Những người phụ nữ lặng lẽ mưu sinh giữa thủ đô

Ngày 12/04/2014 00:46 AM (GMT+7)

Đâu đó trên những nẻo đường của thủ đô, những người lao động nghèo vẫn tất tả gánh hàng rong mưu sinh.

Giữa phố xá nhộn nhịp, đâu đâu cũng bắt gặp những hình ảnh người phụ nữ “gồng mình” với công việc thường ngày vì cuộc sống mưu sinh.

Không may mắn khi người chồng mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, chị Nguyễn Thị Vân (Kim Bảng, Hà Nam) phải đi xuống Hà Nội bán rau kiếm tiền nuôi con ăn học và trang trải cuộc sống. Thu nhập mỗi ngày được vài trăm nghìn nhưng cả ngày chị phải đội mưa, đội nắng ngoài phố. Hơn thế nữa, tiền ăn, tiền thuê phòng cũng tốn một khoản thu nhập đáng kể của chị. "Chỉ mong con cái chăm ngoan, học giỏi. Có vất vả đến đâu tôi cũng chịu được", chị Vân nói.

Chị Hoa (Nam Định) nghẹn ngào: “Quê tôi nghèo lắm. Muốn kiếm được một công việc ổn định thật không dễ dàng gì. Chồng tôi bị bệnh mất sớm, một mình tôi đi lặn lội lên thành phố kiếm tiền nuôi bố mẹ chồng già yếu và hai con đang đi học. Nhiều lúc tưởng chừng như không còn sức lực nhưng nhìn các con đang tuổi trưởng thành, tôi không muốn sau này chúng khổ như tôi nên lại phải cố gắng”.

Giữa phố xá nhộn nhịp, đâu đâu cũng bắt gặp những hình ảnh người phụ nữ “gồng mình” với công việc thường ngày vì cuộc sống mưu sinh.

nhung nguoi phu nu lang le muu sinh giua thu do - 2

Chị Minh (37 tuổi, Ba La, Hà Đông), sáng nào cũng dậy từ 5h sáng đi lấy hoa và cây cảnh đi bán. "Mưa là kẻ thù của những người đi bán hàng từ sáng sớm em ạ", chị Minh tâm sự. Ảnh chụp tại đường Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội).

nhung nguoi phu nu lang le muu sinh giua thu do - 3

Công cuộc mưu sinh vất vả hơn khi mùa mưa về. Ảnh chụp tại phố Láng Hạ (Đống Đa).

nhung nguoi phu nu lang le muu sinh giua thu do - 4

Chị Phương, 40 tuổi, nhân viên Công ty môi trường đô thị cho biết, sắp đến ngày 30/4 nên phải tăng cường dọn dẹp vệ sinh đường phố. "Do đặc thù công việc, mưa to nữa cũng phải làm", chị Phương tâm sự.

nhung nguoi phu nu lang le muu sinh giua thu do - 5

Phải rong ruổi trên phố hàng chục km mỗi ngày bằng chính đôi chân, chị Vân (quê Thái Bình) chia sẻ: Buổi sáng, chị đi mua hoa quả ở chợ đầu mối và đưa xuống phố bán. Khách mua chủ yếu là người dân khu Phố cổ.

nhung nguoi phu nu lang le muu sinh giua thu do - 6

Cái nón, manh áo mưa… là vật dụng để họ chống lại thời tiết khắc nhiệt mỗi ngày. Ảnh chụp tại phố Quốc Tử Giám, Đống Đa.

nhung nguoi phu nu lang le muu sinh giua thu do - 7

Trên phố, một bộ phận lớn người lao động tự do hàng ngày vẫn miệt mài với công việc của mình. 

nhung nguoi phu nu lang le muu sinh giua thu do - 8

Người đi bán rau, người bán bánh, đồ ăn, người làm ve chai….

nhung nguoi phu nu lang le muu sinh giua thu do - 9

Những người bán hàng rong chọn một góc tán cây để trú mưa. Ảnh chụp tại phố Nguyễn Thái Học (Đống Đa).

nhung nguoi phu nu lang le muu sinh giua thu do - 10

Theo chị Nga 30 tuổi (Gia Lâm), người ướt có thể sấy khô, hương thắp mà ướt thì chỉ có vứt. Ảnh chụp tại phố Cửa Nam (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

nhung nguoi phu nu lang le muu sinh giua thu do - 11

Đôi chân của những gánh hàng rong trong mưa lạnh mưu sinh.

nhung nguoi phu nu lang le muu sinh giua thu do - 12

Quăng lưới dưới trời mưa tại hồ Tây (Tây Hồ).

nhung nguoi phu nu lang le muu sinh giua thu do - 13

Chị Tranh (35 tuổi, Quảng Bá, Tây Hồ) cho biết, mưa gió cũng phải đi bán. "Hôm nay trời mưa nhưng tôi bán khá đắt hàng. Đây là chuyến thứ 2 rồi. Trung bình mỗi xe hoa tôi lãi khoảng 200 nghìn", chị Tranh vui vẻ khoe.

nhung nguoi phu nu lang le muu sinh giua thu do - 14

Theo Nguyễn Nam (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Sống khổ giữa thủ đô
Tin hay đừng bỏ lỡ