hợp với xã hội văn minh, bảo đảm phù hợp với Công ước quốc tế về bảo vệ sự đa dạng văn hóa của UNESCO mà Việt Nam tham gia.

Người phát ngôn Chính phủ lên tiếng về lễ hội chém lợn - 2

Nhiều vấn đề dư luận quan tâm đã được trao đổi ở cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/3 tại Hà Nội

Trên cơ sở tham vấn ý kiến cộng đồng, tổ chức điều tra xã hội học, Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương rà soát, hướng dẫn cách thức tổ chức lễ hội và thực hành nghi lễ phù hợp.

Cũng theo Chính phủ, các cơ quan thông tin truyền thông thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đăng tải, đưa tin có thời lượng phù hợp, trong đó nêu bật những nét đẹp văn hóa truyền thống trong hoạt động lễ hội.

Ngoài lễ hội chém lợn, nhiều hoạt động lễ hội đầu xuân còn có hiện tượng chen lấn, xô đẩy, ẩu đả cũng được dư luận quan tâm thời gian gần đây.

Người phát ngôn của Chính phủ cho biết, trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, Thủ tướng đã có Công điện về tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Sau kỳ nghỉ Tết, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Công điện yêu cầu Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và các bộ, ngành, địa phương tăng cường chỉ đạo để bảo đảm việc tổ chức lễ hội tiết kiệm, tránh phô trương, lãng phí; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và thực hiện nếp sống văn minh tại các khu du lịch, các lễ hội; kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm minh những hành vi tiêu cực tại các lễ hội, các điểm du lịch.

Các bộ, ngành, địa phương, nhất là nơi diễn ra lễ hội phải tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm các nhiệm vụ được giao.

Theo Cảnh Kiên
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Lễ hội

Video chọn lọc

Tin tức thị trường