Nhiều năm liền học sinh giỏi không được nhận thưởng?

Ngày 15/05/2015 14:20 PM (GMT+7)

Trong nhiều năm liền, các học sinh đạt giải vẫn chưa nhận được tiền. Hiện tại, công an đang điều tra vụ việc nhưng chưa có kết luận chính thức.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cho biết, đang xác minh, rà roát thủ tục nhiều học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia trong nhiều năm liền không được nhận tiền thưởng.

Theo đại diện Sở, vụ việc được phát hiện khi có một giáo viên gọi điện cho Giám đốc Sở về việc con mình không được nhận tiền đúng như quy định. Được biết, cuối năm 2014, giáo viên này đã báo cáo vụ việc lên cơ quan công an.

Theo phản ánh của phụ huynh, từ năm 2010 đến năm 2013, trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (thành phố Tam Kỳ) có 182 học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia nhưng chưa nhận được tiền thưởng. Tổng số tiền còn “nợ” học sinh là 77 triệu đồng.

Trường đã chi trả cho 135 học sinh, còn lại 47 học sinh vẫn chưa đến nhận tiền

Ngay sau khi nhận được khiếu nại, lãnh đạo Sở đã yêu cầu lãnh đạo của trường lập danh sách các học sinh đã đạt giải trong khoảng thời gian này. Ngoài ra, yêu cầu nhà trường lấy tiền quỹ của trường để chi trả trước cho các học sinh này.

Hiện tại, trường đã chi trả cho 135 học sinh với số tiền 70 triệu đồng. Ngoài ra, còn 47 học sinh chưa được nhận tổng cộng 7 triệu đồng. Hiện tại, ban giám hiệu trường đang cố gắng liên hệ để chi trả các học sinh còn lại.

Ông Lê Nguyên Bảng (hiệu trưởng trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm) cho biết tiếp nhận chức hiệu trưởng từ tháng 8/2014. Sau khi tiếp nhận thông tin từ các phụ huynh, ban giám hiệu nhà trường đã trực tiếp liên hệ, để các em đến trường nhận số tiền đúng như quy định.

Do hầu hết các em đã ra trường nên ban giám hiệu phải nhờ giáo viên chủ nhiệm cũ liên hệ. Ngoài ra, nhà trường đã đăng thông tin này lên website của trường với mong muốn những em, giáo viên chưa thể liên hệ có thể đọc được. Mặc dù vậy, đến nay vẫn còn 47 học sinh chưa đến nhận tiền.

Lý giải về sự chậm trễ trong việc chi trả tiền cho các em học sinh giỏi, ông Bản cho rằng, tiền thưởng từ Sở cấp về, kế toán, thủ quỹ không nhập vào sổ. Em nào đến nhận thì thủ quỹ sẽ phát. Mặc dù vậy, tiền thưởng thường phát vào đầu năm học. Thời gian này, nhiều học sinh đã ra trường và chưa đến nhận.

Đến nay, công an tỉnh Quảng Nam đang điều tra và chưa có kết luận chính thức về vụ việc. Phía Sở cho biết, đang rà soát lại tất cả các trường hợp và chờ kết luận chính thức từ công an. Khi nhận được bản kết luận chính thức thì sẽ có phương án xử lý tiếp theo.

Theo Trung Hạnh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot