Nhiều bệnh viện nói không với rác thải nhựa, bệnh nhân hưởng ứng tích cực

Ngày 09/09/2019 00:08 AM (GMT+7)

Thay vì sử dụng các vật dụng bằng nhựa một lần, nhiều bệnh viện đã hướng đến sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường như túi giấy, ly giấy, ly thủy tinh… góp phần hạn chế thấp nhất rác thải nhựa.

nhieu benh vien noi khong voi rac thai nhua, benh nhan huong ung tich cuc - 1

Theo nhiều chuyên gia y tế, rác thải trong y tế hiện nay là một trong những nỗi lo chung của toàn ngành y tế trên cả nước. Vấn đề đặt ra làm sao hạn chế rác thải y tế trong y tế, chất liệu nào có thể thay thế các sản phẩm, vật dụng, dụng cụ, vật tư tiêu hao mà vẫn đảm bảo chất lượng an toàn cho người bệnh.

Từ thực tế trên, mới đây Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã kêu gọi ngành y tế hạn chế rác thải nhựa. Cụ thể, các bệnh viện hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn của đơn vị… thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng. 

nhieu benh vien noi khong voi rac thai nhua, benh nhan huong ung tich cuc - 3

Bệnh viện Bình Dân đưa vào triển khai phát thuốc bằng túi giấy.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đề nghị đưa tiêu chí giảm thiểu chất thải nhựa vào nội quy, quy chế hoạt động nội bộ của đơn vị… Đồng thời thực hiện phân loại triệt để chất thải nhựa, nilon khó phân hủy để thu gom, tái chế đúng quy định. Nhiều bệnh viện đã hưởng ứng lời kêu gọi hạn chế rác thải nhựa bằng những hành động tích cực.

nhieu benh vien noi khong voi rac thai nhua, benh nhan huong ung tich cuc - 4

Mỗi ngày khoảng 2.200 túi giấy được phát ra, đồng nghĩa với việc khoảng 2.200 túi nhựa đã được thay thế.

Hai tháng nay, đồng loạt các nhà thuốc của Bệnh viện Bình Dân đã đưa vào sử dụng túi đựng thuốc bằng giấy. Mỗi ngày khoảng 2.200 túi giấy được phát ra, đồng nghĩa với việc khoảng 2.200 túi nhựa đã được thay thế. Các túi giấy đựng thuốc này được thiết kế với các kích cỡ khác nhau như loại đựng 0,5 kg, 1 kg, 2 kg đến 7 kg… Chị Trần Thị Nhung, Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Bình Dân, cho biết dùng túi giấy thay cho túi nilon đựng thuốc được thực hiện tại tất cả 4 quầy thuốc của bệnh viện. Bên cạnh đó, những chai nước nhỏ tiện lợi phục vụ trong các cuộc họp cũng đều được thay bằng các loại bình nước lớn 20 lít dùng ly thủy tinh, ly giấy…

nhieu benh vien noi khong voi rac thai nhua, benh nhan huong ung tich cuc - 5

Các túi giấy đựng thuốc này được thiết kế với các kích cỡ khác nhau như loại đựng 0,5 kg, 1 kg, 2 kg đến 7 kg…

Không còn bóng dáng túi nhựa trong các quầy thuốc, nhiều người bệnh cho rằng đây là thay đổi đáng được hoan nghênh. Chị Nguyễn Thị Ngọc Phương (42 tuổi, ngụ Bình Thạnh) cho thấy chị khá bất ngờ khi nhận được túi thuốc bằng giấy vì trước giờ các bệnh viện chỉ dùng túi nilon để đựng thuốc. "Túi giấy này tôi có thể trưng dụng đựng các vật dụng khác, túi khá đẹp lại tiện lợi còn góp phần tham gia bảo vệ môi trường. Tôi rất hài lòng", chị Phương nói.

nhieu benh vien noi khong voi rac thai nhua, benh nhan huong ung tich cuc - 6

nhieu benh vien noi khong voi rac thai nhua, benh nhan huong ung tich cuc - 7

nhieu benh vien noi khong voi rac thai nhua, benh nhan huong ung tich cuc - 8

Không còn bóng dáng túi nhựa trong các quầy thuốc, nhiều người bệnh cho rằng đây là thay đổi đáng được hoan nghênh.

