Nụ cười của Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Ngày 27/02/2015 09:32 AM (GMT+7)

Với nhiều người không may mắc phải căn bệnh ung thư phụ khoa, được trực tiếp TS Vũ Bá Quyết chữa trị, đều nhận xét, ông là một người giản dị, dễ gần và là “đôi tay vàng” của BV Phụ sản TW.

Vị bác sĩ tài năng nhưng giản dị

Trong một lần phỏng vấn tiến sĩ Vũ Bá Quyết, dù rất bận nhưng ông vẫn nhận lời và cố sắp xếp thời gian dành cho chúng tôi nửa tiếng, vào lúc mọi người bình thường đã được về với gia đình, quây quần bên mâm cơm. Ngồi cùng chờ ông với tôi là một phụ nữ vừa điều trị chửa trứng. Quá 7 giờ tối nhưng chị vẫn đứng chờ bác sĩ vì chị tin: “Bác ấy đã hứa gặp thì muộn mấy cũng gặp”.

Sau ca mổ về, TS Quyết vội vàng vào phòng làm việc, ông còn mặc nguyên bộ quần áo từ phòng mổ. Khi có khách, ông niềm nở xin chờ vài phút. Ông lôi từ ngăn kéo mấy quả chuối mang từ nhà đến và mời khách cùng ăn với mình. 

Vừa đứng vừa ăn quả chuối bóc dở, ông khiến cả bệnh nhân và phòng viên bùi ngùi vì quá bận rộn, ông chỉ ăn tạm quả chuối cho đỡ đói. Sự giản dị, gần gũi của ông không chỉ ở lời nói mà ở cả hành động của mình. Nếu người lạ, họ sẽ không biết ông đang là giám đốc của một bệnh viện hạng 1.

Tiến sĩ Quyết tư vấn cho người bệnh xong, ông vội vàng ngồi nói chuyện với phóng viên. Có lẽ, đây là khoảng thời gian ông tạm rảnh một chút rồi lại về với gia đình. 

TS Vũ Bá Quyết - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Ông cho biết, sáng sớm 6 giờ ông vào bệnh viện. Bệnh nhân có thắc mắc đều có thể gọi điện cho bác sĩ tư vấn bất cứ lúc nào. Có những hôm, TS Quyết bảo 1 giờ chiều ông chưa ăn được cơm trưa vì họp hành rồi bệnh nhân đến xin tư vấn đông. Chia sẻ với chúng tôi, TS Quyết không nói về mình mà ông chỉ cười khi được hỏi về những bệnh nhân hi hữu đã được ông điều trị.

Ở bệnh viện Phụ sản Trung ương, TS Quyết là người gắn bó với nhiều ca bệnh hi hữu nhất. Một trong số đó là sản phụ Vũ Thị Phương Hoa, 31 tuổi (Phùng Hưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội), làm điều dưỡng tại Bệnh viện quân y 108. 

Chị bị hội chứng buồng trứng đa nang, khó thụ thai nên đã thụ tinh trong ống nghiệm và có 4 thai. Nhớ lại ngày đầu đến bệnh viện, chị Hoa gặp tiến sĩ Quyết và được ông tư vấn rồi gửi gắm cho PGS Trần Danh Cường, chị Hoa vẫn không khỏi xúc động khi một vị giám đốc mà nhẹ nhàng ân cần với người bệnh như thế. Sau này, khi mẹ tròn con vuông, TS Quyết vẫn hỏi han quan tâm tới trường hợp của chị.

Năm 2014, TS Quyết còn được nhiều người biết đến với ca mổ khối u lên tới 23 kg của một người bệnh mắc chứng hoài thai ở Nghĩa Hưng, Nam Định. Người bệnh cho rằng mình mang thai và kiên quyết không cho bác sĩ mổ. 

TS Quyết đã gọi gia đình vào phòng riêng tư vấn và nhờ thêm người nhà bệnh nhân cũng làm bác sĩ tác động vào để có thể mổ và cứu sống bệnh nhân. Sau khi mổ, bác sĩ lấy cả khối u khổng lồ cùng hơn 10 lít dịch trong ổ bụng của bệnh nhân. Sau khi làm xét nghiệm tế bào, bác sĩ kết luận bệnh nhân bị ung thư buồng trứng.

Con người của công việc

Tiến sĩ Quyết được các đồng nghiệp rất khâm phục về tay nghề chuyên môn, đặc biệt là lĩnh vực phẫu thuật nội soi ung thư phụ khoa, một lĩnh vực khó. Vì để mổ cắt tử cung toàn bộ và vét hạch ung thư theo phương pháp thông thường đã khó, trong nội soi càng khó hơn khi các thao tác sẽ phải nhìn qua màn hình và trường mổ hạn chế qua 2 - 3 lỗ chọc Trocar. 

Đến nay, ông đã mổ được trên 1000 ca cắt tử cung toàn bộ qua nội soi. Phương pháp này giúp người bệnh sớm trở về với cuộc sống.

Không chỉ tham gia vào công tác chuyên môn, quản lý bệnh viện, tiến sĩ Quyết còn giảng dạy cho sinh viên và các bác sĩ của bệnh viện tuyến dưới. Có lúc, ông phải đi chỉ đạo tuyến ở các tỉnh từ bắc vào nam trong khi công việc chất núi. Tuy nhiên chưa bao giờ người ta thấy tiến sĩ Quyết cáu gắt hay tỏ ra mệt mỏi với người bệnh cũng như nhân viên dưới quyền. Trái lại, ông là người gần gũi và được rất nhiều người bệnh quý mến.

Nhiều bệnh nhân được ông điều trị vẫn coi ông như một ân nhân, một người cha, người chú trong nhà. Bởi tiến sĩ Quyết luôn dành cho người bệnh những nụ cười thân thiện. Khi chúng tôi hỏi về công việc và gia đình, TS Quyết gãi đầu, vì để cố gắng cân bằng giữa công việc và gia đình, với ông cũng chỉ là nụ cười. Người thân thấy ông về nhà cười sảng khoái thì mọi người cũng tiêu tan hết muộn phiền.

Theo Khánh Ngọc (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot
Tin hay đừng bỏ lỡ