Nhà vua Thái Lan vừa phế truất Hoàng quý phi trẻ tuổi giàu có và quyền lực như thế nào?

Ngày 24/10/2019 17:18 PM (GMT+7)

Tối 21/10, dư luận và truyền thông Thái Lan bị sốc trước thông tin Quốc vương phế truất Hoàng quý phi Sineenat Wongvajiarapakdi. Vị vua này đã có 4 lần phế truất hậu cung.

Nhà vua Thái Lan Vajiralongkorn sinh năm 1952 tại Băng Cốc. Ông là con trai duy nhất của Quốc vương Bhumibol Adulyadej và Vương hậu Sirikit.

Ông Vajiralongkorn được gửi đi học 2 trường tư tại Anh trong 5 năm lúc ông được 13 tuổi và 1 năm cuối cùng ở Sydney, Úc. Sau đó ông học khóa huấn luyện quân sự ở The Royal Military College, Duntroon ở Canberra.

nha vua thai lan vua phe truat hoang quy phi tre tuoi giau co va quyen luc nhu the nao? - 1

Nhà vua Thái Lan thời niên thiếu.

Tiểu sử của nhà vua Thái Lan được ghi lại trên Wiki như sau: Thời thanh niên, mặc dù có một chứng chỉ về nghệ thuật của Đại học Sukhothai Thammatirat tại Bangkok nhưng theo truyền thống binh nghiệp của các vương tử Thái Lan, năm 1972, ông đã theo học và tốt nghiệp Đại học Quân sự Hoàng gia Duntroon (Canberra, Úc). 

Khi về nước làm sĩ quan trong Quân đội Hoàng gia Thái, ông được đào tạo cọ xát với các lực lượng vũ trang Úc, Anh và Hoa Kỳ. Về chuyên môn, ông là một phi công quân sự đủ điều kiện và phi công máy bay trực thăng.

Từ năm 1975, nhà vua đã phục vụ với tư cách là một sĩ quan tình báo trong quân đội hoàng gia Thái Lan. Năm 1978, ông trở thành chỉ huy trưởng lực lượng Ngự lâm quân. Sau đó ông sang tu nghiệp tại Hoa Kỳ, Anh về kỹ thuật đào tạo tiên tiến. Nhà vua trở thành một phi công quân sự và là một hoàng tử Thái Lan duy nhất hiện nay tham gia tích cực trong hoạt động quân sự bên trong đất nước mình.

nha vua thai lan vua phe truat hoang quy phi tre tuoi giau co va quyen luc nhu the nao? - 3

Nhà vua Thái Lan trong lễ đăng cơ.

Đời sống riêng tư của nhà vua Vajiralongkorn khá rắc rối. Trước khi phế truất Hoàng quý phi Sineenat Wongvajiarapakdi, ông còn từng tước danh hiệu của 3 người phụ nữ khác. Nhà vua Thái Lan còn có 3 cuộc hôn nhân trước khi kết hôn chính thức với Hoàng hậu chính thất Suthida.

Không chỉ là nhà vua quyền lực, ông Vajiralongkorn còn là người giàu có. Ông được Business Insider ghi nhận là vị vua giàu nhất thế giới, với tài sản ước tính 30 tỷ USD. Cha ông - quốc vương Bhumibol Adulyadej cũng từng được Forbes công nhận là vị vua giàu nhất hành tinh năm 2011, với số tài sản tương đương.

nha vua thai lan vua phe truat hoang quy phi tre tuoi giau co va quyen luc nhu the nao? - 4

Tài sản của vua Thái Lan gấp 80 lần Nữ hoàng Anh.

Tài sản khổng lồ của nhà vua được phân ra các lĩnh vực như sau: Bất động sản, cổ phiếu và vàng, đá quý. Cụ thể: Về bất động sản. Phần lớn tài sản của vua do Crown Property Bureau (CPB) - cơ quan chịu trách nhiệm quản lý tài sản cho quốc vương Thái Lan - sở hữu. Tính đến đầu tháng 5, họ nắm 6.560 hecta đất trên cả nước, với 40.000 hợp đồng cho thuê, trong đó có 17.000 hợp đồng tại thủ đô Bangkok. Năm 2017, vua Rama X đặt CPB trực tiếp dưới quyền kiểm soát của ông.

Về cổ phiếu, theo CPB năm ngoái thông báo các tài sản trước đây được đăng ký dưới tên của CPB sẽ được sang tên quốc vương. Đó là hàng tỷ USD cổ phiếu trong các công ty Siam Cement Group và Siam Commercial Bank.

nha vua thai lan vua phe truat hoang quy phi tre tuoi giau co va quyen luc nhu the nao? - 5

Ông được xem là nhà vua quyền lực giàu có nhưng có đời sống riêng tư rắc rối.

Theo đó, nhà vua sẽ có 23% cổ phần trong nhà băng lớn nhì Thái Lan Siam Commercial Bank và 33,3% trong đế chế công nghiệp lớn nhất nước này Siam Cement Group. Cả hai công ty này đều được thành lập bởi sắc lệnh hoàng gia đầu thế kỷ 20.

Về vàng, đá quý, nhà vua sở hữu Golden Jubilee Diamond 545,67 carat - viên kim cương nhiều góc cạnh lớn nhất thế giới. Trang The Diamond Authority đánh giá nó có giá khoảng 12 triệu USD.

nha vua thai lan vua phe truat hoang quy phi tre tuoi giau co va quyen luc nhu the nao? - 6

Nhà vua Thái Lan đã có 4 lần phế truất hậu cung.

Ngoài ra, trong ngày lên ngôi, vua Vajiralongkorn cũng được trao vương miện Great Crown of Victory làm từ vàng, nạm nhiều đá quý và kim cương. Những bảo vật khác của nhà vua cũng được nạm kim cương và trang trí bằng vàng.

Thông điệp cuối cùng được cho là của Hoàng quý phi Thái Lan trước khi bị phế truất
Trước khi Hoàng quý phi Sineenat bị phế truất, một tài khoản trên Instagram có tên bà đã để lại một dòng trạng thái cuối cùng.

Theo Đỗ Quyên (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h