Nỗi đau người vợ có chồng bị sát hại ở Angola

Ngày 10/03/2016 20:54 PM (GMT+7)

Thương chồng, chị khuyên anh nên trở về, số tiền vay mượn sẽ làm và trả sau. Anh lần lữa mãi, không đồng ý vì cho rằng đã đi xuất khẩu lao động thì phải kiếm được tiền về quê. Và, mong ước ấy chưa thành thì anh đã ra đi mãi mãi.

Mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola đã phát thông tin có hai công dân Việt Nam là Đặng Quốc Nghĩa (SN 1972, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) và Nguyễn Viết Hậu (SN 1983, Vũ Quang, Hà Tĩnh) bị sát hại tại Angola. Theo đó, ngày 3/3 và 5/3 có nhóm cướp đến “xin” tiền các nạn nhân nhưng không được nên đã ra tay sát hại.

Chiều 10/3, chị Dung (vợ anh Hậu) mặt hốc hác, ngồi trong căn nhà trống huơ trống hoắc nghẹn đắng: “Nhiều lần, tôi và cha mẹ khuyên anh ấy trở về rồi nhưng anh ấy bảo nợ nần nhiều quá, nếu trở về lấy đâu mà trả. Anh ấy nán lại làm, hy vọng kiếm được tiền trả nợ.Mong ước ấy chưa kịp hoàn thành thì anh đã ra đi trong oan ức”.

Thi hài của anh Hậu đã được đồng hương tại Angola làm thủ tục nhận và khâm liệm 

Hai vợ chồng chị sinh được hai đứa con trai, hiện tại đều đang học tiểu học. Trước kia cả gia đình sống dựa vào khoản rừng gần nhà. Đến năm 2010, khu vực rừng chị canh tác nằm trong khu quy hoạch nên phải trả lại cho nhà nước. Từ đó, cả hai vợ chồng đều thất nghiệp, phải làm thuê, làm mướn để kiếm sống.

Trong khoảng thời gian ấy, nhiều người “đua” nhau đi xuất khẩu lao động. Họ gửi tiền về cho gia đình khá nhiều. Thấy vậy, anh Hậu bàn tính tìm mối để “có một suất đi”.

Chị Dung lăn tăn nhiều vì nếu chấp thuận, chồng sẽ ra nước ngoài, chẳng biết rồi sẽ ra sao. Biết tâm sự của vợ, anh động viên: “Người ta đi kiếm được tiền về thì mình cũng vậy. Phải chấp nhận xa nhau vài năm, kiếm được ít vốn rồi sẽ trở về”.

Thấy chồng quyết tâm, chị Dung cũng gật đầu đồng ý. Anh Hậu cầm cố nhà cửa được 130 triệu đồng để nộp tiền đi xuất khẩu lao động. Gần một năm sau anh mới được xuất ngoại. Thỉnh thoảng anh gọi điện về hỏi thăm gia đình.

Lúc mới sang, anh Hậu làm nghề gò hàn cho một ông chủ người Việt với mức lương 15 triệu đồng/tháng. Anh kể, cuộc sống dù có khó khăn nhưng tiền kiếm được kha khá nên cũng vui vẻ. Thế nhưng, chỉ vài tháng sau, xưởng này bị đóng cửa, anh trở nên thất nghiệp, phải cầu cạnh nhiều đồng hương.

Sau đó, anh Hậu được người quen giới thiệu làm việc tại ki ốt ở tỉnh Uige. Anh điện thoại về kể cuộc sống rất khó khăn. Thương chồng, chị khuyên anh nên trở về, số tiền vay mượn sẽ làm và trả sau. Anh lần lữa mãi, không đồng ý vì cho rằng đã đi xuất khẩu lao động thì phải kiếm được tiền về quê. Suốt thời gian ấy, chị Dung vô cùng lo lắng.

Vào chiều 5/3, gia đình nhận được điện thoại với số Angola. Mọi người rất mừng vì cứ ngỡ anh Hậu gọi điện về. Thế nhưng, đầu dây bên kia thông báo hung tin: “Anh Hậu qua đời vì bị sát hại”. Không tin đây là sự thật, gia đình anh hỏi đi hỏi lại nhiều lần và chỉ có một câu trả lời duy nhất.

Thông báo được Đại sứ quán phát đi 

Chị Dung cho hay, người quen tại Angola kể, vào tối đó, anh Hậu cùng nhóm người làm chung tổ chức nhậu nhưng vì có việc riêng nên anh Hậu không đến. Hơn nửa tiếng sau, nhóm này nhận được điện thoại của bảo kê thông báo, ki ốt nơi anh Hậu làm việc có chuyện không hay xảy ra. Khi nhóm người này đến thì thấy anh đã qua đời. Theo họ, anh bị bọn cướp sát hại.

Từ ngày nhận được hung tin đến nay, cả gia đình anh Hậu luôn rầu rĩ. Chị Dung phải đưa hai con trai về gửi cha mẹ ruột. Sau đó, chị chạy vạy khắp nơi để vay mượn tiền đưa thi thể chồng về quê.

Ông Hồng (cha anh Hậu) hốc hác chia sẻ: “Nỗi đau này quá lớn đối với gia đình tôi. Tôi chưa bao giờ dám nghĩ có ngày đầu bạc phải tiễn đầu xanh như thế này”.

Im lặng trong giây lát, ông nói thêm: “Đồng hương tại Angola cho biết nếu muốn đưa thi thể Hậu về quê thì tổng chi phí khoảng 150 triệu đồng. Gia đình tôi cố lắm cũng chỉ vay mượn được hơn 50 triệu đồng. Dù bán nhà, bán đất, tôi cũng phải đưa con trai chôn ở quê cha đất tổ”.

Vào ngày 10/3, lãnh đạo Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh cùng chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, động viên gia đình của anh Hậu và anh Nghĩa. Đoàn lãnh đạo hy vọng hai gia đình nén nỗi đau để phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam, Hội người Việt Nam tại Angola và các cấp chính quyền đưa thi thể của hai nạn nhân về quê an táng. Được biết, thi thể của cả hai nạn nhân đã được đồng hương làm thủ tục nhận và khâm liệm theo phong tục Việt Nam. Đồng hương Việt Nam tại Angola cũng đang kêu gọi ủng hộ tiền để đưa thi hài hai anh về quê. 

Theo Minh Hiền (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện An ninh hình sự
Tin hay đừng bỏ lỡ