Bên cạnh đó, các bệnh viện còn tuyên truyền cho bệnh nhân và nhân viên y tế, căng-tin trong bệnh viện hạn chế rác thải nhựa. Bà Nguyễn Thị Tâm, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện quận Thủ Đức, cho biết hưởng ứng lời kêu gọi “Nói không với rác thải nhựa”, bệnh viện đã tuyên truyền, hướng dẫn từ nhân viên đến người bệnh không sử dụng các sản phẩm ly nhựa, hộp nhựa sử dụng một lần, thay vào đó là sử dụng ly sành sứ, ca men, bình đựng nước sử dụng nhiều lần.

nhieu benh vien noi khong voi rac thai nhua, benh nhan huong ung tich cuc - 9

Theo ThS, BS Trần Quang Châu, Trưởng Phòng công tác xã hội, Bệnh viện Quận 2, rác thải y tế xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau và nhiều chủng loại khác nhau như rác thải sinh hoạt trong y tế xuất phát từ người bệnh, thân nhân người bệnh, nhân viên y tế. Chất liệu sử dụng để sản xuất ra các vật dụng, dụng cụ phục vụ cho y tế hầu hết là nhựa cao cấp, sử dụng một lần, ít được tái chế và chú ý vì nguồn rác thải y tế được phân loại khắt khe hơn và phải có nơi riêng, đảm bảo an toàn khi phân loại đặc biệt là các loại rác thải nguy hại, chất thải rắn sắc nhọn thì cần phải có quy trình xử lý an toàn. 

nhieu benh vien noi khong voi rac thai nhua, benh nhan huong ung tich cuc - 10

Bên cạnh việc triển khai dùng ly giấy cho người bệnh và thân nhân, trong các cuộc họp tại Bệnh viện Quận 2, các bác sĩ, nhân viên Bệnh viện cũng hạn chế không dùng các loại nước đóng chai sẵn mà chuyển sang dùng ly giấy, ly sứ. 

Trong những năm qua các cơ sở y tế cũng hết sức nỗ lực trong trong công tác bảo vệ môi trường y tế trong sạch, hạn chế tối thiểu mức ô nhiễm từ rác thải y tế trong sinh hoạt cũng như trong điều trị. “Tại Bệnh viện Quận 2, chủ trương của ban giám đốc là làm giảm thiểu các chất thải từ rác sinh hoạt, rác thải y tế, bố trí thu gom, tuyên truyền cho người bệnh bằng nhiều hình thức tác động trực tiếp đến người bệnh, thân nhân người bệnh, người dân cùng chung tay vì môi trường xanh sạch đẹp an toàn bên trong và bên ngoài khuôn viên bệnh viện, đặt mục tiêu đến năm 2020 tất cả các chất thải y tế, rác sinh hoạt phải được phân loại ngay tại nguồn, hạn chế tối thiểu việc sử dụng chất liệu bằng nhựa, chất xốp trong môi trường bệnh viện”, ông Châu nói.

Ghi nhận tại căn tin Bệnh viện Quận 2, nhiều thân nhân và bệnh nhân tỏ ra khá hài lòng khi nhận chiếc ly giấy đựng nước từ tay nhân viên căn tin thay cho ly nhựa như trước. "Tôi thấy dùng ly giấy thế này vừa an toàn cho sức khoẻ vừa bảo vệ môi trường. Đối với những thức uống nóng, dùng ly nhựa tôi thấy có nhiều nguy hại, hơn nữa việc dùng ly nhựa lại dễ tái chế, bảo vệ môi trường nên dù đắt hơn một xíu, tôi nghĩ vẫn nên dùng ly giấy", anh Nguyễn Tiến Châu, ngụ quận 2 cho biết.

Bên cạnh việc triển khai dùng ly giấy cho người bệnh và thân nhân, trong các cuộc họp tại Bệnh viện Quận 2, các bác sĩ, nhân viên bệnh viện cũng hạn chế không dùng các loại nước đóng chai sẵn mà chuyển sang dùng ly giấy, ly sứ. 

Cuộc sống Sài Gòn ngập tràn ly nhựa và những lầm tưởng: Ly dùng một lần không hại sức khỏe
Không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc ly nhựa tràn lan trên đường phố Sài Gòn. Người dân vẫn "vô tư" sử dụng bất chấp cảnh báo về những nguy hại...
Theo Yến Nhi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Eva giảm nhựa
Tin hay đừng bỏ lỡ