Nước mắt dưới mái nhà thủ khoa nghèo học rất giỏi

Ngày 18/08/2014 18:19 PM (GMT+7)

Nếu không vì học rất giỏi, có lẽ giờ đây Trần Văn Cường ở xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã lên đường vào Nam làm thợ.

Nhưng kỳ thi vừa qua, em đậu thủ khoa Trường ĐH Bách khoa TP.HCM với 28,25 điểm, và á khoa Trường ĐH Y Hà Nội với tổng điểm 29, nên em rất muốn bước tiếp trên con đường học vấn của mình.

Tới nhà Cường, chúng tôi không khỏi ám ảnh khi thấy ông Trần Văn Như (bố Cường) bị bệnh thần kinh, mất trí nhớ và không thể tự chăm sóc bản thân, đang ngồi thu lu một chỗ. Còn Cường đang đi làm đồng.

10 năm trước, ông Như bỗng dưng phát bệnh trọng, mọi tài sản trong nhà đã bán sạch để chữa bệnh cho ông nhưng bệnh tình không thuyên giảm.

Bà Nguyễn Thị Trung (sinh năm 1958, mẹ Cường) ứa nước mắt: “Vợ chồng tôi sống khổ nhưng còn có mấy sào ruộng nuôi sống, lo nhất là sắp tới không biết lấy đâu ra tiền để nuôi thằng Cường ăn học.

nuoc mat duoi mai nha thu khoa ngheo hoc rat gioi - 1

Cường bên bố mẹ.

Gia đình chẳng còn gì để bán, nếu sắp tới không vay mượn ở đâu được thì tôi sẽ mang sổ đỏ đất vườn ra ngân hàng cầm cố vay tiền cho con nhập học”.

Cũng theo bà Trung, Cường là con út của ông bà. Trước Cường có 4 anh chị thì “dù học khá, hết cấp 3 đứa nào cũng vào TP.HCM làm công nhân kiếm sống. Chỉ có thằng Cường học giỏi, không cho nó đi học nữa cũng không nỡ.” - bà Trung nói.

Được biết, 3 năm học cấp 3 Trường THPT Trần Phú, Cường đều đạt học sinh giỏi, năm lớp 10 đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, giải nhì cấp tỉnh lớp 11, giải ba môn toán quốc gia năm lớp 12.

Ông Lê Văn Lương - Bí thư Đảng ủy xã Trung Lễ cho biết, gia đình em Trần Văn Cường thuộc diện hộ nghèo của xã, nay Cường thi đỗ thủ khoa ĐH lại là chặng đường gian nan phía trước của gia đình em, rất cần sự chia sẻ tiếp sức của cộng đồng xã hội.

Theo Hữu Anh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot
Tin hay đừng bỏ lỡ